Dùng thuốc nội tiết chữa vô kinh thứ phát

Ở người phụ nữ trưởng thành, nếu kinh nguyệt tự nhiên không xuất hiện từ ba tháng trở lên gọi là vô kinh. Có hai loại vô kinh: vô kinh nguyên phát là trường hợp thiếu nữ lớn lên đến tuổi trưởng thành nhưng chưa bao giờ thấy kinh và loại vô kinh thứ phát là khi người phụ nữ đã từng có kinh bình thường nay tự nhiên trong 3 tháng liền không thấy kinh hằng tháng nữa.

Ở người phụ nữ trưởng thành đang có kinh hằng tháng (hoặc trên dưới một tháng, do chu kỳ kinh của mỗi người có thể khác nhau) bị vô kinh thì việc đầu tiên phải nghĩ đến là hậu quả của thai nghén. Khi có thai, tử cung người phụ nữ phải làm nhiệm vụ mang thai nên không còn kinh hằng tháng như trước; sau khi đẻ, nuôi con và ngừng cho con bú, kinh nguyệt sẽ quay trở lại. Vô kinh khi có thai được gọi là vô kinh sinh lý. Chỉ khi loại trừ được tình trạng thai nghén, thầy thuốc mới tập trung vào tìm hiểu các nguyên nhân khác.

Nguyên nhân gây vô kinh thứ phát có thể là:

- Tử cung bị dính do lớp niêm mạc tử cung bị tổn thương bệnh lý (như bị lao ở niêm mạc tử cung) hoặc do nạo (để phá thai hoặc để điều trị một căn bệnh nào trước đó).

- Do rối loạn hệ thống nội tiết sinh dục (không phải chỉ ở buồng trứng mà có thể còn ở cả tuyến yên và vùng dưới đồi trên não). Cũng có thể do rối loạn nội tiết của tuyến giáp trạng, tuyến vỏ thượng thận.

Trước một trường hợp vô kinh thứ phát, thầy thuốc thường cho điều trị bằng các thuốc nội tiết để tạo nên vòng kinh nhân tạo. Nếu dùng vòng kinh nhân tạo mà người bệnh có kinh được thì nguyên nhân có thể kết luận là do thiếu nội tiết. Nếu vẫn không có kinh thì phải tìm các nguyên nhân khác.

Thầy thuốc thường cho điều trị vô kinh thứ phát bằng các thuốc nội tiết để tạo nên vòng kinh nhân tạo

Thầy thuốc thường cho điều trị vô kinh thứ phát bằng các thuốc nội tiết để tạo nên vòng kinh nhân tạo

Muốn gây một vòng kinh nhân tạo, thầy thuốc phải sử dụng các loại thuốc nội tiết tương tự như các chất nội tiết của buồng trứng chế tiết ra trong chu kỳ kinh. Đó là các chất estrogen (trong nửa đầu chu kỳ) và progestin (trong nửa cuối chu kỳ). Để dễ sử dụng và thuận tiện cho người phụ nữ về dùng thuốc trong giai đoạn này, có thể dùng các loại viên thuốc tránh thai kết hợp có chứa cả 2 loại nội tiết buồng trứng là estrogen và progesterone như các viên choice, rigevidon, marvelon. Ngừng uống thuốc 2-3 ngày, người phụ nữ sẽ thấy kinh và như vậy là đã tạo được một vòng kinh 28-29 ngày. Nếu cần thiết có thể cho điều trị vòng kinh nhân tạo trong các chu kỳ kinh tiếp theo, sau khi người phụ nữ đã sạch kinh.

Trên đây là một trong những biện pháp thầy thuốc phụ khoa có thể dùng để theo dõi, điều trị các trường hợp vô kinh thứ phát. Tuy thế nên nhớ rằng việc dùng thuốc nếu chưa có kiến thức và kinh nghiệm đầy đủ thì nhiều khi rất có hại, nhất lại là các thuốc nội tiết. Vì thế, tốt nhất là chị nên đưa cháu đến khám tại các bệnh viện có chuyên khoa sản để được khám, tư vấn và làm các xét nghiệm cần thiết tìm rõ nguyên nhân và điều trị đúng thuốc men cần thiết.

 

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
  • Bình luận facebook