Các phương pháp giảm cân chống béo phì

Tỷ lệ thừa cân béo phì ngày càng gia tăng, nhất là béo phì ở trẻ trong khu vực thành phố tăng nhanh như là một hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả các bậc phụ huynh nói riêng và là một vấn đề đáng báo động của xã hội nói chung. Do vậy các phương pháp giảm cân chống béo phì được coi là giải pháp tối ưu.

Thay đổi chế độ ăn uống

Để giảm cân thành công bạn cần phải thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh, giảm calo ít nhất từ sáu tháng đến một năm.

- Cắt giảm lượng calo: Nếu cần thiết bạn có thể đến gặp bác sĩ để hỏi về lượng calo cần thiết mà cơ thể bạn cần nạp vào là bao nhiêu. Từ đó bạn có thể thay đổi thói quen ăn uống hang ngày, cắt giảm lượng calo dư thừa không tiêu thụ đến để khắc phục tình trạng béo phì.

- Khi nạp vào lượng calo ít hơn nhưng vẫn thấy no: Có một số loại thức ăn dù lượng calo thấp nhưng vẫn gây cảm giác no như rau, củ, quả; ăn nhiều thức ăn này giúp bạn cảm thấy nhanh no và sẽ hài long về bữa ăn của mình trong khi lượng calo nạp vào cơ thể là thấp.

- Hạn chế một số loại thực phẩm: các thực phẩm giàu năng lượng như bơ, pho mát, bánh kẹo…các thực phẩm chứa chất béo no, chất tinh bột, đồ uống có ga… và đặc biệt không nên ăn trước khi đi ngủ.

Tăng cường tập luyện, hoạt động thể lực để đốt cháy calo

Nên tăng cường tham gia hoạt động thể dục thể thao như đi bộ, chạy, nhảy dây, bơi lội, đá bóng, cầu lông…Ngoài thể dục thể thao thì cũng nên siêng làm những công việc nhà như lau dọn nhà cửa, xách nước tưới cây, thu dọn bưng bê đồ đạc… vừa giúp giảm cân, vừa làm được những việc có ích cho gia đình.

Tùy vào thể lực của mỗi người cũng như tình trạng sức khỏe nhất là những người mắc bệnh huyết áp, suy tim …để thiết lập thời gian và cường độ tập luyện phù hợp. Người béo phì không mắc bệnh gì nên vận động thể lực khoảng 60-75 phút mỗi ngày.

Người lớn cũng cần làm gương cho trẻ bằng cách tăng cường tập luyện thể dục thể thao, hoạt động xã hội, hãy kéo trẻ đi theo cho trẻ vui đùa, trẻ năng động sẽ giảm được lượng calo lớn. Ngoài ra cũng nên khuyến khích trẻ làm các công việc nhà phù lợp với sức của trẻ, tăng cường tham gia các hoạt động của trường của lớp . Không nên bắt trẻ học quá nhiều, hạn chế xem tivi, ngồi máy tính, điện tử…mà hãy tạo điều kiện để trẻ được vui đùa sau những giờ học căng thẳng, vừa tăng cường sức khỏe lại giúp phần giảm cân ở những trẻ bị béo phì.

                              những cách giảm béo phì                     ​

Thuốc và thực phẩm chức năng giảm cân

Thuốc giảm cân chỉ thực sự hiệu quả khi phối hợp với chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt kết hợp với tăng cường hoạt động thể lực.

Tuy nhiên, thuốc giảm cân không phải là phương pháp tốt vì thuốc còn có nhiều tức dụng phụ. Nếu dùng thuốc phải dùng một thời gian dài vì khi ngừng thuốc thì khả năng tăng cân trở lại là rất cao.

Trên thị trường cũng có một số loại thực phẩm chức năng giảm cân như viên giảm cân Everyday super, viên giảm cân Lic…giúp giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể lại ngăn ngừa lượng mỡ đi vào trong cơ thể, ngoài ra lại hỗ trợ cải thiện cân nặng.

Một số phương pháp giảm cân đặc biệt

Muốn hạn chế ăn, có cảm giác no thì đi đặt bóng vào dạ dày hay khẩu nhỏ dạ dày lại. Phương pháp phẫu thuật hút mỡ bụng được các chị em sử dụng nhiều.

Tóm lại việc giảm cân ít được hiệu quả như mong muốn, tốt nhất nên phòng ngừa béo phì, tăng cường tập luyện thể dục thể thao để có một sức khỏe tốt.

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
  • Bình luận facebook