Người tiểu đường ăn uống thế nào để ngừa ung thư?

Người gửi: Đào Thị Cẩm

Thời gian gửi: 20 - 10

Hôm hội thảo 1/10 tôi có nghe chia sẻ về cách phòng ngừa ung thư, trong đó tôi rất quan tâm đến chi tiết người tiểu đường hay béo phì khi bị ung thư thì sẽ khó chữa hơn những người khác. Hiện tại tôi đang bị tiểu đường type 2, hơi thừa cân nên cũng lo lắng. Xin nhờ bác sĩ giải đáp, người tiểu đường nên ăn uống như thế nào để phòng ngừa ung thư?
Hoặc nhỡ chẳng may bị ung thư có bệnh tiểu đường thì cách ăn uống, kiêng khem như thế nào để khối u không phát triển thêm? Trân trọng cảm ơn!

Bác sỹ chuyên khoa I Nguyễn Minh Tuấn trả lời

Xin cảm ơn chị Cẩm, câu hỏi của chị là rất quan trọng vì có rất nhiều người bị tiểu đường, béo phì và rất quan tâm đến phòng ngừa ung thư.

Lý do là bởi vì tiểu đường hay béo phì thì sẽ làm tăng nguy cơ ung thư lên, điều này khoa học đã chứng minh.

Nếu như người tiểu đường, béo phì chẳn may bị ung thư thì việc điều trị của họ sẽ rất khó khăn.

Thứ 1 là do những tế bào mỡ thừa sẽ tiết ra những hooc mon kích thích ung thư phát triển và gây phản ứng viêm và là tiền căn của ung thư. Đồng thời nó cũng cung cấp luôn nguồn dinh dưỡng cho tế bào ung thư.

Trường hợp thứ 2 đối với người bị tiểu đường type 2 thì insullin trong máu sẽ cao hơn, đồng thời một số hoocmon tăng trưởng cũng tăng cao và đường huyết nếu không kiểm soát tốt cũng sẽ cao. Những tác nhân đó sẽ cung cấp tín hiệu tăng trưởng và dinh dưỡng để tế bào ung thư phát triển. Đường cung cấp dinh dưỡng và năng lượng còn hoocmon insullin tăng trưởng là kích hoạt ung thư phát triển.

Người bị tiểu đường nên ăn uống thế nào thì cái này theo em biết đã có những chế độ ăn được nghiên cứu rất kĩ cho người tiểu đường, chúng ta nên theo.

Ví dụ như người bị tiểu dường thì không nên ăn thức ăn quá ngọt, không ăn quá nhiều tinh bột và bữa ăn của họ chia thành nhiều bữa nhỏ khác nhau chứ không nên ăn quá nhiều một lúc.

Dùng thuốc tiểu đường cũng phải đúng cách và không nên bỏ ngang, nếu chúng ta thấy đường huyết kiểm soát tốt rồi thì nên theo dõi thêm và tiếp tục uống thuốc đều đặn. Chỉ nên điều chỉnh thuốc tiểu đường khi được Bác sĩ cho phép. Điều trị tiểu đường là việc điều trị lâu dài không thể nóng vội. Đây là căn bệnh mãn tính, do đó cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho phù hợp.

Trả lời câu hỏi “Nếu chẳng may bị ung thư khi đang có bệnh tiểu đường thì nên ăn uống, kiêng khem như thế nào để khối u không phát triên thêm? Thì thật ra chế độ dinh dưỡng của những bệnh nhân này sẽ không khác so với người chỉ bị tiểu đường.

Tức là cũng ăn chế độ dinh dưỡng phù hợp, chia làm nhiều bữa nhỏ, hạn chế bớt lượng tinh bột, hạn chế chất béo vì tiểu đường, béo phì thường hay đi chung với nhau trong nhiều trường hợp.

Nói tóm lại, chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư khi mắc bệnh tiểu đường đó là chia làm nhiều bữa nhỏ, hạn chế bớt lượng tinh bột, hạn chế chất béo, tăng hàm lượng rau xanh, đặc biệt là phải cố gắng vận động thể dục, thể thao đối với nam giới thì 40 phút/ngày (4 buổi/tuần), nữ thì 35 phút/ngày (4 buổi/tuần), nếu kết hợp thêm tuần 2 buổi tập tăng trương lực cơ như tập tạ nhẹ cũng rất tốt (bên cạnh việc đi bộ hoặc bơi). Đó là những lưu ý trong dinh dưỡng cho người bị tiểu đường type 2 và những người bị béo phì.

Thân mến!

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
Liên quan đến bệnh

Kiêng ăn đường thốt nốt

Người gửi: Thân Quang Lê

23/11/2018

Tôi 67 tuổi, bị tiểu đường tuýp 2 hơn 10 năm nay, HbA1C thường đạo động 6,5-8,0 ! Tôi có thể ăn chè nấu bằng đường thốt nốt không ?

  • Bình luận facebook