Hỏi về bệnh Rubella?

Người gửi: Hồng Thắm

Thời gian gửi: 24 - 10

Xin chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi là bé nhà em bị nổi mẩn từng đám khắp người được 3 hôm nay rồi, em đọc thông tin trên mạng thấy những triệu chứng của con em rất giống bệnh rubella, bé bị nổi mẩn khắp người, nhưng không bị sốt, bị ho nhiều về ban đêm, em có cho con em uống thuốc ho nhưng vẫn không đỡ, xin cho hỏi có phải con em bị rubella không? Bệnh này có nguy hiểm lắm không ạ? Có biện pháp chữa trị gì không ạ? Xin cảm ơn.

Bác sỹ chuyên khoa I Nguyễn Minh Tuấn trả lời

Chào bạn,

Bệnh Rubella hay còn gọi là (ru – bê – on, bệnh sởi Đức) là một bệnh truyền nhiễm, do virus Rubella gây nên. Bệnh lưu hành trên toàn thế giới, thường xuất hiện vào mùa đông, xuân, có thể xảy ra thành dịch.

Tuy bệnh Rubella là một bệnh lây nhiễm không gây nên biến chứng nguy hiểm, không gây chết người như bệnh sởi (thường gây những biến chứng trầm trọng, viêm phổi, viêm phế quản, viêm não, viêm cơ tim, viêm tai giữa, rối loạn tiêu hóa...) nhưng lại rất nguy hiểm cho phụ nữ mang thai do virus này có khả năng gây nên những dị tật bẩm sinh nặng nề ở bào thai.

Biểu hiện bệnh cảnh của nhiễm virus Rubella cũng giống như bệnh cảnh của nhiễm virus nói chung: Bệnh lây nhiễm là do hít phải dịch tiết của người bệnh như nước bọt, nước mũi có chứa virus này. Sau nhiễm virus khoảng 12 đến 20 ngày, bệnh nhân bắt đầu có các biểu hiện như : Sốt nhẹ kèm nhức đầu, mệt mỏi, chảy mũi trong, đau họng, đôi khi đỏ mắt, sau đó bệnh nhân xuất hiện nổi ban, ban mọc tuần tự ban đỏ từng đốm, dát sần, đầu tiên ban mọc trên mặt sau lan ra thân mình nhưng không có ở lòng bàn chân, bàn tay, có thể kèm thêm đau khớp và nổi hạch cổ. Sau koarng 3 – 5 ngày bệnh lui dần, bệnh nhân hết sốt, hết nổi hạch, ban lặn dần nhưng dấu hiệu đau khớp có thể kéo dài thêm.

Sau khỏi bệnh, bệnh nhân có miễn dịch suốt đời. Bệnh thường lành tính, nên thường được điều trị và chăm sóc tại nhà, chủ yếu là chăm sóc giữ ấm, giữ vệ sinh thân thể, ăn những thức ăn lỏng dễ tiêu, giàu chất dinh dưỡng, uống nhiều sữa và nước hoa quả, cách ly người bệnh sau khi lặn hết ban 7 ngày, dụng cụ và đồ dùng của người bệnh cũng được dùng riêng, và luộc qua nước sôi. Người chăm sóc bệnh nhân phải đeo khẩu trang để tránh lây nhiễm.

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhất là trẻ em và phụ nữ mang thai, bệnh có thể chủ động được phòng ngừa nếu tiêm phòng vắc xin. Lứa tuổi bắt đầu tiêm chủng là trẻ từ 12 đến 15 tháng tuổi trở lên.

Về trường hợp của bé nhà bạn, bạn nên đưa bé đi khám chuyên khoa Nhi để xác định rõ bệnh của trẻ.

Chúc bé mau khỏe!

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
Tìm kiếm theo từ khóa: Rubella Truyền nhiễm
Liên quan đến bệnh
  • Bình luận facebook