Những nguyên nhân sinh lý gây mất kinh

Đột ngột mất kinh ở phụ nữ khiến nhiều chị em cảm thấy vô cùng lo lắng, không biết nguyên nhân hiện tượng mất kinh ở phụ nữ do đâu?

Các nguyên nhân sinh lý gây mất kinh

1. Mang thai 

Trong đa số trường hợp, nếu bạn có kinh nguyệt bình thường và đột ngột bạn bị chậm kinh, khả năng lớn là bạn đã mang thai. Đó là do trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn, khoảng tuần thứ hai (ngày 7-14 trước khi rụng trứng), niêm mạc tử cung phát triển dày hơn với máu và chất dinh dưỡng để chuẩn bị tiếp nhận trứng đã thụ tinh. Khi không có trứng đã thụ tinh sau khi rụng trứng, tất cả các mô bị phá vỡ và sẽ đào thải ra khỏi cơ thể. Đây là khoảng xuất hiện kinh nguyệt.

Mặc dù vậy, có một số khác biệt trong thời kỳ mang thai cần lưu ý. Bạn có thể thấy những đốm máu hoặc chảy máu âm đạo nhẹ khi đang mang thai. Hiện tượng này có thể gây nhầm lẫn và đánh lừa bạn rằng bạn đang thấy kinh nguyệt, nhưng thực ra là không phải. Vì vậy, nếu bạn bị chậm kinh và có nghi ngờ là mang thai. Hãy thử thai tại nhà và đi khám để biết chính xác.

2. Cho con bú

Cho con bú là một lý do phổ biến khiến phụ nữ mất kinh. Khi bạn đang cho con bú hoàn toàn thường sẽ khiến chu kỳ kinh nguyệt chậm quay trở lại. Có thể bạn đã từng biết rằng cho con bú được coi là một hình thức tự nhiên để kiểm soát sinh đẻ. Đó là do: Prolactin, hormone kích thích sản xuất sữa sẽ làm giảm mức độ estrogen trong cơ thể, ngăn cản sự rụng trứng.

Hormone này cũng ảnh hưởng đến hormone luteinizing (LH) tiết trong cơ thể. Kết quả là, bạn có thể sẽ thấy những bất thường và hoặc bị mất kinh nếu đang cho con bú hoàn toàn. Ước tính có khoảng 80% phụ nữ lựa chọn để con bú bình sẽ có chu kỳ kinh nguyệt trở lại khoảng 10 tuần sau sinh. Còn nếu đang cho con bú, thời gian xuất hiện lại kinh nguyệt sẽ kéo dài hơn, có thể là 10 tuần, cũng có thể là 1 năm, tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ trở lại sớm nếu bạn giảm dần cho con bú. Đó là khi bé đã bắt đầu ăn thức ăn đặc, hoặc bạn cho con ăn thêm sữa công thức. Nếu lo lắng về việc mang thai tiếp, hãy bắt đầu sử dụng biện pháp tránh thai.

Cho con bú là một lý do phổ biến khiến phụ nữ mất kinh

Cho con bú là một lý do phổ biến khiến phụ nữ mất kinh

3. Anovulation (Không rụng trứng)

Vấn đề về rụng trứng xảy ra với 30% các trường hợp vô sinh, và đây là lý do phổ biến gây vô kinh. Anovulation là hiện tượng buồng trứng của bạn không phát hành một quả trứng chín, không rụng trứng. Anovulation có thể được gây ra bởi một loạt các vấn đề bao gồm hội chứng buồng trứng đa nang, các vấn đề về tuyến giáp, hay là do căng thẳng và lo lắng, cũng có thể do sử dụng nhiều các biện pháp tránh thai làm gián đoạn rụng trứng. Trong đó, hội chứng buồng trứng đa nang chiếm 70% các trường hợp anovulation.

4. Mất kinh do tuyến giáp bất thường

Tuyến giáp có một vai trò quan trọng trong việc tiết hormone điều hòa chức năng của các cơ quan sinh dục của nữ giới. Chính vì vậy, một trong những bất thường của tuyến giáp có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nữ giới.

