Những nguyên nhân đáng báo động gây mất kinh

Các chuyên gia cho rằng: Bên cạnh những nguyên nhân gây hiện tượng mất kinh sinh lý bình thường ở nữ giới như: mang thai, cho con bú, mãn kinh… Thì có rất nhiều nguyên nhân đáng báo động với sức khỏe và khả năng sinh sản của bạn.

1. Mất kinh do dùng thuốc tránh thai hoặc các phương pháp tránh thai khác

Sử dụng các biện pháp tránh thai, bạn không loại trừ được khả năng sẽ bị ảnh hưởng bởi những tác dụng phụ của chúng. Các biện pháp tránh thai đó bao gồm: Uống thuốc tránh thai, dùng que cấy tránh thai, phương pháp khác như tiêm ngừa thai (Depo-Provera) và cấy ngừa thai (Implanon và Nexplanon) cũng là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt và chậm kinh.

Thực chất những tác dụng phụ này thường không gây ra quá nhiều nguy hiểm đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này của bạn. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này diễn ra quá lâu, bạn nên tới ngay các cơ sở y tế để được khám và khắc phục.

 2. Stress và lo âu

Stress có thể gây nên một loạt các vấn đề về sức khỏe như giảm đáp ứng miễn dịch, ảnh hưởng tới tim mạch. Stress cũng là một trong những lý do gây mất kinh. Bởi vì chu kỳ kinh nguyệt được chỉ đạo bởi các kích thích tố rất tinh tế và phức tạp, bất cứ điều gì ảnh hưởng tới hormone cũng sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Stress gây trở ngại tới hoạt động thường xuyên của vùng dưới đồi trong não đây là "trung tâm chỉ huy" của não sản xuất hormone để chỉ đạo chu kỳ kinh nguyệt, ham muốn tình dục, tâm trạng và cảm xúc, và các chức năng khác. Khi bạn căng thẳng, cơ thể bạn nhận thấy tín hiệu nguy hiểm và nó sẽ gửi cảnh báo đến vùng dưới đồi (trung tâm chỉ huy của não bộ sử dụng hệ thống thần kinh tự chủ để giao tiếp với các phần còn lại của cơ thể).

Vùng dưới đồi sẽ gửi cảnh báo này đến tuyến yên, sau đó tiết ra hormone adrenocorticotropic, kích thích tuyến thượng thận của bạn để giải phóng cortisol (thường được gọi là "hormone căng thẳng") và adrenaline. Đây là cả một quá trình rất phức tạp, nhưng sự kích hoạt phản ứng stress của cơ thể có thể làm gián đoạn các quá trình bình thường của cơ thể ví dụ như chu kỳ kinh nguyệt. Ví dụ, stress thường làm chậm quá trình rụng trứng. Tuyến yên (rất có liên quan với cách cơ thể của bạn xử lý căng thẳng) giải phóng hormone luteinizing (LH) và hormone follicle-stimulating (FSH).

FSH đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp trứng chín trong buồng trứng, và LH là hormone kích thích phóng trứng chín từ buồng trứng trong quá trình rụng trứng. Quá trình này rất phức tạp, và khi tuyến yên quá bận tâm xử lý căng thẳng của cơ thể, có thể sẽ khiến quá trình rụng trứng chậm trễ hoặc không rụng trứng trong tháng đó. Và nếu rụng trứng muộn hơn bình thường, bạn sẽ bị trễ kinh.

3. Tập thể dục cường độ cao

Những phụ nữ tham gia vào các hoạt động thể thao cường độ cao thường bị mất kinh hoặc vô kinh hoàn toàn. Do năng lượng tiêu hao quá nhiều, căng thẳng, và chất béo trong cơ thể thấp có thể góp phần khiến trứng không rụng và mất kinh.

Những phụ nữ hoạt động thể thao cường độ cao thường bị mất kinh hoặc vô kinh hoàn toàn

Những phụ nữ hoạt động thể thao cường độ cao thường bị mất kinh hoặc vô kinh hoàn toàn

4. Sử dụng thuốc

Có một số loại thuốc có thể gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Ví dụ, một số loại thuốc hóa trị liệu, thuốc chống trầm cảm, chống loạn tâm thần và corticosteroids có thể gây mất kinh hoặc vô kinh trong thời gian dài.

5. Thừa cân, nhẹ cân, và các vấn đề về cân nặng

Thời gian gần đây, nếu bạn bị tụt cân hoặc tăng cân nhanh thì đó cũng có thể là lý do bạn bị trễ kinh. Tăng cân và giảm cân là nguyên nhân phổ biến gây nên các vấn đề về kinh nguyệt như bị chậm kinh hoặc vô kinh. Để có một chu kỳ kinh nguyệt bình thường khỏe mạnh, bạn cần phải có sự cân bằng chất béo trong cơ thể: không quá nhiều và không quá ít. Dù thừa cân (quá béo) hay thiếu cân (quá gầy) cũng có thể gây rối loạn kinh nguyệt.

Các tế bào chất béo trong cơ thể chịu trách nhiệm sản xuất estrogen. Estrogen đóng vai trò rất quan trọng, cùng với hormone luteinizing và hormone follicle-stimulating tác động khiến trứng chín và sau đó đẩy trứng vào tử cung. Vì vậy, nếu không có đủ các tế bào chất béo, có thể làm trứng không rụng và bạn sẽ bị mất kinh hoặc trễ kinh. Tương tự như vậy, tình trạng thừa cân cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Phụ nữ thừa cân sẽ dư thừa chất béo, gây ra quá nhiều estrogen được sản xuất. Tuy nhiên, nếu cơ thể có hormone này ở mức độ cao, cơ thể sẽ kiểm soát sự sinh đẻ. Kết quả là, bạn có thể không rụng trứng mỗi tháng, có nghĩa là bạn sẽ mất kinh thường xuyên, hoặc vô kinh hoàn toàn. Quá nhiều tế bào mỡ và quá nhiều estrogen có thể gây hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) - một tình trạng cơ thể sản sinh ra quá nhiều estrogen và quá nhiều androgen (kích thích tố nam).

PCOS cũng có khả năng là do di truyền. Phụ nữ bị mắc chứng PCOS có xu hướng bị rối loạn kinh nguyệt hoặc đau bụng trong kỳ kinh. PCOS có thể gây vô sinh và phát triển những u nang nhỏ trên buồng trứng.

6. Du lịch và lệch múi giờ

Du lịch và đi máy bay có thể khiến chu kỳ trở nên bất thường. Du lịch đem lại rất nhiều niềm vui, nhưng nó cũng có thể là một nguyên nhân gây stress. Từ việc bỏ quá nhiều tâm sức để chuẩn bị, vạch kế hoạch đi đâu, làm gì trong mỗi ngày du lịch, tới việc sắp xếp công việc,….Chưa kể, khi bạn đang đi du lịch, bạn không thể giữ thói quen ăn uống lành mạnh bình thường. Mức độ tập thể dục và hoạt động thể chất của bạn cũng thay đổi.

Sự thay đổi lối sống nhanh chóng (mặc dù chỉ là tạm thời) có thể ảnh hưởng đến chu kỳ của bạn. Khi đi du lịch bằng máy bay. Giờ giấc ngủ mới có thể lớn ảnh hưởng đến nhịp sinh học của bạn, và tiếp tục gây ảnh hưởng đến các hệ thống thông thường của cơ thể. Trong thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều tiếp viên hàng không đều bị rối loạn kinh nguyệt và nhịp sinh học của họ bị ảnh hưởng rất lớn.

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
  • Bình luận facebook