Để tình dục viên mãn, hãy khắc phục ngay stress

Vai trò của tình dục trong việc giải tỏa stress đã được biết đến từ lâu nhưng ảnh hưởng của stress đến đời sống tình dục thế nào thì không phải ai cũng biết.

Những nguyên nhân gây stress như nghèo túng, khó khăn trong nghề nghiệp, bệnh tật... đều có thể gây ra những rối loạn chức năng tình dục trong ngắn hay dài hạn (rối loạn cương dương, suy giảm ham muốn…). Dù là nam hay nữ thì stress đều dẫn đến giảm ham muốn tình dục. Nếu không biết cách điều tiết tinh thần, tâm lý và công việc công việc của mình thì bị stress là điều không tránh khỏi. Khi một trong hai người giảm ham muốn, giảm tần suất và chất lượng quan hệ thì sẽ ảnh hưởng đến người còn lại. Nửa kia cũng khó đạt được cực khoái như mong đợi dẫn đến cảm giác không được thỏa mãn. Việc này nếu kéo dài lâu sẽ tạo ra khoảng cách vợ chồng, đe dọa nghiêm trọng đến hạnh phúc gia đình.

Stress tác động mạnh mẽ tới tình dục ở nam giới

Thần kinh bị ức chế, giảm hứng thú tình dục, máu và oxy không được thu hút để tạo nên cơ chế cương dương khi bị stress, nhất là stress kéo dài. Vì vậy, người khi stress khó có thể đạt cực khoái. Có để 78% nam giới cho biết stress, tình trạng lo âu kéo dài, không được giải tỏa ảnh hưởng đến đời sống tình dục của mình. Trong đó, 17% cho biết không có nhu cầu, 35% giảm tần suất quan hệ, số còn lại bị rối loạn cương dương như liệt dương, xuất tin sớm. Toàn bộ số người này cho biết cuộc sống lứa đôi của họ có những vấn đề trục trặc nhất định.

Để tình dục viên mãn hãy khắc phục ngay stress

Tuyến thượng thận tiếc ra hóc môn quan trọng trong việc làm giảm tình trạng stress của con người. Tuy nhiên, nếu căng thẳng thường xuyên và kéo dài thì sẽ dẫn tới sự điều tiết này bị rối loại, tuyến nội tiết không thể kiểm soát, dẫn tới suy yếu chức năng của tạng thận (tạng thận đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động của cơ thể, và nhất là trong hoạt động tình dục).  Khi đó, tình trạng yếu sinh lý như rối loạn cương dương, di tinh, mộng tinh, xuất tinh sớm... sẽ xuất hiện.

Căng thẳng gây ra rối loạn cương dương, rối loạn cương dương lại gây ra những lo lắng, hai điều này tạo ra vòng luẩn quẩn. Hai hệ thần kinh có tác dụng đối nghịch kiểm soát cơ chế gây cương dương: hệ giao cảm thì ức chế và hệ phó giao cảm kích thích. Hệ giao cảm có tác dụng co mạch và làm mất đi sự cương dương. Hệ phó giao cảm là các cơ trơn và mạch máu cảu thể hang giãn ra, thu hút máu đến, từ đó tạo ra cương dương. Đáng tiếc, stress tạo ra cơ hộ thuận lợi cho hệt giao cảm hoạt động, làm mất đi sự cương dương.

Rối loạn cương dương phụ thuộc vào từ cá thể, cách kiểm soát căng thẳng của mỗi người và tỷ lệ thuận với trạng thái mạng yếu về tâm lý và lý trí. Nếu cách gạt stress ra khỏi giường ngủ, quan hệ tình dục đều đặn thì còn có thể giảm cường độ của stress.

Nam giới sản sinh ra ít tin dịch, mật độ và số lượng tin trùng đều giảm khi bị stress và lo âu. Những người bị stress càng nhiều, thì tinh binh nhiều khả năng bị dị dạng và ít hoạt động càng cao. Trong số những nam giới phải khám và điều trị hiếm muộn, thì họ thường có mức độ căng thẳng lo âu cao hơn những người bình thường khác.

Giảm ham muốn tình dục nữ do stress

Khắc phục stress thế nào để tình dục viên mãn? - ảnh 2

Stress không chừa một ai và phụ nữ là đối tượng rất dễ bị stress do đặc điểm tâm lý của phụ nữ là nhạy cảm, dễ tổn thương với những mất mát, bất trắc của cuộc sống. Stress tấn công đời sống tình dục của phụ nữ không rõ rệt như ở nam giới, nhưng âm thần và gây nhiều tác hại. Khi bị stress, phụ nữ sẽ mất ham muốn tình dục, đau khi giao hợp và không thể đạt được cực khoái. Điều này khiến họ thường lảng tránh đối tác, lâu dần có thể dẫn đến hạnh phúc tan vỡ

Giải tỏa stress - kẻ thù nguy hiểm của đời sống vợ chồng

Để stress không thể mon men tới phòng ngủ ngọt ngào của bạn, phải loại bỏ nó từ trong 'trứng nước'. Cần ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, luyện tập điều độ và ngủ đủ sẽ giúp bạn đương đầu với stress, duy trì thể hình và giữ cân bằng các hormon. Thư giãn cũng là cách loại bỏ stress hữu hiệu. Đó là các hoạt động vui chơi, xem phim, nghe nhạc, đi du lịch hoặc là những bài tập sử dụng sức mạnh tập trung của tâm trí để thả lỏng các cơ bắp và đưa tâm trí vào trạng thái thư thái bình an. Hãy học các cách thư giãn từ các nhà tâm lý học, giáo viên thiền, yoga… Khi thấy mọi chuyện chưa ổn, hãy mau chóng tìm chuyên gia tâm lý nhé!

Hãy ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, chế đọ làm việc, tập luyện và nghỉ ngơi điều độ sẽ khiến stress không còn cơ hội để mon men tới phòng ngủ của bạn. Các hoạt động giải trí, nghe nhạc, xem phim, du lịch hoặc là các bài tập thể dục nhẹ nhàng, các bài tập thả lỏng cơ bắp, luyện trạng thái bình an là những cách loại bỏ stress hữu hiệu. Nếu áp dụng các cách trên mà vẫn không cải thiện được tâm lý, hãy tìm đến chuyên gia để được tư vấn.

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
  • Bình luận facebook