Những dấu hiệu nhận biết hội chứng buồng trứng đa nang

Phụ nữ bị buồng trứng đa nang thường có những triệu chứng sau đây: kinh nguyệt bị rối loạn: đa số thể hiện bằng tình trạng kinh ít, kinh thưa, thậm chí có người vô kinh nhưng lại cũng có người bị rong kinh (kinh nguyệt ít một nhưng kéo dài nhiều ngày),..

Thậm chí một số người bị băng kinh (lượng máu kinh ra quá nhiều); cơ thể người phụ nữ xuất hiện các dấu hiệu “nam tính hóa” như mọc ria mép, râu cằm, lông chân và lông mu giống như của nam giới. Một số người còn thấy âm vật to ra, một số lại béo phì.

Thăm khám phụ khoa thầy thuốc dễ dàng nhận thấy hai buồng trứng của người bệnh to hơn bình thường, căng nhưng vẫn di động dễ. Với máy siêu âm hiện nay, dùng đầu dò qua thành bụng (nhưng tốt hơn là dùng đầu dò âm đạo) sẽ dễ dàng phát hiện cả hai buồng trứng to hơn bình thường, qua mặt ngoài của buồng trứng thấy rất nhiều nang trứng đang phát triển, thường xếp thành một vòng cung như một dây tràng hạt bên rìa buồng trứng. Buồng trứng đa nang ngoài việc gây nên rối loạn kinh nguyệt hoặc tình trạng nam hóa như nói trên còn là nguyên nhân gây vô sinh, vì tuy số lượng trứng phát triển rất nhiều nhưng không mấy trứng có thể phát triển hoàn chỉnh để phóng noãn được như với người bình thường.

Người bị buồng trứng đa nang cần được phát hiện sớm để điều trị bằng các thuốc nội tiết phù hợp hoặc nếu cần thì mổ nội soi để giúp buồng trứng có thể tạo nên các nang noãn bình thường gây “rụng trứng” và khi đó họ có thể thai nghén và sinh đẻ được.

Người bị buồng trứng đa nang cần được phát hiện sớm để điều trị bằng phương pháp phù hợp

Người bị buồng trứng đa nang cần được phát hiện sớm để điều trị bằng phương pháp phù hợp

Dấu hiệu nhận biết mắc hội chứng buồng trứng đa nang là gì?

Biểu hiện của bệnh này rất đa dạng, không thể chỉ “nhìn mặt mà bắt hình dong” mà cần kết hợp thăm khám, siêu âm, xét nghiệm máu. Một số đặc điểm điển hình như sau:

Kinh thưa hay không có kinh (rối loạn phóng noãn). Được gọi là kinh thưa khi số lần hành kinh trong một năm nhỏ hơn 8 lần, hay chu kỳ lớn hơn 35 ngày. Vô kinh tức là không có kinh từ trên 6 tháng và cần phải sử dụng thuốc mới có kinh được. Khoảng gần 80% bệnh nhân BTĐN có biểu hiện này, nghĩa là hơn 20% còn lại hành kinh đều bình thường.

Biểu hiện rối loạn nội tiết tố: rậm lông, mụn mặt, da nhờn, hói đầu giống nam giới (do tăng androgen). Để xác định, bác sĩ sẽ xét nghiệm những nội tiết tố cần thiết để đánh giá.

Béo phì: đặc điểm bệnh nhân dễ tăng cân và béo phì (hay gặp béo vùng bụng). Tuy nhiên, cũng có những bệnh nhân rất mảnh mai. Cho nên thấy ai hơi tròn trịa đừng vội “phán” BTĐN kẻo nỗi buồn thêm chồng chất.

Siêu âm thấy hình ảnh buồng trứng đa nang: Để chính xác, cần siêu âm đường âm đạo, siêu âm đường bụng dễ sai lầm.

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
  • Bình luận facebook