Cách xử trí khi bị đa ối

Nước ối được sản sinh trong những tuần đầu của thai kỳ để di chuyển chất lỏng từ máu vào trong túi ối. Khi em bé lớn dần hơn trong tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ, bé nuốt nước ối và đào thải nó trở lại vào nước ối. Hầu hết thời gian, cơ thể của bạn và em bé đang phát triển sẽ điều chỉnh lượng nước ối. Thỉnh thoảng, bạn sẽ gặp trường hợp quá ít (thiểu ối) hoặc quá nhiều nước ối (đa ối)

Làm gì khi có quá nhiều nước ối

Khi nghi ngờ bạn bị đa ối, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn siêu âm hoặc tiến hành chọc ối. Có thể bạn sẽ được kiểm tra thường xuyên trong suốt thời gian còn lại của thai kỳ để theo dõi sự phát triển của thai nhi và xác định nguy cơ sinh non của bạn. Nếu nghi ngờ bạn bị bệnh tiểu đường, bác sĩ sẽ kiểm tra và bắt đầu điều trị cho bạn ngay lập tức. Bạn có thể được yêu cầu ở lại bệnh viện theo dõi nếu có hiện tượng vỡ ối sớm.

Chọc ối có thể giúp mẹ bầu giảm bớt các triệu chứng về hô hấp, nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời. Trong một vài trường hợp, bác sĩ có thể cho bạn uống indomethacin để điều trị đa ối. Thuốc uống này thường chỉ được quy định dùng trước tuần 31, có tác dụng làm giảm lượng nước ối tiết ra hoặc làm tăng sự tái hấp thu nước ối, làm giảm lượng nước tiểu thai nhi thải ra và làm tăng sự trao đổi dịch qua màng thai. Sử dụng liên tục indomethacin trong vòng 48 – 72 giờ đồng hồ có thể gây tình trạng đóng sớm ống động mạch. Mẹ bầu nên đặc biệt chú ý.

Cách xử trí

- Đa ối dẫn đến những nguy cơ cho thai nhi như sa dây rốn khi chuyển dạ, tử vong hay bệnh tật sau đẻ non. Đối với các bà mẹ đa ối cấp có thể gây ra chuyển dạ sanh non, khó thở; đa ối mạn gây băng huyết hậu sản và nhau bong non. Các bác sĩ chuyên khoa có thể kéo dài tình trạng này bằng cách dẫn lưu ối để cứu cả mẹ lẫn con.

- Theo thống kê có khoảng 1% bà bầu có khả năng phải đối mặt với tình trạng thừa nước ối. Khi ấy, thai phụ xuất hiện những dấu hiệu khó chịu như: gia tăng những cơn đau lưng, thở dốc, phù chân (nhất là ngón chân cái). Nếu có những dấu hiệu trên, bạn nên đi khám, để các bác sĩ sẽ chẩn đoán xem bạn có bị thừa nước ối hay không. Bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm, đo độ sâu của các khoang trong tử cung. Chỉ số AFI (chỉ số lượng nước ối) từ 5-24cm được xem là an toàn.

Có khoảng 2/3 trường hợp dư ối không tìm ra nguyên nhân

Có khoảng 2/3 trường hợp dư ối không tìm ra nguyên nhân
 

Xử lý rút ối

Trong khoảng 2/3 trường hợp dư ối không tìm ra nguyên nhân. Các nguyên nhân ở mẹ có thể là do mẹ mắc tiểu đường, hay mang bầu sinh đôi cùng trứng và hai em bé mắc hội chứng dẫn truyền. Sự bất thường trong nhiễm sắc thể như hội chứng down hay nếu nhiễm trùng bởi các loại khuẩn lậu, giang mai, cũng khiến cho thai phụ dẫn đến hiện tượng dư ối.

Khi thấy bụng mình lớn nhanh, da bụng căng bóng, khó chịu, thở mệt, có thể bạn mắc phải chứng dư ối trong thai kỳ.

Cũng có khi dư ối là do một biến chứng nào đó ở em bé đã ngăn cản ối đi qua thực quản của bé khiến bé không thể nuốt nước ối. Trong trường hợp nghiêm trọng, sản phụ cần phải dược can thiệp để rút bớt nước ối nhằm giảm nguy cơ sinh con hoặc tình trạng nhau thai rời khỏi thành tử cung.

Quá trình rút ối tiềm ẩn rất nhiều rủi ro như sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và có thể gây chuyển dạ. Khi rút ối, lượng nước ối cũ lại được lấp đầy nên mẹ phải tiếp tục rút ối để cân bằng lượng nước ối như bình thường. Với những trường hợp nhẹ và không tìm ra nguyên nhân gây ra đa ối, tình trạng đa ối cũng có thể sẽ tự trở nên tốt hơn theo tiến trình thai kỳ.

Nếu những trục trặc về ối được xác định từ bé giống như hội chứng dẫn truyền ở bé sinh đôi chẳng hạn, bạn sẽ được kê thuốc đê làm giảm lượng nước tiểu mà em bé thải ra. Trong điều kiện bé có bất thường cần phẫu thuật, mẹ sẽ được chỉ định sinh sớm để bảo toàn tính mạng cho trẻ tối đa.

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
  • Bình luận facebook