Buồng trứng đa nang có gây vô sinh, hiếm muộn không?

Buồng trứng đa nang xảy ra do sự mất cân bằng nội tiết của phụ nữ, nếu không được điều trị hoặc điều trị không kịp thời có thể làm giảm đáng kể khả năng thụ thai.

Buồng trứng đa nang có gây hiếm muộn?

Buồng trứng đa nang được chẩn đoán qua siêu âm (siêu âm đầu dò là chính xác nhất). Siêu âm ổ bụng có thể không phát hiện 30% các trường hợp. Buồng trứng đa nang được phát hiện ở 16-22% phụ nữ khỏe mạnh trong độ tuổi sinh đẻ. Buồng trứng đa nang cũng gặp ở 75% phụ nữ vô sinh do không rụng trứng.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh buồng trứng đa nang ẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh: mất cân bằng hormon buồng trứng, buồng trứng sản sinh ra quá nhiều nội tiết tố nam, hàm lượng insulin trong máu cao, gia đình có tiền sử mắc bệnh...

Biểu hiện dễ nhận biết của bệnh buồng trứng đa nang chủ yếu là rối loạn kinh nguyệt (kinh nguyệt không đúng chu kỳ), bế kinh hoặc kinh loãng và ít thậm chí vô kinh. Một số trường hợp bệnh nhân có triệu chứng nam hóa, lông chân tay mọc nhiều và dài,... Căn bệnh này nếu không được chữa trị, khiến chị em phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là suy giảm khả năng thụ thai - là một trong những nguyên nhân thường gặp gây hiếm muộn. Nguyên nhân do testosteron sinh ra trong buồng trứng quá nhiều, trứng phát dục chậm hoặc dừng phát triển khi ở giai đoạn chưa chín... Kết quả siêu âm cho thấy trên buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ (từ 6-10 nang) kích thước khoảng 10mm... không thấy hiện tượng trứng rụng hằng tháng

Tuy nhiên, không phải ai mắc buồng trứng đa nang cũng bị hiếm muộn, nhưng hầu như nếu không phát hiện sớm thì buồng trứng đa nang là một trong những nguyên nhân lớn đe dọa khả năng làm mẹ của chị em.

Không phải ai mắc buồng trứng đa nang cũng bị hiếm muộn

Không phải ai mắc buồng trứng đa nang cũng bị hiếm muộn

Ngoài ra, hiếm muộn còn có thể do nhiều nguyên nhân khác, có những nguyên nhân không xác định được. Tuy nhiên, có tới 40% nguyên nhân từ người chồng, nếu các anh bị viêm teo tinh hoàn do biến chứng quai bị hoặc giãn tĩnh mạch thừng tinh... cũng là nguyên nhân gây vô sinh. Để biết chính xác anh chị cần đi khám chuyên khoa hiếm muộn của các bệnh viên phụ sản. Tùy theo nguyên nhân gây hiếm muộn bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị.

Bên cạnh đó, chứng bệnh buồng trứng đa nang còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung, bệnh đái tháo đường và các bệnh tim mạch, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe của phụ nữ.

Để phát hiện bệnh sớm, chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ. Đặc biệt khi có những dấu hiệu bất thường về kinh nguyệt, hoặc ở cơ quan sinh sản, cần đi khám sớm nhất để được điều trị kịp thời.

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
  • Bình luận facebook