Chuyên gia tư vấn giải pháp cho trẻ nhiễm vi khuẩn HP

Trong buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Giúp bạn phòng viêm dạ dày, ung thư dạ dày”, với sự đồng hành của nhãn hàng DeHP, tổ chức gần đây đã thu hút sự quan tâm của nhiều độc giả, đặc biệt vấn đề nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ em.

Tham gia chương trình, PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng - Nguyên Phó trưởng Khoa Tiêu hóa – BV Bạch Mai đã giải đáp cụ thể tất cả thắc mắc này của các bậc phụ huynh, cũng như chia sẻ phương pháp điều trị vi khuẩn HP ở trẻ em.

Vi khuẩn HP là gì? Biểu hiện nhiễm HP ở trẻ nhỏ như thế nào?

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng “Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) là loại vi khuẩn cư trú chủ yếu tại dạ dày, là vi khuẩn duy nhất tồn tại được trong môi trường acid đậm đặc như dạ dày và nó được tìm thấy ở hầu hết những người bị ung thư dạ dày ở Việt Nam. Về cơ chế gây bệnh, HP làm tổn hại đến các tế bào niêm mạc dạ dày và phần đầu của ruột non (tá tràng). Nhiễm HP là một trong những loại nhiễm trùng mạn tính phổ biến nhất thế giới. Khoảng một nửa dân số toàn cầu bị nhiễm HP. Ở nước ta, tỷ lệ nhiễm HP đang ở mức cao với khoảng 70% dân số.”

PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng cũng cho biết thêm, vi khuẩn HP lây lan cực kỳ dễ dàng từ người này sang người khác qua đường ăn uống do một số thói quen như ăn chung, uống chung, ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh,… Do đó việc kiểm soát là vô cùng khó khăn. Đơn cử, nếu trong gia đình có người nhiễm vi khuẩn HP thì nguy cơ cả gia đình nhiễm HP lên đến 80 - 90 %. Đáng lo ngại rằng vi khuẩn HP có thể ẩn chứa trong cơ thể người nhiều năm mà không hề có bất kì dấu hiệu nào, sau đó có thể bùng phát gây viêm loét dạ dày và các biến chứng tiêu hóa nguy hiểm.

Trẻ em là đối tượng dễ nhiễm khuẩn HP nhất (ảnh minh hoạ)

Trẻ em (đặc biệt những trẻ dưới 10 tuổi) là đối tượng dễ bị lây nhiễm nhất. Tỷ lệ trẻ nhiễm HP tại các nước đang phát triển thường khá cao, nguyên nhân do chất lượng vệ sinh môi trường sống kém hay thói quen ăn uống hoặc tiếp xúc gần gũi, hôn hít của người lớn với trẻ nhỏ.

Trẻ nhiễm khuẩn HP có thể xuất hiện các biểu hiện như ợ chua, ợ hơi, đầy bụng, đau quanh rốn hay vùng thượng vị khiến trẻ chán ăn, buồn nôn, chậm lớn. Nếu không có phương pháp can thiệp sớm có thể dẫn đến các biến chứng như khó tiêu, viêm dạ dày cấp và mạn, loét dạ dày tá tràng khiến trẻ nôn ra máu hoặc đi tiêu phân đen, hôi. Song có những trẻ nhiễm HP không có biểu hiện gì nhiều ngoài dấu hiệu ngày càng xanh xao, thiếu máu mà không giải thích được.

Về vấn đề điều trị khuẩn HP ở trẻ, chuyên gia đã nhận được rất nhiều các câu hỏi từ phía độc giả về việc sử dụng kháng sinh diệt khuẩn HP. PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng giải đáp: “Ở trẻ nhỏ, việc sử dụng kháng sinh để diệt khuẩn HP chỉ áp dụng khi bác sĩ nhận thấy tổn thương của trẻ nặng, ngoài ra việc sử dụng kháng sinh là rất hạn chế để tránh tình trạng diệt xong lại mắc vi khuẩn HP, mắc rồi lại diệt như vậy sẽ gây ra kháng kháng sinh và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.”

 

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
Cùng chủ đề
  • Bình luận facebook