Có thể chữa bệnh trĩ bằng thuốc không?

Người gửi: Thanh Bình

Thời gian gửi: 18 - 12

Chào Bác sĩ! Cháu hiện 24 tuổi, là nam giới. Cháu bị bệnh trĩ khoảng nửa năm. Đi lại nhiều hay bị ngứa và rát. Bác sĩ cho cháu hỏi là bệnh này uống thuốc có hết không. Xin cảm ơn Bác sĩ

Bác sỹ chuyên khoa I Nguyễn Minh Tuấn trả lời

Chào cháu!

Bệnh trĩ do giãn các tĩnh mạch trĩ thuộc vùng hậu môn trực tràng gây nên. Tùy theo vị trí giải phẫu của chân tĩnh mạch búi trĩ so với đường lược mà người ta chia ra là trĩ nội (chân búi trĩ phái trên đường lược) và trĩ ngoại (chân búi trĩ phía dưới đường lược).

Các yếu tố thuận lợi làm cho bệnh trĩ nặng lên bao gồm: táo bón, ăn ít rau xanh, uống ít nước, công việc nặng nhọc, nghề nghiệp có các yếu tố làm tăng áp lực ổ bụng như người làm công việc bốc vác, người làm nghề thổi kèn, công việc thường xuyên phải đứng lâu (tiêu binh, bảo vệ, lính gác…), đi lại nhiều ..v.v.

Như vậy chúng ta thấy rằng nghề nghiệp, công việc có ảnh hưởng không nhỏ tới bệnh ý trĩ. Các thuốc tây y hiện nay dùng diều trị bệnh trĩ chủ yếu là các thuốc cải thiện lưu lượng tuần hoàn tĩnh mạch, hỗ trợ sức bền thành mạch. Vì vậy để điều trị nội khoa bệnh trĩ hiệu quả và tránh tái phát cần điều trị trong giai đoạn sớm khi mới phát hiện bệnh và tuân thủ các chế độ sinh hoạt, hạn chế điều kiện thuận lợi cho bệnh phát sinh.

Em không nói rõ em làm công việc gì, nhưng nếu em thường xuyên phải đi lại thì cũng là điều kiện thuận lợi làm cho bệnh trĩ xuất hiện và tiến triển. Em lưu ý ngoài uống thuốc, em cần ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước. tránh táo bón, tránh ngồi nhiều nhất là ngồi xổm, tránh đứng lâu, tránh lao động nặng … Nếu điều trị khi mới phát hiện, hạn chế được các yếu tố thuận lợi làm bệnh nặng thêm và tái phát thì việc điều trị nội khoa sẽ có hiệu quả tốt, có thể khỏi bệnh.

Chúc cháu mau hết bệnh!

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
Liên quan đến bệnh
  • Bình luận facebook