Chu kỳ kinh nguyệt chuẩn được tính như thế nào?

Có thể các bạn, nhất là các bạn gái mới lớn thường đã nghe rất nhiều về chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng liệu các bạn có biết chính xác chu kỳ kinh nguyệt là gì hay không? Cách tính chu kì kinh nguyệt như thế nào là đúng? Bài viết giới thiệu dưới đây sẽ chia sẻ để bạn hiểu rõ hơn về cách tính chu kỳ kinh nguyệt.

 Đầu tiên để trả lời được chu kỳ kinh nguyệt được tính như thế nào thì chúng ta cần phải hiểu kinh nguyệt và chu kì kinh nguyệt là gì đã.

Vậy chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt chính là hiện tượng chảy máu tử cung do niêm mạc của tử cung bong tróc khi mà trứng không được thụ tinh và làm tổ mà ra. Hiện tượng trên có tính chu kỳ, xảy ra mỗi tháng một lần và đó được gọi là chu kỳ kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt ổn định thông thường sẽ dao động từ 23 – 35 ngày tùy theo cơ địa từng người. Thường thì đa số chị em phụ nữ đều sẽ có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Số ngày hành kinh từ khoảng từ 3 – 7 ngày. Máu kinh thường có màu đỏ thẫm, hơi nhớt, không đông, có mùi hơi tanh tanh và sẽ có lẫn mảnh nội mạc tử cung.

Chu kỳ kinh nguyệt được tính như thế nào?

Một chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính từ ngày đầu tiên hành kinh của tháng này cho đến ngày hành kinh đầu tiên của tháng tiếp theo đó.

Chu kỳ kinh nguyệt chuẩn được tính như thế nào?

Ví dụ như :

Thời gian bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt (hay còn gọi là ngày đầu tiên kinh nguyệt xuất hiện) là ngày 10/1/2016. Vậy thì thời gian hành kinh của tháng tiếp theo sẽ là  7/2/2016.

Như vậy, có thể thấy chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày. Tuy nhiên, nếu như bạn tính cả ngày mùng 10 của tháng trước thì bạn không được tính ngày mùng 7 của tháng sau. Và nếu như chu kỳ của bạn đều đặn thì sẽ đến đúng ngày 7/3/2016 là bạn có kinh nguyệt.

Cũng có khi kinh nguyệt của bạn sẽ đến sớm hoặc muộn so với ngày bạn dự tính 1 – 2 ngày. Đây lại là hiện tượng hết sức bình thường, bởi kinh nguyệt cũng thường bị chi phối bởi các yếu tố như: cảm xúc, tâm lý, hoặc là tác dụng phụ của thuốc mà trong tháng bạn đang dùng. Nhưng nếu như kinh nguyệt của bạn thường đến sớm hoặc là muộn so với ngày dự tính từ 7 – 10 ngày, hoặc là bạn đột ngột mất kinh liên tục từ 2 tháng trở lên, có kèm theo những triệu chứng cơ thể bất thường thì bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt để được thăm khám, siêu âm tìm nguyên nhân, từ đó để có cách điều trị hợp lý nhất.

Ngoài ra, nếu như trường hợp chu kỳ của bạn thường đến sớm hoặc muộn 1 – 2 ngày, nhưng rồi lại ổn định vào chu kỳ tiếp theo thì bạn cũng không cần tính lại chu kỳ. Nhưng nếu như hiện tượng này tái diễn trong khoảng 2 –  3 chu kỳ liên tiếp, thì bạn cần tính lại chu kỳ kinh nguyệt của mình. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt vẫn giống như nêu trên. Việc tính chu kì kinh nguyệt rất quan trọng, nó vừa là để bạn có thể theo dõi được chu kỳ bình thường của mình, lại vừa giúp bạn có thể tính được ngày thụ thai hoặc là tránh thai an toàn khi bạn quan hệ tình dục.

Trên đây là cách tính chu kỳ kinh nguyệt vừa có tính chuẩn xác cao lại vừa đơn giản nhất. Mong rằng bạn có thể bổ sung cho mình thêm nhiều thông tin hữu ích cho bản thân về sức khỏe giới tính khác.

Tổng Hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
  • Bình luận facebook