Phương pháp nào điều trị bệnh khớp do thần kinh hiệu quả?

Bệnh khớp do thần kinh nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Những điểm đáng chú ý về bệnh khớp do thần kinh

Tên nhà bác học Charcot đã được dùng để đặt cho bệnh khớp do thần kinh. Năm 1868, ông là người đầu tiên mô tả mối liên quan giữa một số bệnh khớp và triệu chứng mất cảm giác. Hiểu một cách đơn giản, người mắc bệnh khớp do thần kinh sẽ bị mất cảm giác hoặc khó có cảm giác ở các khớp.

Điều trị bệnh khớp do thần kinh

Bệnh tiểu đường là nguyên nhân phổ biến của bệnh khớp do thần kinh. Bên cạnh đó, các bệnh như  giang mai, bệnh rỗng tủy sống cũng có thể gây nên căn bệnh này. Đáng chú ý, khi tủy sống bị chèn ép hay tổn thương thần kinh ngoại biên, các loại bệnh thần kinh di truyền khác, bệnh lý nhiễm khuẩn… cũng là nguyên nhân gây nên bệnh khớp do thần kinh. 

Theo thống kê của y học thế giới, tỷ lệ người trưởng thành bị mắc bệnh khớp do thần kinh nói riêng và các bệnh về khớp nói chung chiếm từ 0,5 – 3%. tỷ lệ này ở Việt Nam là 0,5%. Khả năng mắc bệnh phần nào được hạn chế bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ như dùng corticosteroid (corticoid) kháng viêm gây ức chế miễn dịch, bị chấn thương tủy sống, , nghiện rượu, trẻ dị tật bẩm sinh do mẹ dùng thuốc thalidomide trong thời kỳ mang thai, mắc bệnh rỗng tủy sống…

Điều trị bệnh khớp do thần kinh như thế nào thì hiệu quả?

Nếu phát hiện sớm bệnh khớp do thần kinh, người bệnh điều trị tích cực bệnh chính sẽ khiến quá trình tổn thương khớp diễn ra chậm. Điều này có nghĩa người bị bệnh khớp do thần kinh phải “trị” đúng nguyên nhân gây bệnh, là bệnh tiểu đường, bệnh rỗng tủy sống, giang mai hay do các yếu tố khác.

 Với bệnh khớp do thần kinh, hiện y học có 2 cách điều trị phổ biến

Điều trị bảo tồn: những trường hợp phát hiện sớm bệnh khớp do thần kinh cần bất động khớp. Việc bất động khớp nên sử dụng giày thiết kế chuyên dụng, bó bột hay dụng cụ nẹp ngoài… Ngoài ra, người bệnh cần hạn chế tối đa trọng lực cơ thể cũng như các lực ngoại cảnh tác dụng lên khớp tổn thương. Điều này có ý nghĩa bảo vệ khớp khỏi các chấn thương tiếp diễn. Nhờ đó, tiến trình bệnh bị làm chậm. Các thuốc có tác dụng làm giảm đau, giảm sưng nề khớp và tăng mật độ xương tại chỗ như biphosphonat hay hoóc-môn tế bào nang cạnh giáp là calcitonin có vai trò đắc lực trong quá trình điều trị. Người mắc bệnh khớp do thần kinh có thể phối hợp các biện pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng chống loét do tì đè.

Điều trị phẫu thuật với bệnh khớp do thần kinh áp dụng trong trường hợp khớp tổn thương biến dạng nặng hay gãy xương. Lúc đó cần phải phẫu thuật nẹp vít bên trong xương, lấy bỏ các mảnh dị vật – các canxi hóa trong khớp, làm cứng khớp hay phẫu thuật thay khớp toàn bộ.

Người bị bện khớp do thần kinh cần chú ý phòng và điều trị các biến chứng, đặc biệt biến chứng nhiễm khuẩn phần mềm quanh khớp, nhiễm khuẩn khớp, xương.

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
  • Bình luận facebook