Chữa hiếm muộn ở nữ giới do kinh nguyệt bất thường

Một trong những nguyên nhân gây vô sinh - hiếm muộn ở nữ giới là do vấn đề kinh nguyệt bất thường như vô kinh, có kinh sớm - muộn, cường kinh... Đông y có những bài thuốc hay để giúp điều hòa kinh nguyệt và giúp phụ nữ sớm có con.

Một trong những nguyên nhân gây vô sinh - hiếm muộn ở nữ giới là do vấn đề kinh nguyệt bất thường như vô kinh, có kinh sớm - muộn, cường kinh... Đông y có những bài thuốc hay để giúp điều hòa kinh nguyệt và giúp phụ nữ sớm có con.

Phụ nữ ở tuổi bắt đầu có kinh là từ 12 - 16 tuổi, với chu kỳ kinh trung bình là 28 ngày và có thể thay đổi từ 21 - 35 ngày. Mỗi kỳ kinh máu ra thường là từ 3 - 5 ngày, lượng máu trung bình 40 - 100ml. Màu máu của kinh lúc đầu hồng sau sẫm dần và cuối cùng nhạt dần. Kinh bình thường không có máu cục, không đặc và không có mùi hôi. Trước khi hành kinh và trong khi hành kinh, chị em phụ nữ có thể thấy bụng dưới căng đầy khó chịu, với lưng gối tay chân mỏi, đau đầu,vú căng, kém ăn, khiến tính tình thay đổi.

Rối loạn kinh nguyệt là những triệu chứng biểu hiện của rất nhiều loại bệnh, là cụm từ để chỉ những bất thường của kinh nguyệt như về chu kỳ kinh, thời gian hành kinh, lượng máu kinh... cùng với những triệu chứng khác nhau kèm theo, cụ thể:

Sự thay đổi về chu kỳ kinh:

- Trước kỳ: kinh sớm hơn 7 ngày.

- Sau kỳ: kinh chậm hơn 7 ngày.

- Thay đổi về tính chất kinh nguyệt:

Số lượng máu ra nhiều hơn bình thường gọi là cường kinh; ít hơn bình thường thì gọi là thiểu kinh.

- Số ngày hành kinh: kéo dài trên 7 ngày gọi là rong kinh.

- Màu sắc máu kinh: tím, đỏ và nhạt.

- Tính chất máu kinh: đặc, loãng hoặc thành cục.

Các rối loạn kinh nguyệt bao gồm: vòng kinh không phóng noãn, hoặc có kinh sớm, hoặc có kinh muộn, đa kinh, hoặc cường kinh, thiểu kinh, rong kinh và rong huyết.

Quan niệm của y học cổ truyền cho rằng: rối loạn kinh nguyệt bao gồm các chứng: thống kinh, bế kinh, và băng lậu, kinh trở, và kinh loạn...

Đối với người phụ nữ thì bào cung là khí quan riêng biệt, chuyên chủ về kinh nguyệt và hệ bào, là nơi phát nguồn  của mạch xung, mạch nhâm. Mạch xung là bể của huyết. Còn mạch nhâm là chủ về bào thai, vậy nên công năng của bào cung cùng với 2 mạch xung và nhâm có quan hệ không thể tách rời.

Khi mà khí huyết của mạch xung và mạch nhâm bắt đầu đầy đủ điều hòa thì hành kinh sẽ đúng chu kỳ mỗi tháng. Đến trên dưới 49 tuổi thì khí huyết mạch xung và mạch nhâm suy yếu dần, thiên quý kiệt, rồi dẫn đến kinh nguyệt ngừng hẳn.

Nguyên nhân: không ngoài nội thương thất tình, ngoại cảm lục dâm và ăn uống ẩm thực... Còn thêm một số nguyên nhân khác như là: chế độ vệ sinh kinh nguyệt, sinh hoạt tình dục... cũng sẽ gây nên bệnh lý nghiêm trọng.

