Những nguyên nhân dẫn đến bệnh khớp do thần kinh?

Bệnh khớp do thần kinh là căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh khớp do thần kinh

Là bệnh tổn thương khớp có liên quan đến dây thần kinh, bệnh khớp do thần kinh còn có tên gọi khác là bệnh khớp Charcot. Bệnh khớp do thần kinh là bệnh có những thay đổi về xương khớp thứ phát do biến chứng thần kinh của các bệnh như đái tháo đường, giang mai hay rỗng tủy xương.

Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây ra bệnh khớp do thần kinh. Bên cạnh đó, các bệnh như giang mai, bệnh rỗng tủy sống  cũng gây ra căn bệnh trên. Các  bệnh thần kinh di truyền khác, bệnh lý nhiễm khuẩn, chèn ép tủy sống hay tổn thương thần kinh ngoại biên cũng là nguyên nhân gây nên bệnh khớp do thần kinh.

Tỷ lệ mắc bệnh cũng như tỷ lệ tử vong phụ thuộc vào nguyên nhân, giai đoạn bệnh cũng như các biến chứng kèm theo đó.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh khớp do thần kinh

Điều trị bệnh khớp do thần kinh như thế nào?

Để điều trị bệnh khớp do thần kinh hiệu quả cần điều trị nguyên nhân gây bệnh chính. Đây được coi là cách điều trị hiệu quả nhất căn bệnh trên. Do đó, người bệnh cần hiểu rõ những thay đổi về xương khớp thứ phát của bản thân là do biến chứng thần kinh của bệnh nào.

Nhằm bảo vệ khớp cũng như làm chậm sự tiến triển của bệnh, người bị bệnh khớp do thần kinh cần hạn chế tối đa trọng lực cơ thể cũng như ngoại lực tác động vào các vùng khớp đã bị tổn thương.

 Bên cạnh đó, những người mắc bệnh khớp do thần kinh có thể dùng thuốc biphosphat (alendronat, pamidronat) hay hormon tế bào cạnh nang giáp (calcitonin) có tác dụng giảm đau, giảm sưng nề khớp cũng như tăng mật độ xương tại chỗ.

Đặc biệt, người bệnh có thể phối hợp các biện pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng chống loét do tì đè hoặc sử dụng các biện pháp điều trị phẫu thuật trong trường hợp tổn thương biến dạng nặng hay gãy xương.

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
  • Bình luận facebook