Nguyên nhân thường gặp dẫn đến tinh trùng loãng

Tinh trùng loãng là một nguyên nhân gây nên hiện tượng vô sinh ở nam giới mà chúng ta cần phải hết sức quan tâm và chú ý, vậy nguyên nhân của tình trạng tinh trùng loãng ở nam giới là gì?

Tinh dịch nam giới là hỗn hợp gồm tinh trùng và dịch của nhiều tuyến sinh dục tiết ra như dịch ở mào tinh hoàn, dịch ở túi tinh, dịch ở tuyến tiền liệt … Dịch ở các tuyến sinh dục tiết ra có tác dụng là “môi trường nuôi dưỡng và bảo vệ” giúp tinh trùng sống sót và phát triển tốt. Khi dịch tiết ra ở các tuyến sinh dục xảy ra sự cố gây thiết hụt về thành phần khiến “môi trường nuôi dưỡng và bảo vệ” không còn đủ các chất thiết yếu để nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng và số lượng tinh trùng, lúc này được gọi là tinh dịch loãng. Tinh trùng loãng là một nguyên nhân gây nên hiện tượng vô sinh ở nam giới mà chúng ta cần phải hết sức quan tâm và chú ý. Vậy nguyên nhân của tình trạng tinh trùng loãng ở nam giới là gì?

Nguyên nhân tinh trùng loãng

- Tinh hoàn ẩn (hay lạc chỗ): đây là hiện tượng bẩm sinh do lúc sinh ra tinh hoàn vẫn nằm trong ổ bụng và không xuống được bìu vì thế tinh hoàn đó không thể sinh tinh dù cho nó vẫn có khả năng chế tiết được testosteron.

- Búi tĩnh mạch bị giãn nặng: khi búi tĩnh mạch bị giãn nặng sẽ khiến nhiệt độ ở bìu tăng cao gây ảnh hưởng xấu tới việc sinh tinh.

- Ứ nước màng tinh hoàn cũng gây ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh tinh.

- Các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm virut có thể gây teo hoặc hoại tử tinh hoàn như bệnh quai bị, đậu mùa, thủy đậu, giang mai …

- Tinh hoàn bị nhiễm độc do nhiễm tia phóng xạ, thuốc chống ung thư, thuốc kháng sinh … có thể gây ảnh hưởng tới việc sinh tinh hoặc nghiêm trọng hơn là có thể khiến tinh hoàn dừng việc sinh tinh.

Tinh trùng loãng bao gồm nhiều nguyên nhân khác nhau cả về chủ quan lẫn khách quan. Tinh trùng loãng còn là kết quả của những thói quen sau đây:

- Lạm dụng đồ uống có cồn và chất kích thích: Đồ uống có cồn hoặc chất kích thích mà nam giới thường dùng đó là rượu, bia, chè, chát, café…Điều này càng kéo dài càng lâu thì càng làm ảnh hưởng nặng nề đến số lượng và chất lượng tinh trùng.

Lạm dụng đồ uống có cồn và chất kích thích là nguyên nhân dẫn đến tinh trùng loãng

Lạm dụng đồ uống có cồn và chất kích thích là nguyên nhân dẫn đến tinh trùng loãng

- Hút thuốc lá – bắn thuốc lào: Chắc bạn không biết có trên 4000 chất hại cực độc được tẩm ướp vào thuốc trước khi được tung ra thị trường. Nhưng tác hại tàn phá của những chất độc đó không chỉ dừng lại ở việc có thể gây ra nguy cơ vô sinh mà thậm chí còn dẫn tới tử vong do ung thư ( Điều này cũng đã được các nhà sản xuất khuyến cáo trên sản phẩm )

- Chế độ ăn thiếu chất cũng gây ảnh hưởng tới việc sinh tinh và chất lượng tinh trùng như arginin, fructose, các vitamin A, B, C, D, E. Trong những kết quả nghiên cứu về sức khỏe của các chú tinh binh thì đây cũng chính là một trong những yếu tố làm cho chất lượng và số lượng tinh trùng bị suy giảm

- Uống thuốc…kháng sinh

Thường điều này ít được để ý những đối với những ai đang điều trị các bệnh liên quan đến tinh trùng thì cần phải tuân theo sự chỉ định từ  những người có chuyên môn về y học.

- Thuốc chữa đau dạ dày là cimetidin, thuốc chữa tăng huyết áp gây giảm sút năng lực tình dục và giảm sinh tinh.

- Thói quen hàng ngày: Những thói quen tưởng chừng vô hại như mặc quần quá chặt…mặc quần bó sát…để máy tính hoặc các vật nóng lên đùi…sẽ vô tinh làm ảnh hưởng lên tinh bình.

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
  • Bình luận facebook