Điều trị bệnh Gout

Điều trị các cơn gout cấp cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ. Cơn gout cấp thường xảy ra sau bữa ăn có quá nhiều loại thịt nhất là các loại có chứa purin như thịt chó, nội tạng động vật và sau khi uống quá nhiều rượu. Khi người bệnh có cảm xúc bị sốc đột ngột, lao động nặng nhọc, đi lại vận động nhiều,nhiễm khuẩn cũng là những yếu tố làm cơn đau xuất hiện.

Bệnh Gout là bệnh mà khi điều trị cần phải có thời gian nhất định, quan trọng nhất là người bệnh phải kiên trì tuân thủ theo những chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu làm ngược lại hoặc rút ngắn thời gian sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm mà người bệnh không lường trước được.

Bệnh Gout là một trong những dạng viêm khớp gây đau đớn nhất cho người bệnh. Những cơn đau kéo dài từ nhẹ đến nặng, thưa thớt đến dày đặc, thậm chí là đau dữ dội đến mức mà người bệnh không thể đi lại được. Biểu hiện các khớp sưng to, phù nề, căng đỏ, sung huyết… khiến sức khỏe người bệnh không chỉ giảm sút mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Bệnh Gout nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể người bệnh.

Mô phỏng bệnh Gout

Khi điều trị cần nắm rõ, chính xác các nguyên tắc để quá trình điều trị bệnh Gout đạt kết quả tốt. Phải điều trị và chống viêm khớp trong các đợt gout cấp. Sau đó tiến hành hạ acid uric máu để phòng những đợt viêm khớp cấp tái phát và ngăn ngừa biến chứng xảy ra. Thường xuyên kiểm tra acid uric máu và niệu, kiểm tra chức năng thận để giảm nguy cơ phát triển bệnh hơn nữa.

Cần phải điều trị viêm khớp cấp trước, chỉ sau khi tình trạng viêm khớp cấp đã hết hẳn hoặc thuyên giảm người bệnh mới bắt đầu được dùng thuốc hạ acid uric trong máu. Điều trị bệnh gout cùng cần phải điều trị luôn những bệnh lý kèm theo như huyết áp tăng, đái tháo đường, mỡ máu tăng cao và bệnh béo phì.

Điều trị các cơn gout cấp cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ. Cơn gout cấp thường xảy ra sau bữa ăn có quá nhiều loại thịt nhất là các loại có chứa purin như thịt chó, nội tạng động vật và sau khi uống quá nhiều rượu. Khi người bệnh có cảm xúc bị sốc đột ngột, lao động nặng nhọc, đi lại vận động nhiều,nhiễm khuẩn cũng là những yếu tố làm cơn đau xuất hiện.

Bệnh Gout

Phương pháp điều trị cần có một chế độ ăn uống riêng cho người mắc bệnh gout để chỉ số acid uric trong máu ở mức ổn định nhất. Trong điều trị bệnh gout, chế độ ăn rất quan trọng đối với người bệnh, lưu ý là trong mọi bữa đều không nên ăn quá mức cho phép. Đối với những người đã tăng axit uric trên 70 mg/l đặc biệt cần tránh những bữa ăn có quá nhiều purin, người béo phải  giảm calo trong bữa ăn. Người bệnh gout không được uống rượu mà cần phải uống nhiều nước từ 2 - 4 lít/ngày, nhất là loại nước có nhiều bicarbonat như nước khoáng.

Cách điều trị gout mãn tính là hạ acid uric trong máu để tránh biến chứng suy thận mạn. Khi lên cơn gout mãn tính thì phải sử dụng ngay thuốc chống viêm. Những loại thuốc thường sử dụng là nhóm thuốc ức chế tổng hợp acid uric và có thể kết hợp dùng thêm colchicine tùy theo trường hợp của người bệnh.Có thể sử dụng thuốc chống viêm không steroid cho những bệnh nhân viêm khớp còn đang tiến triển. Nếu có tổn thương thận đặc biệt cần phải chú ý đến tình trạng nhiễm khuẩn, tình trạng suy thận, cao huyết áp và sỏi thận của người bệnh gout tùy thuộc vào mức độ tổn thương thận. Nếu u cục tôphi quá to cản trở vận động có thể sẽ phải làm phẫu thuật cắt bỏ.

Bệnh Gout mãn tính

Cách dự phòng bệnh gout là cần uống nhiều nước như nước lọc, nước hoa quả, sữa; đặc biệt là nước khoáng có chứa kiềm như nước khoáng Quang Hanh… để tăng cường thải tiết acid uric qua nước tiểu. Kiêng rượu bia và các chất kích thích như ớt, cà phê, hạt tiêu ở mức chế sử dụng nhất. Cần ăn nhiều rau xanh , hoa quả để bổ sung đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Người bệnh cần sinh hoạt điều độ, làm việc nhẹ nhàng, tránh để cơ thể nhiễm lạnh, tránh mệt mỏi cả tinh thần và thể lực. Cuối cùng, cần tập thể dục phù hợp và duy trì liên tục, đều đặn với những môn thể thao nhẹ nhàng.

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
Tìm kiếm theo từ khóa: Gout Cơ - Xương - Khớp
  • Bình luận facebook