Món ăn và bài thuốc dành cho chị em bị rối loạn kinh nguyệt

Đối với chị em phụ nữ, ra máu khi đến tháng (kinh nguyệt) là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên nếu lượng máu ra quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của các chị em. Bài viết dưới đây xin giới thiệu một số bài thuốc tốt cho các chị em gặp phải vấn đề trên.

Các bài thuốc của Tuệ Tĩnh

Trị băng huyết quá nhiều, ngất xỉu hợc xây xẩm mặt mày: xác gương sen, hương phụ (giã cho tróc vỏ), hòe hoa, mỗi vị 4g, đem sao qua; 2g tóc rối đốt ra tro, 2g tê giác sao. Các vị thuốc này đem sắc uống.

Trị rong huyết, băng huyết có kèm khí hư: giã nát hương phụ, đen sao đen, tán thành bột, hòa 8g với nước nóng, uống sẽ khỏi ngay. Nếu còn thấy ra nhiều thì tiếp tục uống 12g nữa.

Trị rong huyết băng huyết không ngớt: lấy một lượng gương sen và hoa kinh giời bằng nhau, đem đốt tồn tình, tán nhỏ. Uống mỗi lần 8g với nước cơm.

Trị băng huyết mới hoặc lâu, không cầm được

- Cây hòe, mộc nhĩ đốt tồn tính, đem tán nhỏ, uống mỗi lần 8g với rượu nóng.

- Hoa đậu ván trắng đem sấy khô, tán nhỏ. Uống lúc đói 8g mỗi lần với nước cơm, cho tý muối.

- Bẹ móc, xơ mướp lấy lượng bằng nhau đốt ra tro, đem tán nhỏ. Uống mỗi lần 4g với rượu hoặc nước muối.

- 7 quả ô mai nhục đốt tồn tính, đem tán nhỏ. Uống vào lúc đói với nước cơm, mỗi lần uống 4-8g.

- Bẹ móc đốt thành tro, lá mơ sấy khô. Hai vị lấy một lượng đều nhau, đem tán nhỏ. Uống với rượu, mỗi lần uống 8g.

- Hột đào đem đốt tồn tính, tán nhỏ. Ngày uống 3 lần, uống với rượu, mỗi lần 4-8g.

- Hạt cam già đem đốt tồn tính, sau đó tán nhỏ. Uống mỗi lần 8g với rượu.

- Tóc rối rửa sạch, đem đốt ra tro, tán nhỏ. Uống mỗi lần 8g với rượu nóng vào lúc đói bụng.

Các món cháo chữa bệnh

Cháo ý dĩ, lá hẹ: 50g hạt ý dĩ đem vo sạch, nấu cháo. Khi cháo chín cho 6g lá hẹ. Luộc chín 1 quả trúng gà, ăn với tiêu hột và cháo ý dĩ. Ăn loại cháo này ngày 2 lần.

Cháo gà trống đen: gà trống đen làm thịt, bỏ ruột, rửa sạch, chặt thành miếng, đun nhừ. Nấu với gạo nếp thành cháo. Khi cháo chín cho hạt tiêu, muối cho vừa ăn. Ăn lúc đói, ngày ăn hai lần.

Cháo cây gai: 30g rễ cây gai tươi, 10g trần bì, 50g đại mạch nhân, 50g gạo lức, muối ăn. Trần bì và rễ gai sắc lấy nước, bỏ bã. Lấy nước đó cho gạo lức và đại mạch nhân và nâu thành cháo. Cháo chín cho muối vừa ăn.

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
  • Bình luận facebook