Tôi có bị chứng rối loạn nhân cách không?

Người gửi: Minh Nhật

Thời gian gửi: 27 - 10

Tự thấy mình có vấn đề với mọi người, mọi mối quan hệ và xã hội. Qua tìm hiểu internet, tôi nhận thấy mình có các triệu chứng của rối loạn nhân cách. Từ nhỏ chịu nhiều đòn roi, áp lực, bị quấy rối TD từ năm 8 tuổi mà không dám nói với ai. Từ đó đến nay hơn 20 năm là liên tục gặp các vấn đề xã hội và các quan hệ với gia đình, người thân, bạn bè và cả bản thân. Càng ngày càng nhiều hơn và nặng hơn. Đầu óc quay cuồng nghĩ đến iệc muốn kết thúc cuộc sống để kết thúc tất cả. Tôi có 2 đứa con với 2 người đàn ông khác nhau nhưng tôi cứ làm cho họ rời xa tôi, căm thù tôi. Giờ tôi đang nuôi đứa con 2 tuổi. Tôi muốn được chia sẻ, được chữa trị để thoát khỏi tình cảnh này. Đọc các bài báo về rối loạn nhân cách tôi thấy mình trong đó và tôi thấy lo sợ không biết phải làm thế nào. Xin các bác sĩ giúp tôi.

Bác sỹ chuyên khoa I Nguyễn Minh Tuấn trả lời

Chào bạn,,

Qua phần trình bày của bạn, tôi thấy cuộc sống hơn 28 năm của bạn đầy éo le và sóng gió. Từ thuở ấu thơ bạn đã phải chịu một tình cảnh đau buồn về thể xác và tinh thần, tủi hận đối với một tâm hồn non trẻ. Lớn lên trong một hoàn cảnh gia đình không yên ấm và tròn vẹn, các mối quan hệ gia đình, người thân, bạn bè, quan hệ xã hội đều có những uẩn khúc và bất đồng. Bạn đã có 2 con và đang sống vói con gái 2 tuổi. Bạn đã nói rằng  bạn đã khiến 2 người đàn ông, là bố của 2 con bạn rời khỏi bạn và căm thù bạn. Tôi muốn hỏi là bạn còn bố mẹ đẻ và anh chị em ruột thịt không? Bạn hiện tại sống riêng với con gái hay sống cùng những người thân nào trong gia đình? Hiện tại mối quan hệ của bạn với người thân hay các thành viên trong gia đình bạn như thế nào? Có một ai đó quan tâm gần gũi giúp đỡ bạn không? Tôi rất hiểu thông cảm, chia sẻ với điều kiện, hoàn cảnh hiện tại của bạn. Với quãng đời hơn 28 năm và quãng đời tuổi thơ đầy bất hạnh mà bạn phải cắn răng để chịu đựng tủi hận, Chính những năm tháng kéo dài đau khổ và bất hạnh ấy nó đã cướp đi một tuôi thơ trong sáng và hồn nhiên, vô tư đẹp đẽ của bạn. Và rồi lớn lên bằng các mối quan hệ gia đình, người thân, bạn bè, xã hội không suôn sẻ, cộng với 2 mối tình đầy éo le. Tất cả những điều đó là những sang chấn trường diễn đối với bạn. Nó tạo lên và hình thành trong bạn một nhân cách hay còn gọi là một cá tính khác thường. Như bạn đã nhận thấy điều đó và bạn đã đọc các bài viết về rối loạn đa nhân cách. Tôi rất muốn bạn hãy làm lại những mối quan hệ với gia đình, người thân, bạn bè và cả những người xung quanh bạn bằng những cử chỉ thân thiện, bằng sự cởi mở hơn và chính với sự trỉ lòng mình thì bạn sẽ đón nhận được những tình cảm chân tình từ mọi người đáp lại. Từ đó bạn sẽ thấy lòng mình nhẹ nhàng hơn và nhìn đời bằng con mắt khác hơn. Để giúp bạn nhanh hơn về việc giải tỏa tâm lý thì bạn hãy đến khám tại khoa tâm thần. Ở đó các bác sĩ sẽ khám xét, cho bạn làm một sốt test tâm lý giúp chẩn đoán bệnh, từ đó sẽ có hướng tư vấn tâm lý hoặc kê đơn để bạn điều trị hiệu quả nhất. Chúc bạn sớm khỏe mạnh và có cuộc sống hạnh phúc bên con gái của bạn.

 

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
Liên quan đến bệnh

Sau khi tai biến mạch máu não bị hay quên phải làm thế nào?

Người gửi: Phan Hưng

20/10/2016

Tôi xin chào chuyên mục, tôi quê ở Hải phòng. Tôi xin nhờ chuyên mục giúp gia đình chúng tôi. Bố tôi năm nay 70 tuổi, ông bị tai biến mạch máu não 1 năm trước đây. Mấy tháng nay, chúng tôi thấy bố thay đổi tính cách, dễ cáu giận, dễ xúc động. Ông cũng thường xuyên mất ngủ và hay quên, ngay cả tên con cháu, đôi khi ông cũng quên. Chúng tôi không biết phải làm như thế nào để giúp bố tôi. Xin chuyên mục tư vấn cho gia đình chúng tôi. Chúng tôi xin cảm ơn bác sĩ.

  • Bình luận facebook