Vì sao tuyến giáp bất thường lại dẫn tới mất kinh? Các chuyên gia cho rằng: Tuyến giáp ảnh hưởng đến việc sản xuất progesterone có vai trò quan trọng đối với chức năng của buồng trứng. Nếu tuyến giáp hoạt động kém hiệu quả, progesterone sẽ được sản xuất với số lượng ít. Điều này không chỉ cản trở đến chức năng của buồng trứng, trứng không rụng, mà còn là nhân tố khiến nội mạc tử cung của nữ giới không phát triển toàn diện. Từ đó không có hiện tượng bong ra dẫn đến không hình thành chu kỳ kinh nguyệt.

5. Mất kinh do hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang được được xác định là nguyên nhân khiến cho nồng độ estrogen và androgen tăng cao. Những hormone này không có sự điều tiết số lượng theo tiến trình của chu kỳ kinh nguyệt. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình bài tiết hormone của tuyến yên và tác động đến chức năng của buồng trứng và chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu không có sự rụng trứng, đồng nghĩa với việc chu kỳ kinh nguyệt của bạn cũng không diễn ra bình thường, từ đó dẫn tới hiện tượng mất kinh.

6. Bệnh Celiac đường ruột gây mất kinh

Bệnh Celiac đường ruột là một dạng bệnh không cho phép cơ thể hấp thu và dung nạp gluten. Đây là một loại bệnh có đặc tính di truyền rất cao, có thể di truyền qua nhiều thế hệ.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia: Nữ giới bị bệnh Celiac đường ruột thường xuyên đối mặt với nguy cơ mất kinh.

7. Rối loạn ăn uống

Rối loạn ăn uống không chỉ ảnh hưởng chu kỳ kinh nguyệt mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Cho dù do mắc chứng biếng ăn hay ăn kiêng để giảm cân, ăn chay cũng có ảnh hưởng tai hại đến sức khỏe sinh sản của bạn. Khi bạn có trọng lượng cơ thể quá thấp (tức là bạn đang quá gầy) có thể gây trở ngại cho chức năng nội tiết tố, ngăn chặn sự rụng trứng.

Những thay đổi nội tiết tố bất thường là lý do khiến mắc chứng biếng ăn. Khi bạn đang quá gày (do chán ăn hoặc giảm cân quá mức), bạn không có đủ chất béo trong cơ thể sản xuất đủ estrogen để rụng trứng bình thường. Hãy nhớ rằng cơ thể cần có một lượng mỡ để cho duy trì bình thường việc rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt.

8. Tử cung để lại sẹo

Nếu tử cung bị sẹo do bệnh hoặc các thủ thuật y tế, sẽ có thể ngăn chặn sự tích tụ và bong niêm mạc tử cung. Tử cung có thể bị sẹo do sinh mổ, điều trị u xơ tử cung, hoặc do một biến chứng sức khỏe.

9. Các khối u tuyến yên

Mặc dù "khối u" là khá đáng sợ, các khối u tuyến yên là khối u nhưng không phải ung thư và lành tính, nhưng vẫn có ảnh hưởng đến tuyến yên (nơi sản xuất các hormon FSH và LH ảnh hưởng tới rụng trứng). Những khối u lành tính có thể làm cho kinh nguyệt không đều và mất kinh ở phụ nữ tiền mãn kinh. Các khối u được gọi là prolactinomas, và chúng khiến tuyến yên sản xuất nhiều hơn hormone prolactin (hormone kích thích sản xuất sữa).

Thực tế là phụ nữ không mang thai và đàn ông cũng có thể sản xuất hormone prolactin. Mức độ cao prolactin trong máu có thể gây trở ngại cho chức năng buồng trứng và khiến mức độ estrogen hạ thấptrong cơ thể gây mất kinh, kinh nguyệt không đều hoặc vô sinh. Thêm nữa, bạn cũng có thể tiết ra sữa mẹ, mặc dù bạn không cho con bú. Nếu bạn bị vấn đề đó, bạn cũng có thể bắt đầu thấy các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa.

