Triệu chứng nặng của bệnh thương hàn?

Người gửi: Hồng Hạnh

Thời gian gửi: 25 - 10

Chào bác sĩ,
Ba em mới đi khám và xét nghiệm dương tính với bệnh thương hàn. Em có lên mạng tìm hiểu về căn bệnh này nhưng thấy những triệu chứng của bệnh vẫn chưa thấy xuất hiện ở ba em. Khoảng một tháng trước ba em tự nhiên đang nằm ngồi dậy thì bị ngất, em không biết đây có phải là một triệu chứng nặng của bệnh hay không? Và em muốn biết thêm về mức độ nguy hiểm cũng như là cách điều trị bệnh để ba em khỏi bệnh ạ. Em xin chân thành cảm ơn.

Bác sỹ chuyên khoa I Nguyễn Minh Tuấn trả lời

Chào bạn, Thương hàn có thể phân thành nhiều thể và cũng có nhiều cách phân chia khác nhau. Thông thường có các thể sau: Thể ẩn, thể thông thường điểu hình, thể không điển hình. Thể ẩn có thể không có triệu chứng. Thể điển hình bệnh nhân thường có yếu tố dịch tể, sốt kéo dài trên 2 – 3 tuần, mệt mỏi, tiêu chảy, chướng bụng, mạch chậm, gan lách to, dấu hiệu thần kinh là dấu hiệu nặng (đau đầu, ác mộng, ù tai, nói ngọng, tay run...)

Phản ứng Widal là phản ứng gắn kết đặc hiệu giữa kháng nguyên – kháng thể, tuy nhiên vẫn có dương tính giả và âm tính giả. Kết quả dương tính khi có hiệu giả kháng thể tăng gấp 4 lần so với lần 1. Vì vậy, chỉ làm xét nghiệm thương hàn khi có triệu chứng và yếu tố dịch tế nghi ngờ nhiễm bệnh.

Ngất thật sự mất ý thức hoàn toàn là dấu hiệu bệnh lý khác, do nhiều nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên tình trạng của ba bạn có thể là choáng váng, hoa mắt do thay đổi tư thế đột ngột, hạ đường huyết... bạn có thể đưa ba đếm khám tổng quát để tìm ra nguyên nhân và điều trị.

 

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
Tìm kiếm theo từ khóa: Thương hàn Truyền nhiễm
Liên quan đến bệnh
  • Bình luận facebook