Hút thuốc lá mỗi ngày 1 gói có nguy cơ ung thư phổi cao không?

Người gửi: Nguyễn Công Lý

Thời gian gửi: 20 - 10

Chào bác sĩ, cho em hỏi năm nay em 36 tuổi, hút thuốc lá 20 năm, mỗi ngày 1 gói. Nguy cơ bị ung thư phổi của em có cao không ạ và để tầm soát ung thư phổi thì phải làm những xét nghiệm nào. Cảm ơn bác sĩ.

Bác sỹ chuyên khoa I Nguyễn Minh Tuấn trả lời

Chào bạn,

Hút thuốc lá được khẳng định là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổi. Theo hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, nguy cơ mắc bệnh ung  thư phổi tăng từ 10 – 20 lần với những người hút thuốc trên 1 bao trong 1 ngày và tỷ lệ tử vong do ung thư phổi cao hơn 10 – 15 lần ở người hút thuốc lá so với người không hút. Hơn nữa do bạn còn rất trẻ, do vậy, nếu bạn vẫn duy trì tình trạng hút thuốc như thế này, bạn có nguy cơ cao mắc ung thư phổi và các bệnh về hô hấp. Bạn nên đến cơ sở y tế khám và chụp phim XQ hoặc cắt lớp vi tính liều thấp để kiểm soát ung thư phổi.

 

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
Tìm kiếm theo từ khóa: Ung thư phổi Ung bướu
Liên quan đến bệnh

Em có thể bị ung thư phổi không?

Người gửi: Ngọc

21/12/2016

Chào bác sĩ. Em phát hiện bị lao phổi hôm 30/06/2016. Đến nay đã uống thuốc hoàn thành phát đồ điều trị lao 6 tháng. Sức khỏe và cân nặng em tăng đều 6 tháng/6kg. Sau khi kết thúc thuốc 1 tháng em đi làm. Môi trường làm việc tại công ty có khói xe, mùi hôi của lốp xe và mùi thuốc lá, công việc mới nên nhiều áp lực. Hiện trạng của em sau 1 tháng làm việc thì sút 2kg. Sức khỏe cảm thấy yếu hơn. Mệt mỏi, đau đầu, ho khan, sốt gai lạnh, ngực bên trái nơi em bị lao phổi trở nên đau nhức. Có lúc rất khó thở. Nhất là thời tiết lạnh. Tuy nhiên em ăn uống rất được. Tập thể dục nhẹ thường xuyên. Sinh hoạt lành mạnh. Sống một mình. Bác sĩ cho em hỏi: Những triệu chứng nêu trên có phải em bị lao tái phát hay không? Lao phổi tái phát có thể dẫn đến ung thư phổi không ạ? Ngoài ra, khi bị lao phổi có nên xét nghiệm máu HIV kèm theo không? Em năm nay 22 tuổi. Mong bác sĩ trả lời giúp em thắc mắc. Chứ hiện tại em rất mất niềm tin vào cuộc sống khi mà bệnh tật cứ đeo bám hoài. Trước kia là viêm xoang sàng, giờ thì lao phổi. Em cám ơn bác sĩ!

  • Bình luận facebook