Một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn ở nữ giới là do vấn đề kinh nguyệt bất thường

Một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn ở nữ giới là do vấn đề kinh nguyệt bất thường

Dưới đây là những bài thuốc điều trị vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới do kinh nguyệt không đều

Huyết nhiệt - Triệu chứng: kinh nguyệt ra trước kỳ với sắc đỏ tươi, đỏ sẫm, lượng nhiều, nhưng không có máu hòn, máu cục, người hay choáng váng, người nóng bứt rứt, khát nước, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng và mạch sác.

Bài thuốc Thanh kinh gia giảm thang gồm:

Đan bì 12g, địa cốt bì 12g, bạch thược 12g, với bạch linh 12g, hoàng bá 10g, thạch cao 12g, sinh địa 16g, đào nhân 8g, với hồng hoa 8g, huỳnh cầm 10g,

Ngày sắc 1 thang, uống chia đều làm 3 lần.

Can uất - Triệu chứng: kinh nguyệt ra vào trước kỳ, sắc kinh màu đỏ tươi, đỏ sẫm, có khi lẫn cả máu cục, lượng nhiều ít không nhất định, ngực sườn đầy tức đồng thời hay bị đau hai bên hông sườn, bụng chướng trước khi hành kinh, cơ thể hay bị choáng váng, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi màu vàng và mạch huyền sác.

Bài thuốc Tiêu dao tán gia giả gồm:

Bạch thược 12g, bạch linh 12g, bạch thược 12g, với đương quy 12g, sài hồ 10g, đơn bì 10g, bạc hà 8g, cam thảo 6g, và đào nhân 8g, hồng hoa 8g, hoàng cầm 10g.

Cách dùng: Ngày sắc 1 thang, uống chia đều làm 3 lần.

Khí trệ - Triệu chứng: kinh chậm 6 - 7 ngày sắc kinh đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, có khi có lẫn máu cục, lượng ít, lưng đau, bụng chướng, người xanh xao mệt mỏi; sắc mặt xanh sạm, ấm ách khó chịu; chất lưỡi nhợt, rêu lưỡi trắng và mạch huyền.

Bài thuốc Cửu vị hương phụ hoàn gồmbạch thược 12g, bạch truật 16g, đương quy 16g, với xuyên khung 12g, tiểu hồi hương 8g, sinh địa 16g, trần bì 12g, và hương phụ 16g, hoàng cầm 12g.

Ngày sắc uống 1 thang, chia đều thành 3 lần uống.

Huyết ứ - Triệu chứng: kinh nguyệt ra trước kỳ, có khi một tháng có 2 kỳ, mỗi kỳ ra vài ngày, sắc kinh đỏ sẫm, có khi lẫn máu cục, lượng ít, hay bị đau bụng dưới trước khi hành kinh, người mệt mỏi, chất lưỡi đỏ và có khi thấy nốt tím trên lưỡi,mạch tế sác.

Bài thuốc Tứ vật đào hồng gia giảm gồm: Xuyên khung 12g, xuyên quy 12g, bạch thược 12g, sinh địa 16g, với cam thảo 6g, đào nhân 8g, hồng hoa 8g,  hương phụ 10g, và ô dước 12g, huyền hồ sách 8g.

Cách dùng: ngày sắc 1 thang, chia đều làm 3 lần uống.

Đàm trệ - Triệu chứng: kinh nguyệt ra sau kỳ, sắc kinh nhợt có khi lẫn cả máu cục, lượng ít, ngực bụng đầy tức, ậm ạch, hay buồn nôn hoặc nôn mửa ra đàm, ăn uống kém, người mệt mỏi uể oải, khó chịu, bệnh thường gặp ở người béo bệu; chất lưỡi nhợt, rêu lưỡi trắng, dính nhớt và mạch hoạt.

Bài thuốc Khung quy nhị trần thang gia giảm gồm:

Xuyên khung 12g, xuyên quy 12g, trần bì 12g, với cam thảo 10g, bán hạ 12g, phục linh 12g, sinh khương 8g, đào nhân 8g, và hồng hoa 8g, hương phụ 10g.

Cách dùng: ngày sắc 1 thang, chia thành 3 lần uống.

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
  • Bình luận facebook