Trầm cảm làm giảm tuổi thọ?

Người gửi: Mẫn Nhi

Thời gian gửi: 20 - 10

Bạn con năm nay 18 tuổi. Bạn ấy bị trầm cảm khoảng mấy năm trước. Thời gian đó bạn ấy ít nói và ít có bạn. Khi có người yêu bạn ấy thay đổi hẳn ra vui vẻ hòa nhập hơn. Nhưng mấy tuần nay khi học đại học thì chỉ chú tâm đến việc học và không hề để ý đến xung quanh.
Bạn ấy còn tâm sự với con là tuần trước đi khám bác sĩ tâm lí chỉ nói sức khỏe của bạn ấy sẽ yếu dần do trầm cảm và tuổi thọ chỉ còn khoảng 10 năm. Vậy bệnh trầm cảm có thực sự ảnh hưởng đến tính mạng trừ việc tự tử không ạ?

Bác sỹ chuyên khoa I Nguyễn Minh Tuấn trả lời

Chào em,

Một số nghiên cứu bệnh nhân mắc các loại ung thư khác nhau cho thấy, trầm cảm làm giảm tuổi thọ trên nhóm bệnh nhân này. Tuy nhiên, nghiên cứu về giảm thời gian sống còn trên bệnh nhân khỏe mạnh không liên quan đến tự tử thì chưa thấy đề cập.

Tình trạng trầm cảm làm cho bệnh nhân mất đi niềm vui, cảm xúc với mọi việc, kể cả các hành vi tốt cho sức khỏe. Bệnh nhân thường rối loạn ăn uống, rối loạn giấc ngủ, mất đi thói quen rèn luyện thể lực, do đó, dễ mắc các bệnh lý tim mạch và chuyển hóa hơn. Có thể đây là lý do bác sĩ tư vấn như vậy để giúp bạn em có động lực điều trị bệnh mà thôi.

Thân mến !

 

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
Tìm kiếm theo từ khóa: Trầm cảm Tâm - Thần kinh
Liên quan đến bệnh

Dấu hiệu của bệnh tự kỉ?

Người gửi: Giang Lê

19/10/2016

Tôi có cháu trai 33 tháng tuổi, cháu rất hiếu động, chịu chơi cùng các bạn trong lớp, ăn uống bình thường, khỏe mạnh. Tuy nhiên từ lâu (gia đình không nhớ rõ) cháu hay đi nghến cả hai chân bằng mười đầu ngón chân, nghe nói nếu đi như vậy là biểu hiện của bệnh tự kỉ, gia đình tôi rất lo lắng, xinh hỏi bác sĩ có đúng không và nên đi khám ở bệnh viện nào? Xin cảm ơn bác sĩ.

  • Bình luận facebook