Màng trinh của phụ nữ là gì?

Màng trinh phụ nữ là một lớp màng mỏng bên ngoài, nhưng không bịt kín lỗ ngoài của âm đạo hoàn toàn, mà còn có thêm một vài lỗ nhỏ ở trong, mang trình ở mỗi người lại có có kích thước và hình dạng giữa mỗi màng rất khác nhau.

Màng trinh là một lớp màng mỏng bên ngoài âm đạo, có lỗ nhỏ để thoát máu kinh hàng tháng, màng trinh ở mỗi người lại có kích thước, hình dạng và độ co giãn khác nhau. Mặc dù màng trinh đã rách nhưng vẫn có thể để lại vết tích là những nếp nhỏ.

Màng trinh có lỗ rộng và giãn tốt thì có thể không rách và cũng không chảy máu trong quan hệ tình dục lần đầu tiên. Ngay cả khi màng trinh còn cũng không phải là dấu hiệu chứng tỏ một cách tuyệt đối rằng người con gái đó vẫn còn trinh tiết và chưa hề quan hệ tình dục, vì cũng đã từng có những người phụ nữ mãi tới khi chuyển dạ đẻ lần đầu mà màng trinh còn nguyên vẹn. Cũng như có những phụ nữ dù chưa hề có quan hệ tình dục nhưng màng trinh của họ không phát triển hoặc là đã rách màng trinh một cách vô tình do hoạt động mạnh thời thơ ấu.

Màng trinh của phụ nữ là gì?

Với tư thế ngồi xổm hoặc là ngồi ở mép ghế tựa rồi lấy một chiếc gương nhỏ để nhìn, bạn có thể quan sát được bộ phận sinh dục ở ngoài của mình (như âm hộ, âm vật và màng trinh): Như vậy bạn có thể nhìn thấy lỗ màng trinh của mình rộng hay hẹp và đã rách hay chưa.

Độ dày mỏng của màng trinh

Có người có màng trinh quá mỏng, vì thế đã bị rách vô tình từ thời thơ ấu. Có người lại có màng trinh quá dày, kiến không thể giao hợp được (trường hợp này phải quan hệ trong tư thế đặc biệt hoặc là nhờ bác sĩ can thiệp để vá màng trinh lại).

Lỗ màng trinh

Có nhiều dạng lỗ màng trinh, có khi thì có một lỗ hình bán nguyệt, cũng có người hình trăng lưỡi liềm, hình tròn, hay là nhiều lỗ hình tròn khác.

Tuy vậy cũng có trường hợp mà màng trinh không có lỗ, vì thế khi hành kinh máu thường không có chỗ thoát ra; vì vậy mà từ khi bắt đầu tuổi dậy thì, hằng tháng tới kỳ kinh thiếu nữ thường bị đau bụng dữ dội. Do là máu ứ đọng trong âm đạo, khi khám ở tư thế phụ khoa sẽ được thấy màng trinh căng phồng lên, có màu trắng ngà giống như trứng vịt luộc đã bóc vỏ.

Với trường hợp này nên phẫu thuật để lấy hết máu ứ đọng trong âm đạo ra, sau đó sẽ tạo hình cho lỗ màng trinh để cho kinh nguyệt có chỗ thoát thì hằng tháng sẽ hết đau bụng. Cũng có trường hợp đặc biệt hơn, người con gái sinh ra bẩm sinh đã không có màng trinh hay không biết là màng trinh ở vị trí nào.

Dù cho rất nhiều người tin rằng màng trinh bình thường hoàn toàn chắn kín âm đạo của người phụ nữ, tuy nhiên trên thực tế điều này rất hiếm khi xảy ra. Màng trinh trong xã hội được xem là một dấu hiệu quan trọng để chứng tỏ sự trong trắng của người con gái. Cách nhìn này đã bị các nhà nghiên cứu chỉ trích và cho rằng sự trong trắng nên được đánh giá dựa trên quan niệm trên từng nền văn hóa và sexual stereotypes hơn là đánh giá trừ tình trạng của cái màng trinh.

Kích thước và hình dạng của màng trinh

Rất hiếm có phụ nữ được sinh ra mà bẩm sinh không có màng trinh, trong khi một số khác lại có màn trinh đóng kín, không có lỗ. Những người có màng trinh như vậy cần phải được bác sĩ phụ khoa tiến hành làm hymenotomy nhằm giúp cho kinh nguyệt có thể thoát ra ngoài. Đồng thời còn có một số phụ nữ lại có màng trinh dày một cách bất thường cũng cần được tiến hành làm hymenotomy để tránh đau đớn khi giao hợp. Vào tuổi dậy thì, cấu trúc chung của màng trinh như của một scrunchie của tóc, một thứ khá đàn hồi và giãn rộng dễ dàng.

Màng trinh của phụ nữ là gì?

Một số dạng màng trinh thường gặp như màng trinh dạng vách, ng trinh dạng vòng – Dạng nguyên

Ngoài ra còn có các dạng màng trinh khác như:

• Hình khuyên – màng trinh có hình tròn bao quanh lấy miệng âm đạo.

• Vách ngăn – màng trinh có 1 hoặc nhiều dải giăng ngang miệng âm đạo.

• Dạng sàng – màng trinh bít kín hết âm đạo, có rất nhiều lỗ nhỏ giống như lỗ của một cái sàng.

• Dạng màng trinh bít kín âm đạo.

• Dạng màng trinh giống như sau khi sinh, dạng này đặc biệt hơn những dạng còn lại vì màng trinh giãn rộng ra như sau khi sanh em bé, kết quả là làm cho màng trinh có thể không còn lại nhiều.

Tổng Hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
  • Bình luận facebook