Một số câu hỏi về thuốc tránh thai và thuốc tránh thai khẩn cấp

Những phụ nữ khỏe mạnh, đang trong độ tuổi sinh đẻ, không có các bệnh mạn tính đều có thể dùng các thuốc tránh thai. Cũng có một số trường hợp không dùng được hoặc là khi dùng thì phải cẩn trọng như những người mắc một số loại bệnh như: tim, gan , tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn đông máu hoặc đã từng bị viêm tắc tĩnh mạch, bị chứng đau nửa đầu, ung thư hoặc có thể bị ung thư, khối u lành tính ở vú, ở tử cung, buồng trứng…

Mặc dù thuốc tránh thai là biện pháp kế hoạch được rất nhiều cặp đôi lựa chọn trong thế kỉ 21, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về loại thuốc này. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp của chị em phụ nữ về thuốc tránh thai.

Những người nào không nên dùng thuốc tránh thai? 

Không chỉ có tác dụng tránh thai, thuốc tránh thai cũng là một loại thuốc dùng để chữa một số chứng bệnh như: kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, hay rong kinh… Vì thế, không phải ai cũng dùng được.

Một số câu hỏi về thuốc tránh thai và thuốc tránh thai khẩn cấp

Những tác dụng phụ thường gặp là gì?

Thuốc tránh thai có thể có một số tác dụng phụ như: buồn nôn, nhức đầu nhẹ, lượng máu kinh giảm, bị mất kinh, căng tức vú… Ngoài ra, còn có một số tác dụng phụ hiếm gặp hơn như thay đổi tính tình, tăng huyết áp, sạm da mặt, tăng cân, tăng mụn trứng cá.

Những tác dụng phụ trên thường chỉ xuất hiện ở giai đoạn đầu khi bạn mới dùng thuốc, sau đó sẽ giảm dần hoặc mất hẳn. Dù vậy, khi cơ thể bạn có các dấu hiệu bất thường như là đau tức vùng ngực, rối loạn thị lực thì bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ có nên tiếp tục dùng không vì đây có thể là những dấu hiện bạn đầu dẫn đến bệnh viêm tắc tĩnh mạch hoặc là vàng da, ảnh hưởng xấu tới gan…

Phải làm gì khi quên uống thuốc?

Khi dùng thuốc tránh thai dạng viên kết hợp, nếu bạn bị quên một ngày thì ngay lập tức bạn nhớ ra lúc nào thì phải uống bù ngay một viên vào lúc đó, rồi đến giờ uống thuốc hàng ngày thì uống viên tiếp theo. Trường hợp bạn quên cả 2 viên trong hai ngày liên tiếp thì bạn có thể uống bù mỗi ngày thêm một viên trong 2 ngày liên tục. Những ngày sau đó, chỉ cần uống theo lịch mỗi ngày một viên như trước là được.

Lưu ý:  Nếu như có quan hệ tình dục thì bạn phải sử dụng bao cao su để tránh thai trong 7 ngày (tính kể từ ngày phát hiện quên uống thuốc).

Nếu như đã quên uống thuốc 3 ngày liền thì nên bỏ hẳn vỉ thuốc đó để dùng vỉ thuốc mới (từ viên số 1 trở đi) và phải sử dụng bao cao su trong vòng 7 ngày nếu có quan hệ tình dục.

Uống thuốc tránh thai lâu ngày có thể gây ung thư vú?

Không có bất cứ mối liên hệ nào giữa uống thuốc tránh thai và bị ung thư vú. Tuy nhiên, nếu như người phụ nữ được xác định là đã bị ung thư (dù ung thư vú hay là bất cứ loại ung thư cơ quan sinh dục nào khác) thì đều không được sử dụng thuốc tránh thai và tất cả các loại thuốc thuộc hệ nội tiết tố khác.

Thuốc tránh thai có thể gây vô sinh?

Thuốc tránh thai là một biện pháp ngừa thai có hồi phục, thuốc chỉ có tác dụng ngừa thai trong thời gian bạn dùng thuốc, khi ngừng thuốc là lại có khả năng mang thai ngay. Thậm chí, trước đây, các bác sĩ còn sử dụng thuốc tránh thai để dùng điều trị cho những trường hợp nào khó mang thai. Vì thế mà không có căn cứ nào để nói rằng dùng thuốc tránh thai lâu dài có thể dẫn đến vô sinh.

Cho dù dùng thuốc tránh thai 6 năm, thậm chí là lâu hơn rồi ngừng uống thuốc thì các chị em vẫn có khả năng lại mang thai ngay. Tuy nhiên, nếu như bạn có ý định có bầu thì nên ngừng dùng thuốc tránh thai vài tháng rồi mới “thả”, vì nếu không bạn rất dễ mang song thai hoặc đa thai.

Một số câu hỏi về thuốc tránh thai và thuốc tránh thai khẩn cấp

 

Sau đây là một số câu hỏi thường gặp về thuốc tránh thai khẩn cấp

Tác dụng phụ khi dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo có thể sẽ không xảy theo đúng thời gian dự kiến hoặc xuất huyết. Những tác dụng phụ có thể xảy ra như: Đau bụng, chuột rút, căng ngực, chóng mặt, mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn và nôn. Những tác dụng phụ trên thường biến mất trong vòng một vài ngày.

Thuốc ngừa thai khẩn cấp có an toàn cho sức khỏe không?

Thuốc ngừa thai thường chỉ chứa progestin và dạng phối hợp an toàn ngay nhưng khuyến cáo phụ nữ không sử dụng biện pháp ngừa thai có sử dụng thành phần hormon. Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên sử dụng trong khoảng thời gian ngắn. Vì sử dụng thường xuyên thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ hơn.

Ngoài ra, lưu ý chung cho những phụ nữ trên 40 tuổi, những người trước đây chưa từng dùng thuốc tránh thai thì không nên dùng, nhưng nếu như trước đó đã dùng thường xuyên thì có thể tiếp tục dùng cho đến lúc mãn kinh. Đồng thời những phụ nữ bị nghiện thuốc lá thì chỉ đến 35 tuổi,  không nên dùng cách tránh thai này bởi vì sẽ làm tăng nguy cơ mắc viêm tĩnh mạch.

Tổng Hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
  • Bình luận facebook