Giữ lửa trong hôn nhân: tưởng khó mà dễ khi áp dụng các cách sau

Hôn nhân bền vững bao giờ cũng là điều mà các cặp vợ chồng đều mong muốn. Nhưng làm sao giữ cho cuộc hôn nhân của bạn luôn bền đẹp là điều rất khó? Sau đây là số gợi ý giúp bạn có thể giữ lửa cho cuộc hôn nhân của mình, giúp cải thiện mối quan hệ của bạn!

Thay vì cố gắng sắp xếp một cuộc hôn nhân chỉ vừa đủ, tại sao các bạn không phối hợp cùng nhau để làm cho hôn nhân trở nên tuyệt vời hơn. Và nếu bạn cảm thấy khó khăn trong giao tiếp với người bạn đời hoặc muốn hôn nhân bạn mãn nguyện hơn thì hãy dành một chút thời gian mỗi tuần để có thể làm những việc dưới đây.

Dành thời gian ở bên nhau

Thời gian dành để duy trì và mở rộng quan hệ với bạn bè bên ngoài của cả hai là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải dành thời gian để cho cả hai người được ở bên nhau trọn vẹn.

 Hạn chế những cuộc xung đột không cần thiết

Các bạn không nên tranh cãi một cách gay gắt về các vấn đề của con cái, công việc, tài chính trong gia đình. Ngay trong các cuộc tranh luận bình thường bạn hãy có thiện ý khen ngợi và nên chứng tỏ tình cảm của mình đối với chồng hoặc vợ mình.

Tạo ra một sự chia s và đồng cảm

Theo các chuyên gia tâm lý thì sự đồng cảm, chia sẻ và hiểu lẫn nhau giữa các cặp vợ chồng là nền tảng tốt nhất cho một cuộc hôn nhân lâu dài.

Cách nào để giữ lửa trong hôn nhân


Thêm một tí lãng mạn

Hãy luôn dành cho nhau câu nói ngọt ngào như: “ Anh yêu em” trong những khoảng thời gian lãng mạn để tăng thêm vị ngọt ngào cho tình yêu của vợ chồng.

Giữ thái độ bình tĩnh khi xy ra xung đột

Bất cứ khi nào xảy ra bất đồng, nên giữ một thái độ bình tĩnh nhất trong suốt cuộc tranh cãi, điều này thường sẽ giúp bạn tránh đi những lời nói khó nghe. Điều này rất khó thực hiện, nhưng nếu như quyết tâm thì bạn sẽ làm được.

Luôn lắng nghe và cân nhắc

Hãy là người biết lắng nghe và luôn cân nhắc lời nói của mình trong lúc giận dữ, đồng thời cũng nên kết hợp với ngôn ngữ cơ thể để diễn tả ý muốn mà hai vợ chồng muốn trao đổi với nhau.

Trong giao tiếp hàng ngày bạn nên hỏi bạn đời của mình những câu như:

Tuần này của anh/em thế nào?

Tưởng là một câu hỏi khá đơn giản, nhưng lại rất hiếm khi được hỏi. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn hôn nhân, đây chính là câu hỏi quan trọng nhất mà bạn nên dành để hỏi người chồng/vợ của mình.

Kế hoạch trong tuần sắp tới của anh/em là gì?

Các bạn cũng nên cùng nhau thảo luận về những dự định của mỗi người trong tuần tới. Bạn có kế hoạch hẹn hò với mấy cô bạn thân? Anh ấy cũng cần phải làm việc muộn trong một vài ngày? Sau khi có thông tin về lịch làm việc riêng của từng người thì đó cũng là lúc vợ chồng bạn nên xếp lịch hẹn hò thân mật cùng nhau trong tuần.

Em/anh có thể giúp gì được anh/em trong tuần này?

Hôn nhân chính là một quan hệ đối tác. Hãy hỏi xem bạn có thể hỗ trợ anh ấy/cô ấy việc gì trong tuần hãy không để chồng/vợ cảm thấy thoải mái hơn một chút. Rất có thể anh/cô ấy sẽ vui vẻ và hạnh phúc hơn khi được vợ/ chồng mình nhờ san sẻ công việc vào lần sau.

Em/anh có làm gì khiến anh/em phát cáu trong tuần vừa qua không?

Với câu hỏi này bạn chỉ cần nghĩ rằng “Hãy cởi mở!”. Để tránh tổn thương khi nghe được sự thật, hoặc bình tĩnh và nghĩ đến mục đích của câu hỏi để không xảy ra xung đột. Thực chất việc cởi mở trong bất cứ mối quan hệ nào cũng đều cần thiết, với những người bên cạnh nhau suốt đời thì lại càng cần, vì có những bực tức giữ trong lòng lâu ngày có thể phá nát một mối quan hệ.

Công việc của anh/em thế nào?

Thông thường vợ/chồng thay đổi thái độ khi nói về công việc của mình thì có thể anh ấy/cô ấy đang cảm thấy việc nói tới những rắc rối hay khó chịu ở cơ quan là không thoải mái với bạn.

Hãy hỏi anh ấy/cô ấy xem dự án mà họ đang phụ trách đã sắp hoàn thành chưa hay là anh ấy/cô ấy có hài lòng với vị trí hiện tại của mình hay không, mục tiêu 5 năm tới của nửa kia là gì…Những câu hỏi này sẽ giúp người bạn đời của mình thoải mái chia sẻ dần với mình hơn, tạo thói quen chia sẻ của cả hai.

Cách nào để giữ lửa trong hôn nhân

Chuyện chăn gối của vợ chồng mình thế nào?

Đây là một câu hỏi rất khó bắt đầu, nhưng lại cần thiết. Liệu cả hai có bị “lệch pha”? Anh ấy/cô ấy muốn bạn “yêu” thế nào?... Việc giải đáp tất cả những thắc mắc ấy giúp cho hai bạn hòa hợp và dễ thăng hoa hơn trong “chuyện ấy”.

Anh/em có cần thời gian riêng tư trong tuần này không?

Thực tế là tất cả chúng ta đều cần có cho mình thời gian riêng tư. Vì thế mà việc các bạn lên lịch tận hưởng sự tự do cho từng người là rất cần thiết!.

Tổng Hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
  • Bình luận facebook