Trong thời gian tiêm ngừa ung thư cổ tử cung có thể QHTD không?

Người gửi: Lan

Thời gian gửi: 20 - 12

Chào Bác sĩ, em năm nay 22 tuổi và đã quan hệ tình dục, nhờ Bác sĩ trả lời giúp em. Trong thời gian tiêm ngừa ung thư cổ tử cung thì có thể quan hệ tình dục được không ạ. Hoặc nếu như tiêm xong thì bao lâu mới được quan hệ ạ.

Bác sỹ chuyên khoa I Nguyễn Minh Tuấn trả lời

Chào em!

Vaccin ngừa ung thư cổ tử cung (còn gọi là ngừa HPV) được Bộ Y tế khuyến cáo tiêm cho đối tượng phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi và chưa có quan hệ tình dục. Tuy nhiên, đó là trường hợp hiệu quả nhất. Ngoài ra, những người đã từng có quan hệ tình dục cũng có thể tiêm ngừa và việc tiêm này vẫn có hiệu quả dự phòng mặc dù kết quả không cao như với những người chưa có quan hệ tình dục. .Lịch tiêm ngừa HPV là 0 – 2 - 6 (mũi thứ hai nhắc lại sau mũi đầu 2 tháng, mũi thứ ba nhắc lại sau mũi thứ 2 là 6 tháng).

Trường hợp của em đã quan hệ tình dục, trong thời gian tiêm em có thể quan hệ tình dục bình thường tuy nhiên, tuy nhiên nếu muốn có thai thì phải sau tiêm mũi thứ 3 ít nhất 3 tháng.

Ngoài ra, một điều cần lưu ý nữa là, tất cả phụ nữ có quan hệ tình dục cho dù đã được tiêm ngừa HPV vẫn nên thực hiện tầm soát bằng Pap smear (xét nghiệm ung thư tế bào cổ tử cung). Đây là xét nghiệm dễ thực hiện, không gây khó chịu và có hiệu quả phát hiện sớm những tổn thương nghi ngờ ác tính trên cổ tử cung, giảm tần suất và tử suất do ung thư cổ tử cung.

Chúc em sức khỏe!

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
Liên quan đến bệnh
  • Bình luận facebook