Dấu hiệu cho thấy bạn đang bị nhiễm khuẩn sau sinh

Nhiễm khuẩn sau sinh (nhiễm khuẩn hậu sản) là một trong những tai biến sản khoa thường gặp và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở mẹ trong các tai biến sản khoa.

Nhiễm khuẩn hậu sản là các nhiễm khuẩn xuất phát từ bộ phận sinh dục và thâm nhập vào cơ thể người phụ nữ bằng cách ngược dòng âm đạo.

Một số dấu hiệu để nhận biết sản phụ bị nhiễm khuẩn sau sinh là:

- Sản phụ bị băng huyết, đây là tai biến sản khoa hay gặp nhất và có nguy cơ trong 20-24 giờ sau sinh. Triệu chứng của băng huyết là sản phụ chảy máu nhiều, cơ thể bị choáng, mặt xanh xao, khát nước và ra nhiều mồ hôi.

- Mẹ bị nhiễm khuẩn ở vùng tầng sinh môn sẽ làm cho âm hộ phù nề, sưng to, vết khâu ở tầng sinh môn có mủ.

- Nhiễm khuẩn ở âm đạo, cổ tử cung làm cho sản phụ ra rất nhiều dịch có mùi hôi, khi thăm khám sản phụ rất đau đớn.

Nhiễm khuẩn ở âm đạo, cổ tử cung làm cho sản phụ ra rất nhiều dịch có mùi hôi

Nhiễm khuẩn ở âm đạo, cổ tử cung làm cho sản phụ ra rất nhiều dịch có mùi hôi

- Mẹ bị nhiễm khuẩn ở tử cung cung tuy ít gặp hơn nhưng nặng hơn, trong trường hợp này sản phụ ra nhiều dịch có mùi hôi thối, thậm chí ra cả máu, khi khám tử cung rất đau mỗi khi đụng tới. Bình thường sản dịch thường không bao giờ có mủ nhưng khi sản dịch chảy qua âm đạo, âm hộ, sản dịch mất đi tính chất vô khuẩn và có thể bị nhiễm các vi khuẩn gây bệnh. Trong trường hợp sản phụ bị nhiễm khuẩn, sản dịch sẽ có mùi hôi, khó chịu.

- Sau sinh khoảng 1 tuần sản phụ bị sốt cao <39 độ C, khó chịu mệt mỏi trong cơ thể, da xanh.

- Nhiễm khuẩn ở phần phụ (vòi trứng, buồng trứng, các dây chằng) diễn biến thường kéo dài, dễ thành mạn tính nếu không điều trị đến nơi đến chốn.

- Viêm phúc mạc tiểu khung và viêm phúc mạc toàn bộ nếu vi khuẩn từ bộ máy sinh dục xâm nhập tiểu khung và ổ bụng. Đây là hình thái rất nguy hiểm, phải mổ dẫn lưu mủ, dễ để lại di chứng sau mổ.

- Viêm tắc tĩnh mạch tiểu khung hay viêm tĩnh mạch chi dưới làm cho chân sản phụ bị phù to, nóng và đau. Hình thái này có thể gây tử vong đột ngột nếu cục máu đông di chuyển lên tim gây nhồi máu cơ tim, lên não gây nhồi máu não, đến phổi gây tắc mạch phổi.., do đó phải sớm cố định và băng ép chi bị viêm tắc.

Ngoài ra, vi khuẩn có thể từ cơ quan sinh dục đi thẳng vào máu gây nhiễm khuẩn huyết - một hình thái nặng khó điều trị, tử vong rất cao.

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
  • Bình luận facebook