Triệu chứng và biều hiện bệnh gout

Bệnh gout là một loại bệnh được biểu hiện bằng những cơn đau viêm khớp xương tái diễn cấp tính. Nó xảy ra do sự kết tinh của tinh thể axit uric trong các khớp xương.

Triệu chứng bệnh gout

Bệnh gout thường được biểu hiện bệnh sau một số năm tích tụ tinh thể axit uric trong các khớp và các mô bao quanh. Triệu chứng cơ bản bao gồm: sưng, nóng, đau nhiều và đau đột ngột ở khớp xương bị sưng và rất mềm ở 1 khớp, thường là 1 ngón chân cái. Triệu chứng này được gọi là podagra.

Hình ảnh mô phỏng bệnh Gout

Các cơn đau bắt đầu vào ban đêm và thường xảy ra ở một khớp, xuất hiện nhiều cơn đau dữ dội kéo dài. Sự khó chịu ở các khớp xương tăng nhanh và kéo dài trong đêm, sau đó nó sẽ giảm trong 2-7 ngày sau đó. Sau khi cơn gout giảm nhẹ sẽ khiến cho lớp da quanh khớp bị đau có thể bị tróc ra hay ngứa ngáy khó chịu.

Một số triệu chứng khác có thể kể tới như:

- Sốt nhẹ, nhưng ít khi xảy ra

- Lớp da xung quanh khớp bị đau có màu đỏ hay hơi tím, có thể bị nhiễm trùng.

- Các khớp bị hạn chế khi cử động.

Triệu chứng của bệnh gout thay đổi:

- Một số người có thể không bị gout kèm theo những cơn đau, nhưng lại là gout mãn tính. Bệnh gout mãn tính ở người lớn tuổi có thể ít đau hơn người trẻ nên đôi khi nó bị nhầm với các loại viêm xương khớp khác.

- Triệu chứng bệnh có thể xuất hiện sau 1 cơn bệnh hay giải phẫu.

- Những người mắc bệnh gout có thể xuất hiện những cục trên bàn tay, khuỷu tay, hay là trong tai. Nó có thể không xuất hiện những triệu chứng thông thường của bệnh.

Bệnh gout thường xảy ra nhiều nhất ở ngón chân cái. Tuy nhiên no cũng xảy ra ở khớp bàn chân, mắt cá, khuỷu tay, đầu gối, cổ tay hay ngón tay.

Chuyện gì xảy ra nếu không phát hiện bệnh kịp thời

Những cơn đau nhẹ khi bị bệnh gout có thể dừng lại sau vài giờ hay kéo dài từ 1-2 ngày. Do vậy mà những cơn đau này thường bị chẩn đoán nhầm thành “bong gân”, mặc dù người bệnh không bị tổn thương nặng hay do vận động quá nhiều.

Các vị trí thường bị Gout

Đối với các cơn đau nặng, nó có thể kéo dài từ vài tuần đến cả tháng.

Thường thì nhiều người bị cơn đau tiếp theo trong vòng 6 tháng đến 2 năm sau lần đầu tiên. Nếu bệnh nhân không được chữa trị, khoảng cách giữa các lần đau sẽ giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên, có một số bệnh nhân không bao giờ bị đau lần sau.

Bệnh gout bao gồm 4 giai đoạn:

- Giai đoạn 1: nồng độ axit uric trong máu cao, chưa xuất hiện triệu chứng bệnh.

- Giai đoạn 2: viêm khớp cấp tính.

Xuất hiện các tinh thể axit uric, nó bắt đầu được tích tụ trong chất dịch ở khớp, thường thì ở 1 khớp. Khi đó cơ thể có phản ứng sưng đột ngột: xuất hiện cơn đau gout.

Có tới 10-25% người bị gout sẽ chuyển sang bị sỏi thận.

Khoảng 10-40% người bị gout bị sỏi thận trước khi xuất hiện các cơn đau khớp.

Sau những cơn đau, các khớp bị đau và các mô xung quanh sẽ trở lại bình thường trong vòng vài ngày cho đến lần đau tiếp theo, tình trạng bệnh thường xảy ra trong vòng 2 năm.

Người bị bệnh Gout

- Giai đoạn 3: đau ngắt quãng

Nếu bạn đã từng bị cơn đau gout thì bạn sẽ bị thêm những cơn đau tiếp theo.

Đối với bệnh này, bạn sẽ có cảm giác bình thường trở lại và không xuất hiện thêm cơn đau nào nữa trong thời gian giữa 2 lần đau.

Trong giai đoạn này, những cơn đau lần sau có thể đau hơn, lâu hơn, và xuất hiện ở nhiều khớp hơn.

- Giai đoạn 4: gout mãn tính

Nếu các triệu chứng gout lặp đi lặp lại mà không được điều trị trong 10 năm hay lâu hơn, khi đó chúng sẽ trở thành mãn tính và tấn công nhiều khớp hơn. Chúng có thể không còn xuất hiện khoảng cách giữa các cơn đau. Giai đoạn này đôi khi bị nhầm với các dạng viêm khớp khác, đặc biệt là viêm xương khớp.

Khi này các tinh thể axit uric được tích tụ trong cơ thể, tạo thành những cục gọi là tophi. Nếu bệnh không được chữa trị, cục tophi có thể xuất hiện ở các mô quanh khớp như túi dịch, dây chằng và gân; gây đau đớn, viêm, sưng đỏ. Nguy hiểm hơn nó có thể gây tàn tật, sụn và xương bị hủy hoại.

Khi có những triệu chứng như trên thì bạn nê đến các cơ sở y tế khám để có thể biết được tình trạng bệnh để có thể có những biện pháp điều trị sớm nhất.

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
Tìm kiếm theo từ khóa: Gout Cơ - Xương - Khớp
  • Bình luận facebook