Chẩn đoán bệnh vôi hóa sụn khớp

Chẩn đoán bệnh là một việc hết sức quan trọng. Bởi đây chính là điều kiện tiên quyết đến việc điều trị bệnh. Chẩn đoán bệnh vôi hóa sụn khớp cũng không phải là một ngoại lệ.

Mặc dù mới được tìm ra vào năm 1957 nhưng đây là một bệnh thường gặp trong đời sống con người, là bệnh của người lớn tuổi thường là từ 60 trở lên, tuổi càng lớn tỷ lệ mắc căn bệnh càng cao, ở giới tính nữ nhiều hơn giới tính nam. Bệnh vôi hóa sụn khớp mang lại những hậu quả nguy hiểm đối với người bệnh, nên càng được điều trị sớm càng tốt.

Những vị trí bị vôi hóa sụn khớp cao

Từ việc thấy xuất hiện những triệu chứng biểu hiện của bệnh, người bệnh cần phải được nhanh chóng đưa đến bệnh viện thực hiện những yêu cầu của bác sỹ nhằm đem lại những chẩn đoán về căn bệnh mà bản thân họ đang gặp phải. Chẩn đoán chính xác sẽ giúp cho các y bác sỹ có hướng điều trị chính xác và hiệu quả đối với người bệnh. Thông thường để chẩn đoán căn bệnh vôi hóa sụn khớp các bác sỹ ở đây đã yêu cầu bệnh nhân tiến hành 2 công đoạn.

Công đoạn đầu tiên là chụp X quang

Hình ảnh chụp X-quang của bệnh nhân bị vôi hóa sụn khớp

Đây chính là phương tiện quyết định chẩn đoán xem người bệnh đó đang mắc phải có chắc chắn là căn bệnh vôi hóa sụn khớp không.

Hình ảnh cơ bản của vôi hóa sụn khớp được thể hiện qua bức ảnh chụp X quang như sau:  hiện tượng lắng đọng calci ở sụn khớp và tổ chức xơ – sụn  thành một lớp mỏng nhìn thấy trên phim mà bác sỹ mới chụp như là được “khảm” vào sụn, các bác sỹ sẽ chỉ trực tiếp cho người bệnh thấy tình trạng của căn bệnh như thế nào.

Chụp X quang sẽ giúp bác sỹ nhìn ra rõ hơn căn bệnh này đang hình thành như thế nào, ở mức độ nhẹ hay nặng từ đó sẽ có những phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Tuy nhiên, để chắc chắn hơn nữa cần phải thực hiên thêm một công đoạn nữa.

Công đoạn thứ 2 là xét nghiệm: có thể xét nghiệm máu, xét nghệm dịch khớp

- Sự xuất hiện tinh thể pyrophosphat Ca ở dịch khớp qua xét nghiệm. Điều này như càng chứng minh rõ rệt hơn về căn bệnh mà bệnh nhân đang mắc phải.

- Tiếp theo đó là qua xét nghiệm, thấy có nhiều bạch cầu đa nhân trung tính.

Sau 2 công việc cơ bản như thế, cộng với quá trình trao đổi hỏi han và quan sát bên ngoài về vấn đề đau nhức xương khớp, tình trạng bệnh tật trong thời gian gần đây của bệnh nhân như thế nào. Bác sỹ sẽ tổng kết mọi công đoạn lại với nhau, và đưa ra chẩn đoán chính xác nhất về căn bệnh này. Dành những lời khuyên về chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện thể dục thể thao tốt nhất cho tình trạng sức khỏe hiện tại của bệnh nhân. Đồng thời kê khai đơn thuốc để điều trị căn bệnh vôi hóa sụn khớp này.

Bệnh vôi hóa sụn khớp

Để có được một kết quả chẩn đoán chính xác cuối cùng này, cần phải có những kết quả chẩn đoán qua mỗi giai đoạn. Việc chẩn đoán căn bệnh vôi hóa sụn khớp nói riêng và các căn bệnh khác nói riêng đóng vai trò quyết định đến tình trạng tiến triển của bệnh tình, thậm chí là cả tính mạng của bệnh nhân đó. Bệnh nhân cần phải nhận biết những điểm bất thường ở trên cơ thể của mình, để có thể đến bệnh viện sớm thăm khám và được bác sỹ chẩn đoán.

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
  • Bình luận facebook