Em có thể bị ung thư phổi không?

Người gửi: Ngọc

Thời gian gửi: 21 - 12

Chào bác sĩ. Em phát hiện bị lao phổi hôm 30/06/2016. Đến nay đã uống thuốc hoàn thành phát đồ điều trị lao 6 tháng. Sức khỏe và cân nặng em tăng đều 6 tháng/6kg. Sau khi kết thúc thuốc 1 tháng em đi làm. Môi trường làm việc tại công ty có khói xe, mùi hôi của lốp xe và mùi thuốc lá, công việc mới nên nhiều áp lực. Hiện trạng của em sau 1 tháng làm việc thì sút 2kg. Sức khỏe cảm thấy yếu hơn. Mệt mỏi, đau đầu, ho khan, sốt gai lạnh, ngực bên trái nơi em bị lao phổi trở nên đau nhức. Có lúc rất khó thở. Nhất là thời tiết lạnh. Tuy nhiên em ăn uống rất được. Tập thể dục nhẹ thường xuyên. Sinh hoạt lành mạnh. Sống một mình. Bác sĩ cho em hỏi: Những triệu chứng nêu trên có phải em bị lao tái phát hay không? Lao phổi tái phát có thể dẫn đến ung thư phổi không ạ? Ngoài ra, khi bị lao phổi có nên xét nghiệm máu HIV kèm theo không? Em năm nay 22 tuổi. Mong bác sĩ trả lời giúp em thắc mắc. Chứ hiện tại em rất mất niềm tin vào cuộc sống khi mà bệnh tật cứ đeo bám hoài. Trước kia là viêm xoang sàng, giờ thì lao phổi. Em cám ơn bác sĩ!

Bác sỹ chuyên khoa I Nguyễn Minh Tuấn trả lời

Chào em.

- Em có thể có triệu chứng của viêm đường hô hấp, những triệu chứng em mô tả không khẳng định đó là triệu chứng của lao tái phát, tuy nhiên em nên khám bác sĩ để kiểm tra lại.

- Lao phổi được xem là một yếu tố nguy cơ đối với ung thư phổi, tức là lao phổi làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

- Nếu có hành vi nguy cơ với HIV, em nên làm xét nghiệm kiểm tra. Người nhiễm HIV thì hệ miễn dịch suy giảm nên sẽ dễ mắc bệnh lao.

- Nếu có thể được, em nên làm việc trong môi trường ít khói bụi, ít ô nhiễm. Khi phải làm việc trong môi trường có nhiều khói bụi cần sử dụng khẩu trang, nơi làm việc cần có hệ thống hút bụi để giảm thiểu ô nhiễm môi trường để hạn chế những ảnh hưởng trên hệ hô hấp.

Chúc em mạnh khỏe.

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
Liên quan đến bệnh

Hút thuốc lá mỗi ngày 1 gói có nguy cơ ung thư phổi cao không?

Người gửi: Nguyễn Công Lý

20/10/2016

Chào bác sĩ, cho em hỏi năm nay em 36 tuổi, hút thuốc lá 20 năm, mỗi ngày 1 gói. Nguy cơ bị ung thư phổi của em có cao không ạ và để tầm soát ung thư phổi thì phải làm những xét nghiệm nào. Cảm ơn bác sĩ.

  • Bình luận facebook