10. Sự mất cân bằng nội tiết tố

Các bạn đã biết ở mục “Stress và lo âu," chu kỳ kinh nguyệt phụ thuộc vào rất nhiều các hormon. Cụ thể hơn, nó đòi hỏi vùng dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng phải hoạt động một cách trơn tru, chính xác. Vùng dưới đồi trong não sản xuất hormone gonadotrophin releasing, gửi thông điệp tới tuyến yên. Tuyến yên sản xuất ra các hormone quan trọng nhất quyết định đến sự rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt là - hormone luteinizing (LH) và hormone follicle-stimulating (FSH).

LH và FSH kích thích buồng trứng sản xuất estrogen. Tất cả làm việc với nhau hòa hợp để tạo ra sự rụng trứng và chu kỳ mỗi tháng của phụ nữ. Nếu có gì sai sót trong hoạt động này, nội tiết tố sẽ bị mất cân bằng và ảnh hưởng chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Ví dụ, nếu LH không giúp trứng chín, sẽ không có sự rụng trứng. Tương tự, nếu có thể có quá nhiều estrogen, cũng có thể khiến bạn bị mất kinh.

Các vấn đề nội tiết phổ biến gây ra mất kinh là hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Hội chứng này đã được đề cập nhiều lần trong bài viết này, vì nó là một trong những lý do phổ biến nhất gây vô kinh. Tiền mãn kinh cũng là một ví dụ về một sự mất cân bằng nội tiết tố có thể dẫn đến vô kinh.

11. Tiền mãn kinh & Mãn kinh sớm

Mãn kinh là một giai đoạn bình thường trong cuộc sống của mỗi người phụ nữ và thường xảy ra vào khoảng tuổi 45 và 55. Khi cơ thể phụ nữ đến thời kỳ mãn kinh, tức là khi khả năng sinh sản đã đến lúc kết thúc. Mãn kinh là một giai đoạn tiến triển dần dần. Bắt đầu là giai đoạn tiền mãn kinh (còn gọi là quá trình chuyển đổi thời kỳ mãn kinh), diễn ra một vài năm trước khi bạn hoàn toàn tới giai đoạn mãn kinh.

Đối với một số phụ nữ, quá trình chuyển đổi mãn kinh chỉ một vài năm nhưng có những người thì kéo dài tới tận mười năm. Thời kỳ tiền mãn kinh trung bình là khoảng 4 năm, có sự sai khác giữa mỗi người. Không có khoảng thời gian chính xác của giai đoạn tiền mãn kinh và cũng không có thời gian "bắt đầu" chính thức và "kết thúc" của giai đoạn tiền mãn kinh.

Do buồng trứng của bạn bắt đầu sản xuất ít estrogen hơn trong thời kỳ mãn kinh, nên kinh nguyệt thường không đều và bạn cũng có thể bắt đầu thấy các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa và giảm ham muốn tình dục. Các triệu chứng tiền kinh nguyệt PMS của bạn cũng có thể trở nên tồi tệ hơn. Tiền mãn kinh có thể làm cho kinh nguyệt trở nên rất bất thường. Chu kỳ của bạn có thể thay đổi đáng kể. Bạn có thể có kinh trong 1 tháng và trong giai đoạn khác thì lại ít hơn.

Tuy nhiên, ở độ tuổi 40, bạn vẫn có thể mang thai, do đó nếu bị mất kinh, hãy thử thai tại nhà để đảm bảo kết quả chắc chắn. Nếu bạn dưới 40 tuổi và bạn bắt đầu thấy mất kinh, hoặc chu kỳ kinh nguyệt trở nên bất thường, có thể là do một số trường hợp. Đầu thời kỳ mãn kinh: mãn kinh hay xảy ra trước khi bạn đạt đến 40 tuổi (có thể là do điều trị bệnh nào đó, ví dụ như như cắt bỏ tử cung hoặc cắt cả hai bên buồng trứng, hoặc có thể do cơ địa).

Ở đầu thời kỳ mãn kinh, các bác sĩ sẽ chẩn đoán bạn bị suy buồng trứng nguyên phát (còn được gọi là suy buồng trứng sớm). Khi bị mãn kinh sớm, cơ thể bạn sẽ dừng hoặc sản xuất không liên tục các hormone cần thiết cho kinh nguyệt - chẳng hạn như estrogen và progesterone.

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
  • Bình luận facebook