Các triệu chứng thường gặp của đa ối

Hiện tượng đa ối thường xảy ra ở tuần thứ 30 của thai kỳ của thai phụ, bình thường lượng ối chuẩn là khoảng 1 lít, nhưng nếu nước ối vượt qua mức 2 lít thì có nghĩa là thai phụ đang bị đa ối...

Khi nào là đa ối?

Thông thường, mỗi thai nhi sẽ nuốt nước ối thải qua cơ thể giống như cơ chế đi tiểu. Đây là cách để em bé kiểm soát lượng nước ối quanh mình. Nhưng khi em bé không nuốt nước ối, lượng ối xung quanh có thể sẽ tăng nhanh chóng. Và khi lượng ối vượt qua mức 2 lít được gọi là đa ối. Với những trường hợp đa ối nghiêm trọng, lượng ối có thể tới 3 lít, nhiều gấp 3 lần so với chỉ số bình thường.

Đa ối thường gây nên các biểu hiện thai nghén như: khó tiêu, ợ nóng, táo bón, phù chân, tĩnh mạch giãn.

Đa ối xảy ra khi lượng ối vượt mức 2 lít.

Đa ối xảy ra khi lượng ối vượt mức 2 lít.

Các triệu chứng chung của đa ối

- Tăng cân nhanh và quá nhiều. Tăng trọng bình thường trong một  thai kỳ là vào khoảng 12 kg.

- Kích thước vòng bụng người mẹ tăng nhanh và cảm giác khó chịu cũng tăng.

- Sưng chân, tình trạng sưng phù chung của cơ thể.

- Chuyển động của thai nhi có xu hướng giảm.

- Khó thở.

- Ợ nóng, khó tiêu, khó ăn được nhiều như bình thường.

- Bụng căng cứng, khó sờ nắn và cảm nhận rõ được chân tay của em bé bên trong.

Đa ối cũng có thể xảy ra trong thai kỳ khi có hiện tượng phù thai (Hydrops). Ở trường hợp này, thai nhi bị thiếu máu nghiêm trọng và có sự tích lũy chất lỏng bất thường dẫn đến suy tim.

Triệu chứng phân biệt

Đa ối cấp: Thường xảy ra vào tuần thứ 16-20 của thai kỳ, thường gây chuyển dạ trước tuần thứ 28 hoặc do các triệu chứng quá trầm trọng nên phải đình chỉ thai nghén.

Về phía người mẹ: Do nước ối phát triển nhanh làm tử cung to nhanh chèn ép vào cơ hoành gây khó thở  tiếp theo có thể xảy ra suy hô hấp, bụng lớn nhanh và căng cứng, tử cung căng cứng và ấn đau, không sờ được các phần thai nhi, khám kỹ có thể có dấu hiệu cục đá nổi. Phù và giãn tĩnh mạch đặc biệt là chi dưới do tĩnh mạch chủ dưới bị chèn ép.

Về phía thai: Tim thai khó nghe hoặc nghe xa xăm, thăm âm đạo thấy đoạn dưới căng phồng, cổ tử cung hé mở, đầu ối căng. Dị dạng cấu trúc thai nhi cần được loại trừ bằng siêu âm trong tình huống này vì đa ối cấp tính có thể kèm theo dị dạng thai nhi như tắc nghẽn thực quản hoặc đoạn cao của ống tiêu hoá, quái thai vô sọ, tật nứt cột sống (spina bifida).... 

Đa ối mãn: Đa ối mãn chiếm 95% các trường hợp đa ối và thường xảy ra vào những tháng cuối của thai kỳ. bệnh tiến triển chậm, không gây đau nhiều và khó thở nhiều như đa ối cấp.

Cảm nhận của người mẹ: Thai phụ cảm thấy nặng bụng, bụng căng, khó thở, tim đập nhanh, mệt mỏi và khó thở sẽ xảy ra khi nước ối tăng nhiều gây căng to.

Các dấu hiệu khi khám: Tử cung lớn hơn so với tuổi thai, có dấu hiệu sóng vỗ, sờ nắn khó thấy các cực của thai nhi và có dấu hiệu cục đá nổi, thăm âm đạo thấy đoạn dưới căng phồng.

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
  • Bình luận facebook