Có cách nào khắc phục tác dụng phụ của thuốc điều trị ung thư thận không?

Người gửi: Văn Tài

Thời gian gửi: 22 - 12

Chào Bác sĩ. Tháng 4 năm 2016 bố tôi phát hiện bị ung thư thận trái, đã di căn lên gan. Sau khi thực hiện phẫu thuật cắt thận, và phục hồi, bố tối đi tái khám và bác sĩ nói thận đã lành. Nên chuyển bố tôi qua khoa Ung Bướu BV Chợ Rẩy để tiếp tục trị liệu. Bác sĩ cho bố tôi điều trị bằng hóa trị Pazopanib. Do điều trị tại nhà, nên sau khi uống thuốc bố tôi gặp phải rất nhiều tác dụng phụ của thuốc, như đau vùng gan và phần trên bụng chỗ dưới xương sườn, chỗ đỉnh trên của dạ dạy, đồng thời người mệt mỏi, tiêu chảy và khó ăn uống,... Bác sĩ cho hỏi: Bố tôi đau tại những vị trí đó là do ảnh hưởng của thuốc hay là do sự phát triển của khối u ạ. Có cách nào để giúp bố tôi chống lại các tác dụng phụ của thuốc không ạ. Cảm ơn bác sĩ

Em có bị ung thư tuyên tiền liệt không?

Người gửi: Nguyễn Hà

Thời gian gửi: 22 - 12

Xin chào bác sĩ ! Năm nay em 35 tuổi, khám sức khoẻ định kỳ hàng năm có xét nghiệm PSA với trị số là 7,8 ng/ml. Em lo lắng không biết mình có bị ung thư tuyến tiền liệt không? Và nếu làm xét nghiệm khác có đau và bị ảnh hưởng đến sức khoẻ không? Em xin cám ơn !

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt như thế nào?

Người gửi: Hoàng Vũ

Thời gian gửi: 22 - 12

Chào Bác sĩ! Tôi 65 tuổi, là nam giới. Tôi bị ung thư tuyến tiền liệt di căn. Tôi muốn hỏi Bác sĩ về cách điều trị và chi phí điều trị bệnh này như thế nào. Cảm ơn Bác sĩ!

Dấu hiệu của ung thư miệng là gì?

Người gửi: Kim Hoa

Thời gian gửi: 22 - 12

Chào Bác sĩ! Em năm nay 24 tuổi, giới tính nữ. Bác sĩ cho em hỏi, trong miệng em, vùng niêm mạc môi (môi trên) có xuất hiện một đốm trắng nhỏ, không đau. Em tình cờ phát hiện ra đã được 1 tuần. Em đi khám thì Bác sĩ ói theo dõi thêm vì chỗ ấy là chỗ va chạm với răng khểnh (em có răng khểnh). 1 bên lưỡi em thì có 1 đốm sùi nhỏ, bị rát đã được 4 ngày. Bác sĩ cho em hỏi em bị bệnh gì? Có phải ung thư miệng không ạ? Em xin cảm ơn Bác sĩ.

Ung thư trực tràng có thể sống được bao lâu?

Người gửi: Nam

Thời gian gửi: 22 - 12

Cháu xin nhờ bác sĩ tư vấn giúp gia đình cháu ạ. Mẹ cháu năm nay 56 tuổi. Phát hiện bị ung thư trực tràng. Các bác sĩ kết luận chưa bị di căn nhưng cũng không nói rõ là đang ở giai đoạn mấy. Chỉ tư vấn cho gđ là bệnh của mẹ cháu nặng và chỉ định cần phẫu thuật càng sớm càng tốt, sau đó sẽ tiến hành xạ trị. Hiện cháu rất hoang mang vì không biết với tình hình như vậy thời gian sống của mẹ sẽ kéo dài được bao lâu. Vì cháu có biết 1 số trường hợp chỉ sau hơn 1 tháng. Bác sĩ có thể cho cháu biết thêm nếu tình trạng như vậy thì mẹ cháu đang bị ung thư giai đoạn mấy. Và khả năng bệnh sau điều trị tiến triển ra sao. Cháu xin cảm ơn.

Giảm đau do ung thư gan giai đoạn cuối như thê nào?

Người gửi: Ngọc Huệ

Thời gian gửi: 21 - 12

Chào bác sĩ. Ba em bị ung thư gan giai đoạn cuối, bác sĩ nói bệnh của ba em không thể can thiệp bằng xạ trị hay hoá chất gì khác, (ba em bị ung thư đa ổ ). Vấn đề chỉ cònlà thời gian đối với ba em, nhưng em thấy ba em đau nhức bứt rứt, và ba em nói có cảm giác rất lạ trong người (vì em có sử dụng miếng dán giảm đau nhưng tới hôm nay thì đã ngưng được 14 ngày)không biết có phải ba em dùng miếng dán đó giờ không sử dụng thì cơ thể như vậy. có lúc không thấy rõ, như gây ảo giác.. xin cho em được hỏi, đang đau nhức như vậy em cho ba dùng phương pháp châm cứu cho đỡ đau nhức có được không ạ, em xin được cám ơn.

