Nguyên nhân và phương pháp điều trị động kinh

Nếu cơn động kinh kéo dài nhiều hơn 5 phút hoặc có nhiều cơn động kinh liên tiếp và bệnh nhân không hồi phục đầy đủ giữa những cơn động kinh thì được gọi là trạng thái động kinh. Đây là tình huống cấp cứu, cần phải được xử trí ngay nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng hoặc để lại các di chứng lâu dài.

Trạng thái động kinh là gì?

Nếu cơn động kinh kéo dài nhiều hơn 5 phút hoặc có nhiều cơn động kinh liên tiếp và bệnh nhân không hồi phục đầy đủ giữa những cơn động kinh thì được gọi là trạng thái động kinh. Đây là tình huống cấp cứu, cần phải được xử trí ngay nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng hoặc để lại các di chứng lâu dài.

Nguyên nhân và phương pháp điều trị bệnh động kinh

Nguyên nhân của động kinh

Khoảng 60% các trường hợp không biết được nguyên nhân động kinh mặc dầu bệnh nhân đã được làm các xét nghiệm, chụp não (chụp cắt lớp hay chụp cộng hưởng từ). Những trường hợp này gọi là động kinh vô căn. Các trường hợp còn lại có thể do các nguyên nhân cụ thể như: chấn thương lúc sinh (do thiếu oxygen), tổn thương não của thai nhi, ngộ độc, nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương, u não, chấn thương đầu, tai biến mạch máu não…

Đa số động kinh không di truyền. Tuy nhiên, một số bệnh nhân bị động kinh có khuynh hướng di truyền.

Chẩn đoán động kinh

Chẩn đoán dựa vào hỏi bệnh sử, khám thần kinh và làm một số xét nghiệm, chụp hình để chẩn đoán. Khi hỏi bệnh sử thầy thuốc sẽ hỏi: cơn động kinh thường bắt đầu khi nào, mô tả chi tiết các biến cố khi cơn động kinh xảy ra, tiền căn sức khỏe của bệnh nhân và gia đình.

Những xét nghiệm chẩn đoán

Chụp cắt lớp (CT - scan) sẽ cho thông tin chi tiết về cấu trúc bình thường của não, những bất thường cấu trúc như máu tụ, u, nang, mô sẹo… liên quan đến động kinh. Phương pháp này an toàn, dễ làm và không đau.

Chụp cộng hưởng từ (MRI), ngoài thông tin nhận được như chụp CT - scan, MRI não còn nhận biết những bất thường mà CT có thể bỏ sót như: những tổn thương xơ cứng thùy thái dương, các dị dạng bẩm sinh, … Kỹ thuật này cũng an toàn và không đau, tuy nhiên kỹ thuật này đắt tiền hơn CT và thời gian chụp lâu hơn. MRI không làm trong những trường hợp bệnh nhân có dị vật kim loại trong cơ thể hoặc mang máy tạo nhịp.

Đo điện não đồ giúp nhận biết được hoạt động điện bất thường trong não mà tạo ra cơn động kinh. Cũng có thể giúp nhận biết vị trí, độ nặng và loại cơn động kinh. Kỹ thuật này cũng an toàn và không đau.

Động kinh được điều trị thế nào?

Dùng thuốc chống động kinh

Có nhiều loại thuốc chống động kinh và sự chọn lựa thuốc tùy thuộc vào nhiều yếu tố như loại cơn động kinh, nguyên nhân, tuổi, giới tính, tình trạng bệnh lý đi kèm… Người bệnh không được tự mua thuốc điều trị và việc chọn lựa loại thuốc, liều dùng và cách dùng phải do bác sĩ chỉ định.

Khi điều trị với thuốc chống động kinh, có mấy khả năng sẽ xảy ra: 50% bệnh nhân sẽ không còn cơn động kinh; 30% còn cơn nhưng nhẹ hơn và thưa hơn; 20% không đáp ứng với thuốc. Nếu chọn lựa thuốc dùng không thích hợp, tỉ lệ không đáp ứng sẽ cao hơn.

Các phương pháp điều trị khác (hiện chưa áp dụng ở nước ta)

- Phẫu thuật chữa bệnh động kinh: cắt bỏ vùng não gây ra động kinh, hoặc thực hiện những đường cắt sâu ở não làm gián đoạn các xung lực của động kinh.

- Phương pháp đặt máy kích thích dây thần kinh X: có thể có hiệu quả trong một số trường hợp động kinh kháng trị với thuốc.

- Chế độ ăn sinh ceton: ăn theo thực đơn chọn sẵn cùng nhiều mỡ, ít bột và đạm. Phương pháp này thường được áp dụng ở trẻ em từ 1 - 8 tuổi.

Sống với động kinh

Người mắc bệnh động kinh có thể gặp một số vấn đề về xã hội và tâm lý. Người bệnh thường được chăm sóc quá kỹ lưỡng hay bị những hạn chế trong sinh hoạt hàng ngày không cần thiết.

Các vấn đề cá nhân khác mà người bệnh có thể gặp phải là giận dữ, chán nản và trầm cảm.

Nhiều bệnh nhân có thể có cuộc sống, sinh hoạt và công việc như bình thường.

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
  • Bình luận facebook