Những món ăn tốt cho phụ nữ bị hiếm muộn

Y học cổ truyền cho rằnggồm : phụ nữ hiếm muộn phần nhiều là do kinh nguyệt, khí huyết không điều hòa. Vì vậy, Đông Y đã có nhiều bài thuốc hay, hiệu quả. Tuy nhiên, ẩm thực trị bệnh là một trong những phương pháp được rất nhiều chị em quan tâm.

Y học cổ truyền cho rằng: phụ nữ hiếm muộn phần nhiều là do kinh nguyệt, khí huyết không điều hòa. Vì vậy, Đông Y đã có nhiều bài thuốc hay, hiệu quả. Tuy nhiên, ẩm thực trị bệnh là một trong những phương pháp được rất nhiều chị em quan tâm.

Nếu phụ nữ hiếm muộn chân thường lạnh, kết hợp kinh thường có trễ hơn ngày định kỳ phần nhiều là do tỳ thận khí hư, huyết hàn. Khi này, nên chọn món ăn có tác dụng ôn bổ tỳ thận và dưỡng huyết giàu vitamin A, E, C và B12 như sau:

- Món “Lá ngải hầm chân dê” gồm : chân dê 4 cái, làm sạch chặt khúc, cà rốt 100g, với gừng nướng 20g, lá ngải tươi 40g, và gia vị mắm muối hầm nhừ ăn.

- Món “Cháo lòng heo” gồm : tim, gan, dồi trường các thứ 150g, gạo 200g, với đậu xanh 50g, gia vị hành, tiêu, vừa để đủ nấu cháo ăn.

- Món “Cari dê” gồm : thịt dê thui 100g, cà rốt 50g, khoai sọ 50g, với sả 3 củ, gừng, hành, cari gia vị vừa đủ nấu đến nhừ ăn.

- Món “Đậu rồng xào thịt bò” gồm : đậu rồng 150g, thịt bò non 100g đều thái lát thêm hành, với dầu hào, gia vị xào ăn.

- Món “Cật heo tiềm thuốc” gồm : nhân sâm 14g, bạch truật 14g, hoài sơn 20g, với ba kích 40g, lá ngải tươi 20g, và cật heo 1 cái bổ đôi bỏ gân trắng thêm gia vị tiềm ăn hoặc sắc uống tuần vài lần.

- Món “Dạ con bò xào bông hẹ” gồm : dạ con bò 100g làm sạch, với bông hẹ 100g, hành tây 50g,  và gia vị vừa đủ xào ăn tuần vài lần.

- Món “Gan bò xào hoa lý” gồm : gan bò non 50g, hoa lý 100g, cà rốt 50g, và gia vị vừa đủ xào ăn.

- Món “Giá đậu xào nghêu” gồm : giá đậu 100g, rau cần 50g, với gia vị mắm muối xào ăn.

- Món "Cháo hàu" gồm : thịt hàu100g, đậu xanh 100g, gạo mới 100g, với gia vị hành, gia vị nấu ăn.

Cháo hàu đậu xanh rất tốt cho chị em hiếm muộn, người gầy, kinh nguyệt đến trước kỳ do huyết hư động hỏa.

Cháo hàu đậu xanh rất tốt cho chị em hiếm muộn, người gầy, kinh nguyệt đến trước kỳ do huyết hư động hỏa.

- Món “Gà ác tiềm thuốc” gồm : thục địa 30g, bạch thược 14g, với đương quy 20g, sơn thù nhục 16g, lá ngải tươi 40g, và gừng nướng 12g, gà ác một con làm sạch nêm thêm gia vị vừa đủ dùng ăn hoặc sắc uống tuần vài lần.

Ngoài ra, chị em phụ nữ nên tăng cường ăn những loại thực phẩm nội tạng như dạ con, gan, tim, cật động vật gồm : heo, bò, cừu, dê, gà... ngũ cốc, và đậu mè còn nguyên vỏ lụa, cà rốt, giá đậu các loại và rau củ quả có màu xanh đậm, đỏ đậm, vàng đậm... kết hợp uống nước nhân trần, ích mẫu đều rất tốt.

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
  • Bình luận facebook