Nguyên nhân gây ra bệnh Gout

Tỉ lệ những người mắc bệnh gout ngày càng tăng, nó đang trở thành nỗi lo của toàn nhân loại. Vậy có những nguyên nhân nào gây ra bệnh Gout?

Bệnh Gout hay còn được gọi là Gút hay là viêm khớp, sưng khớp thường đi cùng nhau vì cùng lý do sự rối loạn của chất Acid uric đã kết tụ tại các khớp xương và gân xung quanh làm sưng và gây đau nhức cho người mang phải căn bệnh.

Bệnh Gút thường kéo theo những cơn đau rất khó chịu đối với người bệnh, triệu chứng là sưng tấy, đau nhức cứng khớp ở các ngón chân, mắt cá chân, đầu gối, cổ tay, ngón tay của người bị bệnh.

Bệnh Gout

Nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh Gút là do tình trạng tăng axit uric máu. Tình trạng tăng axit uric máu là yếu tố nguy cơ đóng vai trò lớn nhất trong quá trình phát sinh bệnh Gút và hậu quả của sản sinh axit uric để lại, nó chiếm khoảng 90% nguyên nhân gây ra căn bệnh này, hoặc giảm axit uric hoặc kết hợp của cả 2 cơ chế này.

Nguyên nhân bệnh Gout

Nồng độ axit uric vượt quá ngưỡng giới hạn cho phép của cơ thể sẽ dẫn đến việc kết tinh và tích tụ của tinh thể muối urat tại các mô, tạo nên các hạ tophi microtophi trong sụn khớp xương.

– Các microtophi tại sụn khớp xương này bị vỡ sẽ làm khởi phát cơn Gout cấp đau nhức khó chịu.

– Các microtophi lắng đọng tại cạnh khớp, trong màng hoạt dịch, trong mô sụn và mô xương sẽ dẫn đến căn bệnh xương khớp mạn tính do Gout gây nên.

– Các microtophi lắng đọng tại tổ chức kẽ của thận, gây viêm thận kẽ đó chính căn bệnh thận do Gout gây ra.

– Nồng độ axit uric trong nước tiểu tăng lên, cùng tình trạng acid hóa nước tiểu dẫn đến sỏi tiết niệu trong bệnh Gout mà người bệnh rất thường xuyên mắc phải.

Mà nguyên nhân này chủ yếu là do chế độ ăn uống không hợp lý của con người trong cuộc sống hàng ngày, như uống nhiều bia rượu, ăn nhiều hải sản, thịt đỏ và nội tạng của động vật,… chính những điều đó làm cho căn bệnh này ngày càng phổ biến hơn.

Thực phẩm cần kiêng khi bị Gout

Ở những bệnh nhân Gút quá trình sưng viêm tại các khớp tay, khớp chân diễn ra sau khi tinh thể Acid Uric lắng đọng tại các khớp của xương và tạo ra các tinh thể Urat, hình thành khối sưng viêm gây đau nhức do bệnh Gout.

Một số trường hợp ngoại lệ mà chúng ta cũng ít khi gặp đó là: dù lượng acid uric trong máu khá cao nhưng lại không bị căn bệnh Gút.

Gút là một dạng bệnh viêm khớp gây ra những cơn đau đớn nhất trong những bệnh thuộc về xương khớp. Vì lý do cơn đau rất đặc trưng của Gút có thể thuyên giảm trong một số ngày ngay cả khi không điều trị theo hướng dẫn của bác sỹ, các cơn đau tiếp theo có thể xuất hiện sau vài tháng hay vài năm sau lần phát cơn lần đầu nên nhiều người mắc bệnh lầm tưởng là bệnh đã khỏi, nên một khi nó đã tái phát thì càng trầm trọng và khó điều trị hơn so với lần đợt đầu. 

Gút là một căn bệnh mạn tính , có nghĩa không thể điều trị 1 lần dứt điểm và không bao giờ tái phát lại cả. Ở đây, dùng thuốc kết hợp thay đổi chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý cho điều độ và khoa học. Hỗ trợ điều trị Gút là những cách để giúp giảm Acid Uric trong máu người bệnh, để tránh các biến chứng suy thận, cao huyết áp, sỏi thận xảy ra sau này...

 Như vậy, nguyên nhân gây ra bệnh Gout do chế độ ăn uống không khoa học làm tăng nồng độ axit uric trong máu. Bởi thế mà mỗi người cần phải có một chế độ ăn uống khoa học và đảm bảo, để phòng ngừa căn bệnh này xuất hiện.

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
Tìm kiếm theo từ khóa: Gout Cơ - Xương - Khớp
  • Bình luận facebook