Kết quả sinh thiết chẩn đoán ung thư tuyến thượng thận thay đổi là vì sao?

Người gửi: Gia Hiếu

Thời gian gửi: 21 - 12

Chào bác sĩ. Thưa bác sĩ, chồng em khi đi khám sức khỏe thì phát hiện u tuyến thượng thận phải, khối u khá to, chỉ định mổ tại Bệnh viện Việt Đức. Khi mô sinh thiết tức thì kết qủa là ung thư. Bác sĩ lại khâu lại không mổ tiếp. Sau 1 tuần kết qủa sinh thiết trả về là lành tính. Để chắc chắn về kết qủa, bệnh viện lại cho sinh thiết kim nhưng lần này lại chọc đúng vào tổ chức u hoại tử nên kết qủa không có. 1 tuần sau lại chọc sinh thiết tiếp, kết qủa tức thì là lành tính nhưng kết qủa sau 3 ngày trả về lại là ác tính. Em rất hoang mang không biết thế nào vì kết qủa lúc thế này lúc thế kia. Mong lời khuyên từ bác sĩ.

Cháu có bị ung thư tinh hoàn không?

Người gửi: Hoàng Tâm

Thời gian gửi: 21 - 12

Cháu chào bác sĩ cháu năm nay 26 tuổi chuẩn bị cắt bao quy đầu. Bác sĩ cho cháu hỏi ở tuổi này cắt bao quy đầu có muộn qúa không và cần nghỉ ngơi mấy ngày thì đi lại được. Bác sĩ cho cháu hỏi thêm ung thư dương vật biểu hiện như thế nào và khối u ung thư dương vật mình có thể nhìn thấy ở dương vật bằng mắt thường không, vì cháu có cục cứng ở đầu dương vật nhưng là nằm bên trong. Lấy tay ấn vào đầu dương vật mới sờ thấy, cục này tồn tại đã hơn 5 năm và đôi lúc dương vật cháu cũng có tiết dịch giống mủ nhưng giờ thì không thấy tiết nữa.dương vật cháu khi cương không lộ hết quy đầu. Phần đầu dương vật ngay lỗ sáo bị dính phần da chỗ này vào đầu dương vật.màu da ngay chỗ này nhìn như thâm đen bầm bầm nhưng cháu không thấy đau và dương vật cháu không lở loét gì hết. Bác sĩ làm ơn giải thích giùm cháu:
1. Cục cứng bên trong đầu dương vật là gì.có phải khối u ung thư không .cháu lấy tay ấn vào thì thấy cục này nhọn và dài dài như cọng gân vậy. Nó đã tồn tại hơn 5 năm mà không ảnh hưởng gì tới dương vật cháu cả.liệu cháu có thể chung sống hòa bình với nó được không. Năm lớp 7 trong lúc đùa giỡn cháu bị bạn đá trúng dương vật rất đau nên không biết cục này có Liên quan gì đến chuyện đó không?
2. Phần da quy đầu bị thâm bầm như vậy là gì và có sao không thưa bác sĩ?
3. Nếu không lở loét thì có phải là ung thư không?
4.nếu như cục cứng đó không phải ung thư thì cháu bóc tách nó ra như thế nào vì nó nằm bên trong nên phải phẫu thuật đúng không thưa bác sĩ.và nếu như không may đó là cục ác tính thì vợ con mình có bị ảnh hưởng gì không(vợ cháu mới sinh con nên cháu hơi lo)?
Cám ơn ơn bác sĩ nhiều ạ.

Em có thể bị ung thư phổi không?

Người gửi: Ngọc

Thời gian gửi: 21 - 12

Chào bác sĩ. Em phát hiện bị lao phổi hôm 30/06/2016. Đến nay đã uống thuốc hoàn thành phát đồ điều trị lao 6 tháng. Sức khỏe và cân nặng em tăng đều 6 tháng/6kg. Sau khi kết thúc thuốc 1 tháng em đi làm. Môi trường làm việc tại công ty có khói xe, mùi hôi của lốp xe và mùi thuốc lá, công việc mới nên nhiều áp lực. Hiện trạng của em sau 1 tháng làm việc thì sút 2kg. Sức khỏe cảm thấy yếu hơn. Mệt mỏi, đau đầu, ho khan, sốt gai lạnh, ngực bên trái nơi em bị lao phổi trở nên đau nhức. Có lúc rất khó thở. Nhất là thời tiết lạnh. Tuy nhiên em ăn uống rất được. Tập thể dục nhẹ thường xuyên. Sinh hoạt lành mạnh. Sống một mình. Bác sĩ cho em hỏi: Những triệu chứng nêu trên có phải em bị lao tái phát hay không? Lao phổi tái phát có thể dẫn đến ung thư phổi không ạ? Ngoài ra, khi bị lao phổi có nên xét nghiệm máu HIV kèm theo không? Em năm nay 22 tuổi. Mong bác sĩ trả lời giúp em thắc mắc. Chứ hiện tại em rất mất niềm tin vào cuộc sống khi mà bệnh tật cứ đeo bám hoài. Trước kia là viêm xoang sàng, giờ thì lao phổi. Em cám ơn bác sĩ!

