Điều trị buồng trứng đa nang theo nhiều cách

Buồng trứng đa nang gọi đúng phải là Hội chứng buồng trứng đa năng bởi tính chất phức tạp của nó. Hơn nữa, cũng chưa có nghiên cứu nào chỉ rõ nguyên nhân gây nên căn bệnh này. Có khoảng từ 5-10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản mắc phải hội chứng buồng trứng đa năng.

Cách điều trị buồng trứng đa nang

Điều trị cho hết buồng trứng đa năng hiện tại chưa làm được, nhưng đã điều trị được những rắc rối do buồng trứng đa năng gây ra.

Giảm cân: vừa đẹp hơn, vừa dễ có con hơn nếu đang mong con. Giảm cân thật sự có lợi cho bệnh nhân buồng trứng đa năng thừa cân nên hãy cố gắng để “một mũi tên trúng hai đích”.

Phẫu thuậtTrong phẫu thuật buồng trứng đa nang, các nang nhỏ không cần thiết được lọai bỏ, tạo điều kiện cho sự phóng noãn dễ dàng hơn, tăng khả  năng mang thai cho người bệnh, loại bỏ nguy cơ vô sinh hiếm muộn. Đó còn có thể là phương pháp mổ nội soi để đốt điểm buồng trứng. Phẫu thuật buồng trứng đa nang áp dụng cho trường hợp phụ nữ vô sinh hiếm muộn do mắc phải hội chứng này nhưng điều trị bằng thuốc kích thích phóng noãn không hiệu quả. Phương pháp này cũng thích hợp cho nhóm bệnh nhân trẻ tuổi, thời gian mong con ngắn. Tuy nhiên, bên cạnh những tai biến phẫu thuật thì đốt điểm buồng trứng còn gây lo ngại giảm dự trữ buồng trứng do huỷ mô lành. Vì vậy, không phải bệnh nhân nào cũng cần mổ và phẫu thuật viên thực hiện phải được đào tạo tốt, tay nghề cao.

Kích thích buồng trứng: có rất nhiều thuốc, có thể uống, có thể tiêm. Việc theo dõi khi kích thích buồng trứng cho nhóm bệnh nhân buồng trứng đa năng đòi hỏi bác sĩ phải nhiều kinh nghiệm. Đáp ứng với thuốc kích thích buồng trứng của bệnh nhân buồng trứng đa năng rất đa dạng và hậu quả gần nhất nếu không xử lý tốt là quá kích buồng trứng và “trăm trứng nở trăm con” (tức là có 3-4-5-6 thai được hình thành cùng lúc).

Việc theo dõi kích thích buồng trứng cho bệnh nhân buồng trứng đa năng đòi hỏi bác sĩ phải nhiều kinh nghiệm

Việc theo dõi kích thích buồng trứng cho bệnh nhân buồng trứng đa năng đòi hỏi bác sĩ phải nhiều kinh nghiệm

Các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản: bơm tinh trùng vào buồng tử cung, thụ tinh trong ống nghiệm, nuôi trứng non.

Nuôi trứng non vừa an toàn (không lo quá kích buồng trứng), vừa đỡ mất thời gian và công sức hơn thụ tinh trong ống nghiệm bình thường, vừa tiết kiệm nhiều chi phí. Bác sĩ lấy trứng nhỏ trên buồng trứng (mà bạn quá nhiều) đem nuôi lớn rồi kết hợp với tinh trùng thành em phôi. Công cuộc “ép duyên” này diễn ra trong phòng thí nghiệm, sau đó em phôi bé nhỏ được chuyển vào buồng tử cung, 14 ngày sau bạn thành “mẹ bầu”. Điều tuyệt vời hơn nữa là bạn đang sống ở Việt Nam, một đất nước mà kỹ thuật nuôi trứng non thuộc hàng đầu trên thế giới, nơi nhiều chuyên gia nước ngoài đã đến để học tập và trao đổi kinh nghiệm.

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
  • Bình luận facebook