Chữa hiếm muộn ở nam giới theo Đông y

Theo Đông y, chứng hiếm muộn ở nam giới do nhiều nguyên nhân gây ra như: ăn nhiều chất cay nóng, uống nhiều rượu bia,..làm thận khí hư suy, tổn thương thận âm, tinh khô kiệt. Từ những nguyên nhân trên, để điều trị chứng này, người thầy thuốc phải tìm hiểu, biện luận để đưa ra phương pháp để điều trị phù hợp.

Theo Đông y, chứng hiếm muộn ở nam giới chủ yếu là do thận khí hư suy, hoặc do ăn uống nhiều chất cay nóng, uống nhiều rượu bia, hút nhiều thuốc lá làm tổn thương thận âm, tinh khô kiệt, vì vậy không sinh ra tinh trùng hoặc có sinh ra nhưng tinh trùng bị chết. Nguyên nhân còn có thể do sinh hoạt tình dục quá độ làm cả thận âm và thận dương đều hư sinh ra chứng di tinh, hoặc mắc chứng dương nuy. Do biến chứng bệnh quai bị  làm teo các ống sinh tinh trong tinh hoàn... Từ những nguyên nhân trên, để điều trị chứng này, người thầy thuốc phải tìm hiểu, biện luận để đưa ra phương pháp điều trị như sau:

Do sinh hoạt tình dục quá độ: dẫn đến làm thận tinh suy tổn, mệnh môn hỏa suy và tinh khí hư lạnh mà mắc chứng hiếm muộn.

Triệu chứng: Dương vật không cương cứng được, hoặc có cương nhưng không bền, lưng gối đau mỏi, hoạt tinh, kèm theo số lượng tinh trùng giảm sút.

Cách điều trị: Bổ thận tráng dương, sinh tinh.

Bài thuốc “Tán dục đan” gồm: thục địa 16g, đương qui 16g, bạch truật 12g, kỷ tử 12g, với đỗ trọng 12g, tiên mao 12g, phụ tử chế 8g, ba kích 12g, sơn thù 8g, với tiên linh tỳ 8g, nhục thung dung 12g, phí tử 7g, xà sàng tử 6g, và nhục quế 6g.

Cách dùng: Sắc uống 3 lần trong ngày, ngày uống 1 thang, uống sau khi ăn.

Do tiên thiên bất túc: Thận là gốc của tiên thiên, bên trong thận có mệnh môn chân hỏa, thường được gọi là chân dương, phần dương của năm tạng phải nhờ chân dương của thận mới sinh phát được. Khi thận dương bị hư suy thì các tạng khác đều có liên lụy.

Triệu chứng: Liệt dương, di tinh, tảo tiết, kèm theo sinh lý giảm sút, tinh thần mệt mỏi.

Cách điều trị: Bổ thận tráng dương, cố tinh.

Bài thuốc “Ban long hoàn phối hợp với bài Cố tinh hoàn”: thục địa 16g, bổ cốt chỉ 12g, phục thần 12g, thỏ ty tử 12g, với bá tử nhân 12g, lộc giác giao 16g, khiếm thực 12g, long cốt 16g, với tật lê 12g, liên tu 16g, mẫu lệ 16g, liên tử 16g.

Cách dùng: Sắc uống 3 lần trong ngày, ngày uống 1 thang, uống trước khi ăn hoặc uống lúc đói.

Thục địa là vị thuốc chữa nam giới hiếm muộn.

Thục địa là vị thuốc chữa nam giới hiếm muộn.

Do thận âm hư liên lụy đến thận dương không sinh ra được tinh trùng, hoặc có tinh trùng nhưng không đủ số lượng hoặc kém chất lượng, dẫn đến không có khả năng thụ thai.

Triệu chứng: Có thể người khỏe mạnh, sinh hoạt tình dục bình thường nhưng khi xuất tinh chỉ có tinh dịch chứ không có tinh trùng. Hoặc có tinh trùng nhưng tình trùng ít rời rạc.

Triệu chứng: Thường hay mỏi lưng, người có cảm giác lạnh và hay mộng tinh hoặc hoạt tinh.

Cách điều trị: Ôn bổ thận, tráng dương và tư âm sinh tinh.

Bài thuốc “Tán dục đan” (đã giới thiệu ở trên) phối hợp với bài thuốc “Tế sinh bí tinh hoàn” gồm: Thỏ ty tử 12g, phụ tử 12g, ngũ vị tử 6g, bạch thạch chi 8g, với mẫu lệ 12g, long cốt 12g, tang phiêu tiêu 8g, phục linh 12g, với hải cẩu pín 2 cái... Tùy theo bệnh tật và thể trạng của bệnh nhân mà có thể gia thêm một số vị thuốc khác cho thích hợp.

Cách dùng: Tán bột làm viên hoàn mỗi viên 5g, uống 3 lần ngày, mỗi lần uống 2 viên sau khi ăn.

Do ăn uống nhiều chất cay nóng và uống nhiều rượu bia. Từ đó, làm thận dương hư suy. Thận mất đi sự chế hóa và không sinh ra tinh trùng, hoặc có sinh ra nhưng đều bị hủy diệt.

Triệu chứng: Âm tà đọng lại trong cơ thể làm ngực sườn đầy nghẽn và bụng dưới căng đầy, nhiều đờm dãi.

Cách điều trị: Ôn dương, tiêu đàm giáng khí lợi thủy.

Bài thuốc “Kim quĩ thận khí hoàn phối hợp bài ngũ linh tán” gồm: hoài sơn 16g, ngưu tất 8g, phụ tử chế 12g, quế chi 8g, với thục địa (chưng rượu) 12g, xa tiền tử 12g, đan bì 8g, ngũ vị tử 12g, với phục linh 12g, sơn thù 6g, trạch tả (sao muối) 12g, bạch truật 12g, và trư linh 18g.

Cách dùng: Sắc uống 3 lần trong ngày, ngày uống 1 thang, uống trước khi ăn.

Nếu bị biến chứng do mắc quai bị, làm các ống sinh tinh trong tinh hoàn bị teo thì điều trị ít có kết quả.

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
  • Bình luận facebook