Cách xác định và chuẩn đoán đa ối

Nước ối có nhiều chức năng quan trọng cho sự phát triển và bảo vệ thai nhi trong suốt thai kỳ. Khi có sự thay đổi bất thường về nước ối như thiếu hoặc thừa đều gây nên những nguy hiểm nhất định cho cả mẹ và thai nhi.

Ở điều kiện sinh lý bình thường, túi ối được hình thành từ ngày thứ 12 của thai kỳ, thể tích nước ối tăng dần cho đến đầu 3 tháng cuối của thai kỳ; và từ đó duy trì lượng nước ối hằng định cho đến khi thai đủ tháng; từ giai đoạn gần cuối của thai kỳ, thể tích nước ối giảm dần từ 10% -  33% trong một tuần. Bình thường lượng nước ối khoảng 300 - 800ml, từ 800 - 1.500ml gọi là dư ối và đa ối được xác định khi lượng nước ối vượt quá trên 2.000ml. Tuy nhiên, con số này ít có ý nghĩa vì trên thực tế lâm sàng không thể ước lượng chính xác được lượng nước ối. Ngày nay, việc chẩn đoán đa ối được thực hiện bằng máy siêu âm, để ước lượng gián tiếp về thể tích nước ối, tính qua chỉ số nước ối trên máy siêu âm lập trình sẵn, qua chỉ số A.F.I (Amniotic Fluid Index), gọi là đa ối khi chỉ số nước ối A.F.I vượt trên 25cm.

Gây nên đa ối, nguyên nhân thường gặp là bệnh lý từ sản phụ như: bệnh lý đái tháo đường trước hoặc trong khi mang thai; kháng thể kháng Rh và các bệnh tán huyết thứ phát do kháng thể bất thường có thể gây tình trạng thiếu máu thai nhi trầm trọng. Về nguyên nhân từ nhau thai, như: u mạch máu màng đệm có thể gây suy tim thai nhi và dẫn đến tình trạng đa ối, các bệnh lý viêm nội mạc tử cung hoặc gây thương tổn bánh nhau. Nguyên nhân do thai nhi như: bất thường hệ thống thần kinh trung ương thai nhi, khuyết tật cấu trúc hệ thống tiêu hoá, bất thường nhiễm sắc thể thai nhi…

Về phòng bệnh, sản phụ cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, hạn chế uống nước và giảm muối trong khẩu phần ăn; khám thai định kỳ đều đặn, làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh theo chỉ định của bác sĩ; khi có dấu hiệu đa ối cần theo dõi sát, làm các xét nghiệm cần thiết để tìm nguyên nhân và điều trị.

Cách phát hiện đa ối

Theo thống kê, có khoảng 1% bà bầu có khả năng phải đối mặt với tình trạng thừa nước ối. Khi ấy, thai phụ xuất hiện những dấu hiệu khó chịu như: gia tăng những cơn đau lưng, thở dốc, phù chân (nhất là ngón chân cái), nhịp tim tăng nhanh, chán ăn, buồn nôn, nôn mửa, táo bón, bí tiểu...

Đa ối sẽ được phát hiện khi thai phụ đi siêu âm

Đa ối sẽ được phát hiện khi thai phụ đi siêu âm

Đa ối sẽ được phát hiện khi thai phụ đến các cơ sở chuyên khoa để siêu âm. Siêu âm có thể khẳng định chính xác trạng thái đa ối qua việc đo ối ở 4 điểm quanh thai nhi để tính chỉ số ối (AFI). Chỉ số thường khi nằm ở khoảng 10 - 25cm trong giai đoạn thứ 3 của thai kỳ. Vì thế nếu chỉ số AFI vượt ngưỡng 25cm nghĩa là thai phụ đã mắc chứng đa ối. Chỉ số AFI càng cao, tình trạng đa ối càng nghiêm trọng.

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
  • Bình luận facebook