Thoái hóa khớp có phòng ngừa được không?

Người gửi: Thanh Thảo

Thời gian gửi: 27 - 10

Tôi là nhân viên văn phòng tại một ngân hàng. Mới đây, bỗng dưng cả người tôi nhức mỏi, nhất là vùng cột sống lưng và cổ, khó xoay trở.
Xin bác sĩ cho tôi biết tôi bị bệnh gì? Bệnh này có ngăn ngừa được không?

Bác sỹ chuyên khoa I Nguyễn Minh Tuấn trả lời

Bạn có khả năng bị chứng thoái hóa khớp. Đây là bệnh thường  gặp ở nhân viên văn phòng, khoảng từ 45 – 50 tuổi, tuy nhiên gần đây, có nhiều trường hợp chỉ khoảng 35 tuổi cũng bị chứng thoái hóa khớp.

Sụn khớp là thành phần trắng, giòn, làm khớp đêm giữa 2 đầu xương, giảm lực ma sát khi đầu xương trượt lên nhau, giúp đi lại, vận động, sinh hoạt dễ dàng. Trong sụn khớp có 2% là tế bào sụn và chúng không có khả năng phục hồi khi bị thương. Thoái hóa khớp xảy ra là do sụn khớp bị hư hại, tổn thương khi khiêng vác vật nặng, ngồi xổm, leo cầu thang...

Lúc khởi phát, bệnh thường có triệu chứng nhức mỏi nên nhiều người chủ quan. Nhưng theo thời gian, bệnh diễn tiến càng nặng với triệu chứng đau nhức dữ dội, khớp bị biến dạng khiến người bệnh, vận động hoặc đi lại rất khó khăn. Nếu không được điều trị kịp thời, có thể gây tàn phế.

Để ngăn ngừa bênh, nên thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng... Không nên ngồi quá lâu một chỗ, cách 30 phút nên đi lại, cử động 1 lần, không ngồi xổm, xếp bằng, hạn chế khiêng vác vật nặng

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
Liên quan đến bệnh

Đau vai gáy và thắt lưng, chồng tôi bị bệnh gì bác sĩ ơi?

Người gửi: Ngân

20/10/2016

Chào bác sĩ, Chồng tôi bị đau lưng tại hai vị trí, một là đau vai gáy lan xuống cả cánh tay nên khi cử động rất đau. Hai là tại vị trí thắt lưng, khi xoa bóp thì thấy đau nhói tại một điểm và thấy có cục nhỏ như viên bi. Chồng tôi đã đi khám tại bệnh viện Y dược thì bác sĩ nói phim chụp cho thấy cột sống bình thường và xét nghiệm thì thận cũng bình thường. Xin bác sĩ cho biết thêm thông tin về căn bệnh của chồng tôi. Tôi cám ơn bác sĩ rất nhiều.

  • Bình luận facebook