Chửa trứng - Lời khuyên của các chuyên gia

Mỗi năm, Việt Nam có gần 10.000 phụ nữ mang thai trứng, trong đó, có khoảng 20% biến chứng sang ác tính. Các bác sĩ sản phụ khoa cảnh báo, số bệnh nhân nhập viện do thai trứng ngày càng nhiều. Đáng nói là trong các nguyên nhân gây nên bệnh, nhiều yếu tố có thể phòng tránh được.

Có một con gái trưởng thành, chị L.T.K. nghĩ mình đã bước vào thời kỳ mãn kinh, khó có con nên không dùng biện pháp ngừa thai. Ở tuổi 47, thấy bụng ngày càng to ra, chị vẫn không đi khám, vì nghĩ bị “bể phoọc”. Đến khi tới Bệnh viện Từ Dũ khám, chị mới hay mình đang mang thai trứng. Sau khi siêu âm, các bác sĩ phát hiện, đây là thai trứng toàn phần, bệnh nhân phải nhập viện để cắt bỏ tử cung mới bảo đảm tính mạng.

Không chỉ ở bệnh viện Từ Dũ, tại bệnh viện Hùng Vương, các bác sĩ cũng cho biết, số ca mang thai trứng ngày càng nhiều. Riêng trong tháng 5/2011, có đến 39 ca thai trứng và tám ca ung thư nguyên bào nuôi do biến chứng từ thai trứng nhập viện.

Nghiên cứu về thai trứng được báo cáo ngày 19/5 tại Đại học Y Dược TP.HCM của Tiến sĩ - Bác sĩ Lê Quang Vinh - Khoa Giải phẫu bệnh, bệnh viện Phụ sản Trung ương - cho thấy: Mỗi năm Việt Nam có hơn 9.140 ca thai trứng, trong đó, khoảng 20% biến thành u nguyên bào nuôi ác tính. Trong số những phụ nữ mang thai trứng và bị tử vong sau 5 năm phát hiện, có đến 12% do thai trứng xâm lấn và 25% do ung thư nguyên bào nuôi.

Thai trứng là tình trạng thoái hóa nước của các gai nhau.

Thai trứng là tình trạng thoái hóa nước của các gai nhau.

Tiến sĩ – Bác sĩ Lê Thị Thu Hà - bệnh viện Từ Dũ TP.HCM giải thích: Thai trứng là tình trạng thoái hóa nước của các gai nhau. Có hai loại thai trứng: thai trứng toàn phần và bán phần. Thai trứng toàn phần do sự thoái hóa nước toàn bộ các gai nhau. Các gai nhau phì đại, phù nề, mọng nước dạng chùm nho, nhìn giống trứng ếch nên còn gọi là thai trứng. Kích thước các bóng nước này từ vài mm đến vài cm. Các bóng nước này không thông nhau mà chỉ nối liền nhau bằng những sợi nhỏ, bên trong các gai nhau không chứa mạch máu. Thai trứng không phải thai nhi, tức người bệnh không thể sinh con được. Còn thai trứng bán phần nghĩa là bên cạnh các gai nhau thoái hóa nước, có một phần gai nhau phát triển bình thường, có thể có thai và màng ối. Tuy nhiên, thai nhi trong thai trứng bán phần thường phát triển bất thường như: suy dinh dưỡng, dị dạng.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo: Việt Nam là một trong những nước trên thế giới có tỷ lệ thai trứng cao với 1,5/1.000 thai phụ mắc bệnh. Ở Phillipines, tỷ lệ này là 1,1/1.000 ca, ở Nhật là tỷ lệ 2/1.000 ca mang thai, ở châu Âu, Bắc Mỹ là 0,6-1/1.000 ca.

ThS - Bác sĩ Đặng Thị Hiện - Trưởng khoa Dịch vụ Hậu sản, bệnh viện Hùng Vương TP.HCM - giải thích: có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thai trứng như bất thường nhiễm sắc thể phôi thai, thai phụ thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu vitamin A, caroten, hoặc mang thai khi trên 35 tuổi. Nếu trên 35 tuổi mới mang thai thì nguy cơ bị thai trứng gấp hai lần người bình thường, còn trên 40 tuổi sẽ gấp 7,5 lần. Đáng nói, khi mang thai trứng, nhiều chị em bị ốm nghén, rong huyết lại nghĩ do động thai nên không đi khám mà tự nghỉ dưỡng. Thai phụ có thể dựa vào một số biểu hiện đáng nghi ngờ thai trứng như: ốm nghén dữ dội, nặng hơn so với bình thường, gầy gò, da xanh do thiếu máu nặng, huyết áp cao, run rẩy tay chân, bụng to hơn so với tuổi thai, thai mới hai-ba tháng mà bụng đã lớn như bốn-năm tháng. Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị ra huyết vì cơ thể tự phản xạ, không chấp nhận một thai bất thường. Trong khi đó, nếu khám thai đều đặn, thai trứng sẽ được phát hiện sớm nhờ siêu âm, ngay lúc thai sáu-bảy tuần tuổi bác sĩ đã có thể phát hiện.

Tiến sĩ-Bác sĩ Thu Hà khuyên:  thai trứng nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, thường sẩy tự nhiên vào tuần lễ thứ 16 - 18 và sẩy làm nhiều đợt gây chảy máu nhiều. Nếu không cấp cứu kịp, người bệnh sẽ mất nhiều máu và có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Nếu chẩn đoán và điều trị kịp thời, sau khi nạo, khoảng 80 - 90% ca bệnh tiến triển tốt. Tuy nhiên, theo ThS-Bác sĩ Hiện, sau khi nạo thai trứng, 15% trường hợp sẽ bị thai trứng xâm lấn và 4% là ung thư nguyên bào nuôi, đặc biệt dễ xảy ra ở những bệnh nhân từng bị thai trứng. Ngoài việc phòng ngừa bằng bổ sung vitamine A, caroten, có chế độ dinh dưỡng hợp lý trước và trong lúc mang thai, chị em cần siêu âm, thăm khám thai đều đặn. Ngoài ra, tốt nhất nên mang thai ở lứa tuổi 22-30. Đặc biệt, với những chị em đã từng bị thai trứng thì những lần có thai sau đó phải khám ở các cơ sở y tế chuyên khoa sản

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
  • Bình luận facebook