Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn và một số lưu ý khi sử dụng

Thuốc tránh thai khẩn cấp được biết là biện pháp tránh thai có hiệu quả khả cao nhất sau khi giao hợp mà không sử dụng một biện pháp phòng tránh thai nào. Tuy nhiên không phải ai cũng biết biết cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp mang lại hiệu quả và an toàn cho sức khoẻ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sao cho đúng nhất.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai có hiệu quả khá cao sau khi giao hợp mà không sử dụng biện pháp tránh thai. Tuy nhiên, bạn lưu ý là không được dùng thuốc tránh thai khẩn cấp như là một biện pháp tránh thai thường xuyên. Bởi vì thuốc thì không thể phòng tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục và bệnh HIV/AIDS.

Thuốc tránh thai được chỉ định dùng trong trường hợp phụ nữ có quan hệ tình dục đột xuất, những người không sử dụng biện pháp tránh thai nào, các biện pháp tránh thai đều không có tác dụng. Hoặc trong trường hợp quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, tính sai ngày an toàn, vòng tránh thai bị tuột, bao cao su bị rách hay là thủng.

Đồng thời viên tránh thai khẩn cấp còn đặc biệt cần thiết cho những phụ nữ trẻ khi quan hệ lần đầu mà không dùng các biện pháp tránh thai, hoặc chưa muốn có thai, bị cưỡng hiếp...

Nếu đã giao hợp mà không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào thì bạn có thể dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Đối với những ai quên không dùng bao, định xuất tinh ra ngoài nhưng không kịp, hoặc đối với người không may bị hiếp dâm thì đây chính là một biện pháp thích hợp.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn và một số lưu ý khi sử dụng

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như sau

Hiện nay trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc với các cách dùng rất khác nhau. Ví dụ như:

Thuốc tránh thai khẩn cấp mang nhãn hiệu Postinor: Loại thuốc này đóng vỉ hai viên. Nếu bạn đã có sẵn thuốc thì chỉ cần uống một liều,  một viên trong vòng 1 tiếng sau khi giao hợp. Tuy nhiên, nếu như bạn không kịp mua thuốc trong vòng một tiếng đó, thì bạn có thể uống 1 viên trong 72 giờ sau giao hợp (nên uống càng sớm càng tốt) và thêm 1 viên nữa sau 12h uống viên đầu tiên.

Nếu không có loại thuốc đó, bạn có thể dùng tăng loại thuốc tránh thai thông thường lên loại phối hợp như: Choice, Microgynon, Rigevidon, Marvelon (là loại thuốc tránh thai chỉ có một hoóc môn dành cho những phụ nữ cho con bú mà không dùng làm thuốc tránh thai khẩn cấp được). Liều dùng: Uống 4 viên trắng (là viên có chứa hoóc môn) trong vòng 72 giờ tính từ khi giao hợp (nên uống càng sớm càng tốt), sau đó sau 12 giờ uống 4 viên trắng nữa.

Thuốc tránh thai khẩn cấp thì chỉ có levonorgestrel (LNG) là gồm các vỉ thuốc có tên:

Thuốc levonelle-2, plan B, postinor, norievo, postinor-2 trong thành phần thuốc có chứa 0,75mg LNG: Chỉ cần uống 1 viên trong vòng 8 giờ sau khi bạn giao hợp mà không được bảo vệ, 8 giờ sau uống thêm 1 viên nữa.

Thuốc microlut, microval, norgeston chứa 0,03mg LNG: Uống 25 viên/1 lần trong vòng 8 giờ sau khi giao hợp mà không được bảo vệ và sau 8 giờ thì uống thêm 25 viên nữa.

Thuốc ovrrette có chứa 0,375mg LNG: Uống 20 viên/1lần trong vòng 8 giờ sau khi bạn giao hợp mà không được bảo vệ và 8 giờ sau thì uống thêm 20 viên nữa.

Thuốc tránh thai phối hợp có chứa chất ethynil estradiol (EE) và levonorgestrel (LNG) hoặc là norgestrel (NG), bao gồm các vỉ thuốc có tên:

Neogynon, nordiol, ovidon, noral, ovral... trong thành phần thuốc có chứa 50mcg EE + 0,25mg LNG hoặc là 50mcg EE + 0,5mg. Uống 2 viên/1 lần trong vòng 72 giờ đầu tiên sau giao hợp mà không được bảo vệ  và 12 giờ sau khi uống liều đầu thì uống tiếp 2 viên.

Nordette, regevidon (hay còn gọi là viên choice), ovral L... trong thành phần thuốc có chứa khoảng 30mcg EE + 0,15mg LNG hoặc là 30mcg EE + 0,3mg NG. Uống 4 viên/1 lần trong vòng 72 giờ đầu tiên sau giao hợp mà không được bảo vệ và 12 giờ sau khi uống liều đầu thì uống tiếp 4 viên nữa.

Một số điểm lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

- Tất cả các thuốc trên đều uống liều đầu càng sớm càng tốt sau quan hệ mà không được bảo vệ.

- Thuốc tránh thai khẩn cấp rất an toàn (hiệu quả đạt tới 75%) tuy nhiên lưu ý là không được sử dụng thuốc như một biện pháp tránh thai thường xuyên và trong một tháng thì không nên dùng quá 2 lần bởi vì càng dùng nhiều thì hiệu quả lại càng giảm.

- Có tới 50% số lượng phụ nữ sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp đã bị buồn nôn và nôn. Như vậy, hiệu quả của thuốc trong trường hợp này sẽ bị giảm, còn chưa kể các tác dụng phụ khác do thuốc gây ra như kinh nguyệt không đều, rong huyết, chóng mặt, đau đầu...

- Nếu sau khi uống thuốc mà bị nôn thì bạn phải uống ngay liều khác để thay thế. Nếu như sau khi uống thuốc khoảng 2 giờ mới nôn thì bạn không cần uống bù. Và  nhất thiết phải uống đủ 2 liều thuốc thì mới có tác dụng.

Không dùng viên tránh thai khẩn cấp khi có thai hoặc bị dị ứng với thuốc tránh thai.

Tổng Hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
  • Bình luận facebook