Cách chăm sóc bệnh nhân hoang tưởng

Trong xã hội hiện đại, con người đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Những căn bệnh về rối loạn tâm lý, rối loạn tinh thần đang ngày một gia tăng. Thật không may cho những gia đình, những người cha, người mẹ khi đã tốn bao nhiêu thời gian, công sức, tình yêu thương để nuôi dạy, chăm sóc con cái đến lúc thành đạt, rồi bỗng dưng một ngày đứa con ấy bị người đời cho là bị điên, bị tâm thần và bác sĩ kết luận mắc chứng hoang tưởng.

Hoang tưởng là căn bệnh mà người mắc phải có sự rối loạn về tư duy, suy nghĩ. Nguyên nhân là do sự khiếm khuyết hoặc bị rối loạn chuyển hóa của tế bào não. Trung bình mỗi quốc gia trên thế giới có khoảng 1% dân số mắc phải căn bệnh này. Chủ yếu ở độ tuổi từ 15 đến 25 tuổi. Các vấn đề về môi trường sống như stress, căng thẳng, áp lực, mệt mỏi…. không phải là nguyên nhân chính gây bệnh tuy nhiên đó là một trong những tác nhân, một yếu tố quan trọng tác động đến hệ thần kinh của mỗi người.

Người mắc bệnh hoang tưởng thường có dấu hiệu trái ngược nhau biểu hiện ở mỗi loại hoang tưởng khác nhau. Có người hay đi lang thang hoặc lại sợ phải đi ra ngoài đường; có người thì hay nói lảm nhảm nhưng có lúc lại im lặng; ảo giác về âm thanh, sự sợ hãi hoặc nghi ngờ, ghen tuông…. Nói chung, suy nghĩ của người bệnh là không bình thường, không có cơ sở và họ không nghe, không hiểu những lời giải thích.

Chăm sóc bệnh nhân hoang tưởng

Vậy với căn bệnh này, cần phải chăm sóc người bệnh ra sao?

Trước tiên, cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện uy tín để bác sĩ chẩn đoán bệnh. Cần tuân thủ và theo dõi việc uống thuốc của bệnh nhân. Một thực tế, người bệnh hoang tưởng thường không ý thức được mình đang mắc bệnh nên sẽ không uống thuốc đều đặn nếu như không có người thân quan tâm, giám sát. Phân tích cho bệnh nhân hiểu được cái lợi của việc uống thuốc và theo dõi những biểu hiện nếu thuốc có tác dụng phụ không mong muốn để thông báo cho bác sĩ điều trị. Đối với người bệnh hoang tưởng có tiền sử nghiện rượu thì cần điều trị vấn đề rượu trước.

cách chăm sóc bệnh nhân hoang tưởng

Biện pháp điều trị tâm lý là điều không thể thiếu đối với bệnh nhân hoang tưởng. Khi tiếp xúc với người bệnh cần lấy được lòng tin của họ. Tránh gây tranh cãi, xích mích hay to tiếng. Cần gần gũi, lắng nghe nhưng không nên đồng tình với những suy nghĩ hoang đường của bệnh nhân. Mềm dẻo, khéo léo để hướng bệnh nhân đến cuộc sống hiện tại. Hướng bệnh nhân nói chuyện về những vấn đề đang xảy ra trước mắt.

Hạn chế việc để bệnh nhân ở một mình. Cần tạo điều kiện để người bệnh có thể làm một công việc nhẹ nhàng, đơn giản và có sự giao tiếp trong lúc đang làm việc. Phải thật sự kiên trì, bền bỉ, khéo léo khi điều trị và chăm sóc loại bệnh nhân này.

Bệnh nhân hoang tưởng vẫn có thể lấy chồng hoặc lấy vợ. Nếu như người bạn đời thật sự có thể yêu thương, gần gũi và chia sẻ với người bệnh thì đó là một biện pháp chăm sóc và chữa trị rất hiệu quả đối với người bệnh.

Mỗi người chúng ta hãy tạo dựng cho mình một lối sống lành mạnh, không rượu bia, không thuốc lá…; cân bằng giữa học tập, làm việc và nghỉ ngơi; tăng cường tập luyện thể dục thể thao; tham gia các hoạt động ngoại khóa, giao lưu… là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe nói chung và căn bệnh hoang tưởng nói riêng.

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
Tìm kiếm theo từ khóa: Hoang tưởng Tâm - Thần kinh
  • Bình luận facebook