Dùng Đông y trị rối loạn tiền mãn kinh

Theo Đông y, hội chứng tiền mãn kinh là một loại nội thương chủ yếu do chức năng của tạng thận suy giảm, do âm dương mất cân bằng sinh ra sự rối loạn chức năng của các tạng phủ trong cơ thể. Để điều trị những rối loạn tiền mãn kinh này, Đông y có nhiều cách phối hợp khác nhau, có thể kết hợp dùng thuốc và các phương pháp không dùng thuốc như xoa bóp, dưỡng sinh, dùng khí công, thái cực quyền...

Tuổi mãn kinh trung bình ở phụ nữ là khoảng 50 tuổi, một số ít mãn kinh xảy ra sớm hơn là ở tuổi 42 và mãn kinh muộn là ở tuổi 55Trước khi người phụ nữ mãn kinh thực sự, có khoảng 5 năm là giai đoạn chuyển tiếp, hay còn được gọi giai đoạn tiền mãn kinh. Đây cũng là thời kỳ người phụ nữ dễ mắc nhiều loại bệnh khác ngoài các chứng bệnh của rối loạn tiền mãn kinh như rối loạn kinh nguyệt, kinh kỳ đến sớm muộn không đều, hoặc lượng kinh nhiều hoặc ít hơn trước đó hoặc đột ngột tắt kinh... Theo Đông y, hội chứng tiền mãn kinh là một loại nội thương chủ yếu do chức năng của tạng thận suy giảm, do âm dương mất cân bằng sinh ra sự rối loạn chức năng của các tạng phủ trong cơ thể.

Để điều trị những rối loạn tiền mãn kinh này, Đông y có nhiều cách phối hợp khác nhau, có thể kết hợp dùng thuốc và các phương pháp không dùng thuốc như xoa bóp, dưỡng sinh, dùng khí công, thái cực quyền... Sau đây xin giới thiệu một số bài thuốc thường dùng để trị những rối loạn tiền mãn kinhtùy thể bệnh là thận âm hư, thận dương hư hay huyết ứ đàm trệ.

Chữa thể thận âm hư

Gồm 3 chứng là âm hư nội nhiệt, âm hư can vượng và tâm thận bất giao.

1.Chứng âm hư nội nhiệt

Biểu hiện: Kinh nguyệt đến sớm, lượng kinh ít hoặc trễ, ra nhiều hoặc bị tắt kinh đột ngột, đau đầu chóng mặt, hoa mắt, hay nóng bừng ra mồ hôi, miệng khô táo bón, lưng với đầu gối nhức mỏi, lưỡi đỏ rêu ít và mạch tế sác.

Dùng bài thuốc gồm: sinh địa, thục địa, đơn bì, phục linh, trạch tả, hoàng bá, với tri mẫu, địa cốt bì mỗi vị 12g; sơn thù nhục 10g; sinh long cốt, sinh mẫu địa, và qui bản (sắc trước) mỗi vị 20g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

2. Chứng âm hư can vượng

Biểu hiện: Kinh nguyệt rối loạn, tính tình bứt rứt, hay nóng nảy, dễ cáu gắt, mắt khô, chóng mặt, bị đau đầu, ngực sườn đau tức, chân tay run và tê rần rật hoặc cảm giác kiến bò, lưỡi ria đỏ và mạch huyền sác.

Dùng bài thuốc gồm: sinh địa 16g, hoài sơn, sơn thù, đơn bì, bạch linh, trạch tả, với kỷ tử, hạ khô thảo mỗi vị 12g, cúc hoa, sài hồ (sao dấm), và câu đằng mỗi vị 10g, bạch thược 20g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang. Nếu mất ngủ gia thêm táo nhân (sao) 20g, bá tử nhân 10g, và dạ giao đằng 10g.

3. Chứng tâm thận bất giao

Biểu hiện: Rối loạn kinh nguyệt, người nóng bừng hay ra mồ hôi, hồi hộp, hay quên, mất ngủ, ngủ hay mơ, tư tưởng không được tập trung, hay buồn vô cớ và lưỡi thon đỏ ít rêu.

Dùng bài thuốc gồm: sinh địa, thục địa đơn bì, phục thần, bạch linh, bạch thược, mạch môn, và thạch xương bồ mỗi vị 12g, ngũ vị tử, viễn trí, hoàng liên, và cam thảo mỗi vị 4g, táo nhân (sao) 20g, đại táo 3 quả. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Thục địa là vị thuốc trong các bài thuốc chữa rối loạn tiền mãn kinh hiệu quả.

Thục địa là vị thuốc trong các bài thuốc chữa rối loạn tiền mãn kinh hiệu quả.

Chữa thể thận dương hư

Biểu hiện: Kinh nguyệt ra nhiều hoặc kinh nguyệt đến sớm, người mập lên, chân tay lạnh, người mệt mỏi hoặc phù, tiểu trong, lưỡi trắng nhợt và rêu trắng mạch trầm nhược.

Dùng bài thuốc gồm: thục địa, hoài sơn, sơn thù, đơn bì, bạch linh, và trạch tả đều 12g; phụ tử (chế), kết hợp quế nhục mỗi vị 4g. Sắc uống mõi ngày 1 thang.

Nếu bị mệt mỏi, kém ăn gia thêm đẳng sâm, bạch truật mỗi vị 10g.

Nếu bị ngủ ít gia thêm táo nhân (sao) 20g, bá tử nhân 10g.

Nếu bị chân phù gia thêm xa tiền tử, trư linh, bạch mao căn đều 12g.

Nếu bị kinh nguyệt kéo dài, uống thêm tam thất bột từ 1-2g hoặc a giao 6g hòa cùng với nước thuốc uống.

Chữa thể huyết ứ đàm trệ

Biểu hiện: Phụ nữ sắp hết kinh người mập lên, lên cân, tinh thần mệt mỏi, bứt rứt, kèm theo chân tay nặng nề hoặc tê dại, đầu nặng, ngực đau, hay hồi hộp mất ngủ, lưỡi bệu rêu dày, và mạch trầm hoạt.

Dùng bài thuốc gồm: đương qui, sinh địa, đào nhân, sài hồ, xích thược, ngưu tất, với bạch linh mỗi vị 12g; xuyên khung, hồng hoa, chỉ xác, sơn tra, trúc nhự, với trần bì mỗi vị 10g; hoàng kỳ (sống) 30g, và cam thảo 3g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Ngoài ra chị em phụ nữ bị rối loạn tiền mãn kinh cần chú ý để có chế độ ăn hạn chế mỡ, đường, kết hợp ăn nhiều rau, các loại đậu. Nên ăn gạo lức, muối mè đen sẽ giúp phòng và ngăn chặn các tình trạng rối loạn phát triển; nên nhớ năng vận động, tinh thần thoải mái, chống stress, có chế độ lao động nghỉ ngơi hợp lý là những điều kiện quan trọng để phòng chống và giảm bệnh.

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
  • Bình luận facebook