Làm thế nào để cải thiện sức khỏe của bệnh nhân ung thư máu?

Người gửi: Diệp

Thời gian gửi: 21 - 12

Bạn em năm nay 18 tuổi, là nam. Bạn ấy bị bệnh ung thư máu năm 5 tuổi. Bác sĩ cho em hỏi liệu bạn ấy có thể sống được bao lâu nữa? Có những phương pháp điệu trị nào giúp cải thiện tình hình sức khoẻ không ạ? Cám ơn Bác sĩ.

Ung thư xương biểu hiện như thế nào?

Người gửi: Trần Hiển

Thời gian gửi: 21 - 12

Chào Bác sĩ! Năm nay tô là nữ giới, 58 tuổi. Một năm nay đầu xương quai xanh phải yết hầu to hơn bên trái đến một bên 5, một bên 10. Khi ấn thấy hơi đau, thỉnh thoảng có cảm giác nhức . Xin hỏi đó có phải là ung thư xương không? Điều trị thế nào?

Có phải tôi bị ung thư xương không?

Người gửi: Vũ Thị Hiền

Thời gian gửi: 21 - 12

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 42 tuổi, là nữ. Tôi bị đau xương hông đứng đau, nằm cũng bị đau. Vậy xin hỏi tôi có bị ung thư xương không? Cám ơn bác sĩ!

Ung thư thực quản chỉ dùng xạ trị thì có tác dụng nhiều không?

Người gửi: Thanh Trúc

Thời gian gửi: 21 - 12

Xin chào bác sĩ. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi. Bố tôi năm nay 68 tuổi, phát hiện ung thư thực quản giai đoạn 3 vào tháng 2 / 2014. Hiện đang được điều trị tại bệnh viên ung bướu, do sức khỏe bố tôi yếu (tiểu sử bệnh: viêm phổi, xơ gan, lang ben) nên theo chỉ định của bác sĩ là bố tôi chỉ được xạ trị 32 tia xạ mà không được truyền hóa chất. Bố tôi hiện vẫn ăn được cháo nhuyễn và có chế độ chăm sóc dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, do tâm lý nếu chỉ có xạ thì bệnh sẽ tiến triển nhanh và nặng khi đó bố tôi sẽ phải mổ thông dạ dày và ruột non. Vậy nên tôi xin được hỏi - Mổ thông dạ dày và ruột non trong thời gian bao lâu hay là để ống thông ruột vậy cho tới lúc bố tôi mất? Khi mổ thông dạ dày vậy bố tôi có được về nhà điều trị hay phải ở lại bệnh viện để bác sĩ theo dõi? Vì bệnh ung thư thực quản tiên lượng khó nên tôi muốn tăng cường bồi bổ cho ông để ông có sức mổ được không? (Bố tôi bị K thực quản 1/3 dưới). Thời gian mổ trung bình bao lậu ạ? Biến chứng nào hay gặp nhất sau mổ ạ? Nếu bố tôi được mổ mà sau đó chỉ dùng xạ trị thì liệu có tác dụng được bao nhiều % so với việc kết hợp hóa - xạ trị sau mổ? Tôi xin chân thành cảm ơn bác sĩ. Rất mong nhận được sự hồi âm sớm ạ!

Ung thư phế quản và phổi có thể điều trị bằng phương pháp gì ngoài hóa trị?

Người gửi: Thu Sương

Thời gian gửi: 20 - 12

Xin chào bác sĩ. Ba em 71 tuổi, bệnh viện Phạm Ngọc Thạch đã chụp CT, nội soi phế quản, chụp xạ hình xương. Kết luận có khối u ác phổi và phế quản, chưa di căn. Phương pháp điều trị là hóa trị. Nhưng em thấy sức khỏe ba yếu. Sợ không chịu nổi khi làm hóa trị. Bác sĩ cho em hỏi nếu không hóa trị thì còn phương pháp điều trị nào khác mà vẫn có kết quả tốt không. Và với tình trạng bệnh như vậy thì khả năng sống đựoc bao lâu nếu không điều trị tích cực. Em xin cảm ơn bác sĩ thật nhiều. Trân trọng kính chào.

Ung thư đại tràng có di căn không?

Người gửi: Thắng

Thời gian gửi: 20 - 12

Chào bác sĩ. Tôi 77 tuổi, ung thư đại tràng đã phẩu thuật hơn 1 năm, nay xét nghiệm PSA là 4, 97. Các chỉ số khác bình thường. Xin hỏi Bác sỹ có sợ ung thư di căn không. Tôi cảm ơn bác sĩ,