Phòng ngừa và điều trị mất kinh hiệu quả

Mất kinh ở phụ nữ là một trong những vấn đề đáng ngại, cảnh báo nhiều dấu hiệu nguy hiểm đối với sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ. Việc điều trị phải dựa trên nguyên nhân gây bệnh.

Các bác sĩ đã phân loại mất kinh (vô kinh) thành hai loại:

- Vô kinh nguyên phát: giai đoạn đầu mới có chu kỳ kinh nguyệt thường có những rối loạn do tử cung chưa phát triển bình thường, hoặc cũng có thể là do những bất thường về gen hoặc nhiễm sắc thể. Trong một số trường hợp, nguyên nhân gây vô kinh thứ phát cũng có thể do vô kinh nguyên phát.

- Vô kinh thứ phát: chu kỳ kinh nguyệt đột ngột bị trễ trong 3 tháng. Đây là hình thức phổ biến nhất của tình trạng vô kinh. Nguyên nhân thường gặp bao gồm: đang mang thai, có vấn đề về buồng trứng (như hội chứng đa nang buồng trứng và mãn kinh sớm), khối u tuyến yên, căng thẳng và lo lắng, trọng lượng cơ thể, và các lý do khác. Thông thường, bác sĩ sẽ chẩn đoán vô kinh thứ phát nếu bạn bị mất kinh 3 tháng liền.

Ngoài mất kinh/vô kinh, có một thuật ngữ y tế cần biết là Oligomenorrhea /Kinh thưa: là khi phụ nữ có ít hơn 8 chu kỳ kinh nguyệt mỗi năm. Các nguyên nhân tương tự gây vô kinh thứ phát có thể gây Kinh thưa. Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang bị thưa kinh.

Sau khi loại trừ nguyên nhân mất kinh do có thai, nếu có một trong những dấu hiệu và triệu chứng sau đây thì bạn cần phải đến khám bác sĩ vì những thay đổi về kinh nguyệt như thế này có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm về một vấn đề sức khỏe khác của bạn.

- Mất kinh từ 3-6 tháng hoặc lâu hơn.

- Bị nhức đầu, bị rụng tóc hoặc là thay đổi về thị lực.

-  Ngực tiết ra sữa hay dịch.

- Sau khi phẫu thuật có liên quan đến thai nghén từ 3-6 tháng mà kinh nguyệt vẫn không trở lại.

Phương pháp điều trị vô kinh

Người bệnh cần làm một số xét nghiệm để xác định chính xác nguyên nhân mất kinh.

Xét nghiệm thử thách với progestin đòi hỏi từ 7-10 ngày dùng thuốc để gây chảy máu nhằm phát hiện mất kinh có phải là do thiếu estrogen không? Thử máu để phát hiện nguyên nhân bệnh ở tuyến giáp trạng hay tuyến yên. Chụp hình ảnh tuyến yên để phát hiện khối u nếu nghi ngờ có.

Việc điều trị phải dựa trên nguyên nhân gây bệnh

Cần thay đổi lối sống nếu nghi ngờ mất kinh là do bị stress, vận động quá nhiều, thể trạng gầy sút hay tăng cân quá mức. Mất kinh do thiếu estrogen trong mất kinh ở những người chơi thể thao cường độ cao có thể được điều trị bằng liệu pháp estrogen thay thế dưới dạng thuốc tránh thai. Mất kinh do tuyến giáp trạng hay tuyến yên thì có thể điều trị bằng thuốc.

Sinh hoạt điều độ, lối sống lành mạnh là kẻ thù của mất kinh

Sinh hoạt điều độ, lối sống lành mạnh là kẻ thù của mất kinh

Tránh bị mất kinh, cần thực hiện một lối sống lành mạnh.

- Xem lại chế độ ăn uống hàng ngày và kế hoạch vận động để có cân nặng lý tưởng.

- Sinh hoạt điều độ, tạo sự cân đối giữa thời gian làm việc, nghỉ ngơi và giải trí, từ đó có một cuộc sống lành mạnh

- Chú ý cảm nhận về những thay đổi trong cơ thể mình, tốt nhất là đi khám toàn diện định kỳ.

- Không dùng rượu, thuốc lá, ma túy và các chất kích thích có hại cho cơ thể

Ngăn ngừa tình trạng mất kinh

- Trao đổi với bác sỹ nếu bạn bị mất kinh nguyệt 3 lần hoặc nhiều hơn 3 lần nếu nó liên tục xảy ra. Nếu mất kinh do bạn có thai nghén, nên kiểm tra thai nghén tại nhà.

- Nếu kinh nguyệt của bạn không giống nhau mỗi tháng, ghi lại ngày đầu và thời gian kinh nguyệt kéo dài bao lâu. Sau đó cung cấp thông tin cho bác sĩ.

- Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh với chế độ ăn uống hợp lý hàng ngày và rèn luyện.

- Tìm ra nếu thành viên trong gia đình bạn có vấn đề kinh nguyệt tương tự như vậy.

- Ghi nhớ rằng bạn vẫn có khả năng có thai thậm chí bạn không có kinh nguyệt đều đặn mỗi tháng.

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
  • Bình luận facebook