Chuẩn đoán bệnh Gout

Chuẩn đoán bệnh gout đầu tiên cần chuẩn đoán xác định. Chuẩn đoán chắc chắn có bị gout không là khi tìm thấy tinh thể monosodium urat trong dịch khớp hoặc trong hạt tôphi. Tinh thể urat có dạng hình kim, lưỡng chiết quang, nằm trong tế bào ở giai đoạn gout cấp nhưng có thể nhỏ hơn, tù hơn và nằm ngoài tế bào trong giai đoạn giữa các đợt gout cấp có thể xem dưới kính hiển vi phân cực vì nó rất nhỏ.

Gout là bệnh viêm khớp do rối loạn chuyển hóa purine dẫn đến làm tăng acid uric trong máu. Gout còn làm lắng đọng các tinh thể urate ở tổ chức bao hoạt dịch khớp, quanh khớp, ống thận và nhu mô thận.

Chẩn đoán bệnh Gout

Bệnh thường gặp ở nam chiếm đến 90% thường xuất hiện ở lứa tuổi từ 35 – 55, ít khi mắc bệnh trước 25 tuổi hoặc sau 65 tuổi. Hiện nay cùng với sự phát triển xã hội bệnh gout đang có xu hướng gia tăng và  gia tăng tuổi thọ. Đây là bệnh viêm khớp thường gặp nhất ở nam giới, nữ giới ít khi xảy ra trước tuổi mãn kinh.

Khi chuẩn đoán bệnh Gout cần tìm hiểu rõ các biểu hiện lâm sàng của bệnh thì chuẩn đoán mới chính xác được. Bệnh Gout có tiến triển tự nhiên được chia làm 3 giai đoạn sau: giai đoạn đầu tiên là tăng acid uric máu không có triệu chứng lâm sàng, thứ hai là bệnh gout cấp và giai đoạn cuối là bệnh gout mãn tính. Khi muốn phát hiện bệnh gout cần xét nghiệm nồng độ acid uric máu. Nồng độ acid uric của nam trên 420mmol/l (70 mg/l), nữ trên 360mmol/l (60 mg/l) là triệu chứng của bệnh gout.

Bệnh Gout

Tất cả bệnh nhân gout đều có tăng acid uric vào một vài thời điểm nào đó trong quá trình mắc bệnh hoặc có người còn bị tăng acid uric liên tục. Tuy nhiên, rất nhiều người bị tăng acid uric nhưng không có biểu hiện bệnh gout. Khi trong cơn gout cấp thì có đến 12-43% bệnh nhân có mức acid uric máu bình thường hoặc thấp. Cho nên chỉ số acid uric trong máu không thể dùng làm tiêu chí duy nhất để chuẩn đoán bệnh gout được. Ngược lại nếu acid uric máu bình thường cũng không loại trừ chuẩn đoán và nếu acid uric cao không có triệu chứng lâm sàng cũng không chuẩn đoán gout mà cần làm lại trong nhiều ngày liên tiếp.

Các dấu hiệu bệnh Gout

Xét nghiệm dịch khớp nếu thấy được tinh thể urat thì cho phép xác định chuẩn đoán gout. Cần làm các xét nghiệm thông thường khác như xét nghiệm đường máu, chức năng gan, chức năng thận, lipid máu. Gout là một rối loạn chuyển hóa, do đó bệnh nhân mắc bệnh gout thường bị mắc các bệnh khác như đái tháo đường, rối loạn lipit trong máu.

Chuẩn đoán bệnh gout đầu tiên cần chuẩn đoán xác định. Chuẩn đoán chắc chắn có bị gout không là khi tìm thấy tinh thể monosodium urat trong dịch khớp hoặc trong hạt tôphi. Tinh thể urat có dạng hình kim, lưỡng chiết quang, nằm trong tế bào ở giai đoạn gout cấp nhưng có thể nhỏ hơn, tù hơn và nằm ngoài tế bào trong giai đoạn giữa các đợt gout cấp có thể xem dưới kính hiển vi phân cực vì nó rất nhỏ.

Cơn gout cấp thường xuất hiện đột ngột vào ban đêm khiến bệnh nhân thức dậy vì đau ở khớp, thường là khớp bàn chân, ngón chân. Cơn đau này khiến các khớp sưng to, đỏ tấy, phù nề, căng bóng, nóng, đau dữ dội và ngày càng gia tăng. Khi đó bệnh nhân va chạm nhẹ cũng rất đau mà gout còn làm thay đổi thứ tự bàn chân,cổ chân, khớp gối, bàn tay, cổ tay, khuỷu tay, hiếm thấy xảy ra thay đổi thứ tự ở khớp háng, vai và cột sống. Lúc đầu mắc bệnh gout chỉ viêm khớp một khớp sau đó có thể viêm nhiều khớp. Ngoài bị tổn thương khớp ra thì các túi thanh dịch, gân, bao khớp cũng có thể bị thương tổn. Các dấu hiệu này có thể kéo dài khoảng từ 5 – 7 ngày rồi dấu hiệu giảm dần những cơn đau rồi khớp lại trở lại bình thường.

Mô phỏng bệnh Gout

Chuẩn đoán phân biệt dựa trên những nguyên nhân gây ra bệnh gout. Viêm khớp do lắng đọng các tinh thể khác như pyrophosphat calci dihydrat hay bệnh giả gout. Viêm khớp do nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp hoặc viêm khớp phản ứng. Các bệnh lý khác như viêm mô tế bào, bệnh mạch máu ngoại biên 320 mmol/l (50 mg/l) khi gout có hạt tô phi.

Trên đây là những chuẩn đoán cho bệnh nhân khi có dấu hiện mắc bệnh Gout. Các bạn cũng nên dựa vào những chuẩn đoán này để có chế độ ăn uống hợp lý, đủ chất dinh dưỡng và cần luyện tập thể dục thể thao thường xuyên.

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
Tìm kiếm theo từ khóa: Gout Cơ - Xương - Khớp
  • Bình luận facebook