Các dấu hiệu của thời kỳ tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh là thời kỳ trước của mãn kinh, nghĩa là trước khi chị em phụ nữ dứt hẳn kinh nguyệt. Tiền mãn kinh có thể xảy ra rất sớm và kéo dài từ 4 - 5 năm, trước khi chị em phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh hoàn toàn. Tiền mãn kinh thường xảy ra ở phụ nữ tuổi trung niên nhưng hiện tượng này có thể đến sớm ở phụ nữ trẻ hơn,..

Tiền mãn kinh là thời kỳ trước của mãn kinh, nghĩa là trước khi chị em phụ nữ dứt hẳn kinh nguyệt, tiền mãn kinh có thể xảy ra rất sớm và kéo dài từ 4 - 5 năm. Trong đời sống của chị em phụ nữ, mãn kinh là giai đoạn có những thay đổi về tâm sinh lý nhiều nhất.

Thời kỳ tiền mãn kinh là gì?

Tiền mãn kinh là thời kỳ trước của mãn kinh, nghĩa là trước khi chị em phụ nữ dứt hẳn kinh nguyệt. Tiền mãn kinh có thể xảy ra rất sớm và kéo dài từ 4 - 5 năm, trước khi chị em phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh hoàn toàn. Tiền mãn kinh thường xảy ra ở phụ nữ tuổi trung niên nhưng hiện tượng này có thể đến sớm ở phụ nữ trẻ hơn, những người mà bị cắt buồng trứng do bệnh lý. Trong thời kỳ tiền mãn kinh, buồng trứng phụ nữ bị suy yếu dần dần cho đến khi mất đi chức năng nội tiết. Khi buồng trứng không còn chức năng nội tiết nữa, người phụ nữ sẽ ngưng hẳn kinh nguyệt và đồng thời chấm dứt khả năng sinh sản của mình. Buồng trứng tiết ra hai nội tiết tố quan trọng là hormone estrogen và progesteron, trong đó hormone estrogen có một vai trò rất quan trọng đối với cơ thể người phụ nữ. Nó tác động lên hầu hết các cơ quan của cơ thể, đặc biệt là xương khớp, cơ quan sinh dục nữ, hệ thần kinh và tim mạch.

Theo thống kê, tuổi mãn kinh của phụ nữ Việt Nam là 48 - 52 tuổi, độ tuổi này không có sự thay đổi theo vùng miền, dân tộc và tôn giáo. Còn tuổi tiền mãn kinh thì có sự khác biệt đôi chút. Sự sớm hay muộn của tuổi tiền mãn kinh ở các chị em phụ nữ có liên quan đến các yếu tố như: khí hậu, di truyền, tình hình kinh tế gia đình, tình hình xã hội, hay độ cao so với mực nước biển... Người phụ nữ có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, thói quen vệ sinh tốt thì tuổi tiền mãn kinh sẽ đến muộn hơn. Ngược lại, những người phụ nữ không được đảm bảo có một chế độ dinh dưỡng tốt, phù hợp trong một thời gian dài, người có trọng lượng nhẹ, sống ở cao nguyên, hay những nghiện thuốc lá thì tuổi tiền mãn kinh sẽ đến sớm hơn. Việc dùng thuốc tránh thai, hay  có kinh sớm, thuộc chủng tộc... không ảnh hưởng đến tuổi tiền mãn kinh. Ngoài ra, tuổi tiền mãn kinh và số lần sinh đẻ ở phụ nữ cũng có sự ảnh hưởng lẫn nhau.

Chất xơ giúp chị em ở độ tuổi tiền mãn kinh loại trừ nguy cơ táo bón, giảm nguy cơ ung thư

Chất xơ giúp chị em ở độ tuổi tiền mãn kinh loại trừ nguy cơ táo bón, giảm nguy cơ ung thư

Nhận biết tiền mãn kinh như thế nào?

Các triệu chứng, dấu hiệu cho thấy một phụ nữ bắt đầu bước vào giai đoạn tiền mãn kinh sẽ không giống nhau, thay đổi mỗi người mỗi khác. Tuy nhiên, vẫn có một số dấu hiệu chung nhất định. Sự thay đổi của chu kỳ kinh nguyệt cũng như sự thay đổi tính chất của kinh nguyệt là dấu hiệu thường gặp nhất, ví dụ như thấy tự nhiên vòng kinh thay đổi: kinh ít, kéo dài và thưa dần, có thể là  1 tháng rưỡi, 2 tháng hoặc 3 tháng mới thấy có kinh một lần. Có phụ nữ thì bị rong kinh, cường kinh hoặc bị băng kinh. Những người bị dạng này thì thường nguy hiểm, gây rắc rối nhiều hơn là dạng kinh thưa dần.

Ngoài dấu hiệu phổ biến là những thay đổi chu kỳ cũng như tính chất của kinh nguyệt thì còn có những dấu hiệu khác của tiền mãn kinh cũng gây nhiều khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt, cuộc sống, công việc hàng ngày của chị em phụ nữ như:

  • Mất ngủ, khó ngủ, thường xuyên ngủ không ngon hay bị rối loạn giấc ngủ.
  • Thường xuyên thay đổi tính tình, tâm lý, dễ bị xúc động bất thường, hay khóc hoặc giận hờn, cáu gắt, mất bình tĩnh…
  • Bị rối loạn vận mạch biểu hiện bằng: hay nóng bừng mặt hoặc xuất hiện cơn bốc hỏa, toát mồ hôi, bị hồi hộp, đánh trống ngực…
  • Bị đau nhức cơ và xương khớp.
  • Bị tăng cân, béo phì nguyên do rối loạn chuyển hóa chất mỡ.
  • Có hiện tượng rối loạn ham muốn tình dục, rối loạn khoái cảm: có người thì giảm ham muốn, có người lại tăng ham muốn nhưng vẫn bị giảm khoái cảm xuất hiện nhiều hơn và khó đạt cực khoái.
  • Xuất hiện tình trạng lão hóa da và tóc, tóc dễ bạc màu và dễ rụng, gãy.
  • Xuất hiện các triệu chứng của rối loạn chuyển hóa của cơ thể
  • Có nguy cơ mắc các bệnh lý của ung thư đường sinh dục nữ như: ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung và buồng trứng.

Một số lời khuyên cho phụ nữ tiền mãn kinh

- Đừng nên cho muối vào khi rán cá ăn.

- Để giai đoạn tiền mãn kinh ngắn ngủi, nhẹ nhàng, bên cạnh việc có một chế độ ăn hợp lý, một lối sống lạc quan, lành mạnh; chị em cũng nên thường xuyên tập thể dục thể thao như: đi bộ, khiêu vũ, yoga… Việc này sẽ giúp duy trì sự dẻo dai của hệ xương cơ và khiến cho máu tuần hoàn đều khắp cơ thể. Thêm vào đó, tập thể dục với các bài tập phù hợp sẽ giúp chị em duy trì vóc dáng gọn gàng, giúp tinh thần minh mẫn và yêu đời.

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
  • Bình luận facebook