Đa ối - những điều mẹ bầu cần lưu ý

Mang thai và sinh nở là thiên chức, quá trình sinh lý bình thường của người phụ nữ. Nhưng trong thời gian mang thai và khi sinh nở, cũng có nhiều nguy cơ đe dọa tình trạng thai nghén và nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của chị em.

Lượng dịch bao quanh thai nhi có thể phản ánh tổng trạng chung và chức năng phổi-thận của thai nhi. Khi mang thai mà chị em thấy bụng to lên nhanh đột ngột hoặc da bụng căng bóng là một dấu hiệu báo động có thể có bất thường. Hiện tượng đa ối thường xảy ra ở tuần thứ 30 của thai kỳ, bình thường lượng ối chuẩn là khoảng 1 lít, nhưng khi nước ối vượt qua mức 2 lít, có nghĩa là thai phụ đang bị đa ối. Thiểu ối là khi lượng nước ối giảm so với lượng nước ối bình thường tính theo tuổi thai.

Siêu âm và thăm dò lượng nước ối.

Siêu âm và thăm dò lượng nước ối.

Nguy cơ khi bị đa ối: ối vỡ sớm, chuyển dạ kéo dài, sa dây rốn, ngôi thai bất thường (ngôi mông, ngôi ngang, đầu ngửa,..), băng huyết sau sinh...

Thiểu ối có thể gây: chèn ép dây rốn gây suy thai. Cô đặc nước ối, nếu có phân su sẽ gây viêm phổi hít phân su, ngạt lúc sinh. Lâu ngày càng chèn ép thai gây dị dạng cho thai: chân khoèo, thiểu sản một số cơ quan...

Phòng tránh: Nên làm siêu âm để ước lượng chính xác lượng nước ối và phát hiện những bất thường liên quan. Cần đi thăm khám thường xuyên trong 2 quý cuối của thai kỳ để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Các yếu tố nguy cơ phát triển đa ối

- Mang đa thai (do kích thước của nhau thai và lượng không gian nó chiếm trong tử cung).

- Bị tiểu đường thai kỳ và không được điều trị hiệu quả.

- Khi cặp song sinh cùng trứng có hiện tượng truyền qua lại lẫn nhau. Đây là tình huống phát sinh khi một em bé nhận được lưu lượng máu nhiều hơn bé còn lại.

- Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân đa ối thường là không rõ.

Nước ối đến từ đâu?

Nước ối là sản phẩm thải từ thận của thai nhi. Chất lỏng vào và ra khỏi phổi và dạ dày của em bé theo một chu kỳ tái tạo liên tục và khép kín. Sau khi chất lỏng vào và qua đường tiêu hóa, nó được thận bài tiết ra ngoài để rồi lại tiếp tục tái chế và lặp lại chu kỳ. Trong trường hợp lượng nước ối ở mức cao và không tự điều chỉnh được, em bé có thể sẽ gặp vài vấn đề.

Những bà mẹ bị đa ối cần được theo dõi chặt chẽ các biến chứng. Đôi khi, em bé sẽ gặp những vấn đề về tăng trưởng, đặc biệt là suy giảm khả năng nuốt hoặc khả năng hấp thụ chất lỏng. Các điều kiện liên quan đến ruột non, thực quản, dạ dày và cơ hoành đều có thể dẫn đến đa ối. Một lý do dẫn đến đa ối nữa là khi em bé có các vấn đề hoặc biến chứng ở hệ thống thần kinh trung ương.

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
  • Bình luận facebook