Ngày kinh nguyệt nói gì về sức khỏe của bạn

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh học mà chị em nào cũng phải chịu đựng hàng tháng. Nhiều người cho rằng thật phiền phức là bởi vì họ hay cảm thấy tức ngực, khó chịu, đau bụng, nhức mỏi cơ thể…Tuy nhiên không phải chị em nào cũng biết kinh nguyệt có thể phản ánh rõ nét tình trạng sức khỏe của họ thông qua màu sắc, lượng huyết và thời gian.

Mối quan hệ giữa kinh nguyệt và sức khỏe được thể hiện ở các mặt như:

Chu kì kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ tất cả đều có tính quy luật. Nếu như bỗng nhiên kinh nguyệt có trước hoặc sau rất nhiều ngày kèm thêm cảm giác khó chịu thì bạn phải kịp thời kiểm tra sức khỏe ngay. Nếu chỉ chậm từ 1-2 ngày thì hoàn toàn bình thường. Trong 1-2 năm đầu khi bạn thấy kinh nguyệt hoặc là gần kỳ mãn kinh thì chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi hoặc không nhưng đây là thay đổi cơ thể bình thường chứ không phải là bệnh.

Màu sắc kinh nguyệt

Kinh nguyệt bình thường thường sẽ có màu đỏ sẫm. Nếu như trong ngày kinh nguyệt, máu kinh của bạn có màu đỏ tươi, màu cà phê hay màu vàng thì bạn cần để tâm theo dõi. Theo đông y cho rằng, hiện tượng trên là do khí hư có hàn hoặc là nhiệt như bị thở ngắn hơi, tiếng nói nhỏ và yếu, ngại nói, tay chân rã rời, cử động trở nên uể oải. Bạn chú ý giữ gìn vệ sinh kinh nguyệt thì có thể khắc phục được chứng bệnh này.

Ngày kinh nguyệt nói gì về sức khỏe của bạn

Lượng máu trong ngày kinh

Trong ngày kinh nguyệt mà máu kinh quá nhiều hoặc quá ít đều là hiện tượng không bình thường. Kinh nguyệt nhiều được hiểu hoặc là lượng máu kinh chảy ra quá nhiều ( trường hợp bình thường là không quá 100ml) hoặc là thời gian bạn hành kinh quá dài (trường hợp bình thường tối đa là 7 ngày).

Kinh nguyệt quá nhiều

Bình thường do màng trong tử cung bị bong ra bất thường hoặc là có những bệnh về tử cung như là u xơ tử cung…cũng có thể gây ra bởi bệnh của các cơ quan khác như là rối loạn chức năng gan, hay các bệnh về máu…; hoặc là do chịu ảnh hưởng của ngoại cảnh như: không vệ sinh kinh nguyệt đúng cách, bị lạnh, nóng quá, tinh thần quá căng thẳng….

Kinh nguyệt quá ít

Phụ nữ đã trên 18 tuổi mà vẫn chưa thấy hành kinh, hoặc là những tháng trước thấy kinh bình thường, bỗng nhiên liên tục trên 3 tháng sau lại không thấy đến kỳ thì được gọi là bế kinh (hay còn được gọi là tắc kinh). Đây chính là biểu hiện gây ra do các bệnh như bị bệnh gan, đái đường, thiếu máu nghiêm trọng, … hoặc mắc một số bệnh về sán hút máu…, cũng có thể là do dinh dưỡng không tốt, nội tiết tố không điều hoà, lao bộ phận sinh dục….

Ngoài ra, khi đại não bị kích thích mạnh hoặc là bị tổn thương, quá đau khổ, phiền não, quá căng thẳng, dầm mưa lạnh, hay lao động mệt mỏi cũng đều có thể là lý do gây bế kinh. Tuy vậy, bế kinh trong thời gian sinh đẻ và cho con bú là hiện tượng sinh lý bình thường

Triệu chứng bệnh

Phụ nữ nếu khỏe mạnh trong kỳ kinh thì thường sẽ không có biểu hiện gì đặc biệt. Một số ít sẽ có cảm giác khó chịu như tinh thần bị ức chế, dễ kích động, toàn thân mệt mỏi, tức ngực, đau bụng, chóng mặt, buồn nôn… nhưng sau khi đã hết kinh thì những cảm giác này cũng sẽ kết thúc.

Nhưng nếu trong những ngày có kinh nguyệt mà thấy rõ có ác triệu chứng khác hoặc qua hết ngày “đèn đỏ” rồi mà vẫn thấy có những triệu chứng lạ trong cơ thể như chảy máu cam, đau bụng, đau vú, chảy máu vùng kín, ngứa rát vùng kín,… thì bạn hãy nghĩ ngay tới các dạng bệnh lí khác như là u vú, ung thư vú, hay viêm nhiễm đường sinh dục …

Trên đây là những điều mà chị em phụ nữ nên biết về những ngày kinh nguyệt của mình. Những kiến thức căn bản và cách phân biệt một số chứng bệnh liên quan đến kì kinh nguyệt. 

Tổng Hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
  • Bình luận facebook