Câu chuyện về thiên tài Thomas Edison và người mẹ vĩ đại

'Mẹ là người tạo ra tôi', Thomas Edison nói về người khiến mình từ chỗ bị xem là đứa trẻ đần độn đến nhà phát minh của mọi thời đại.

Có nhiều câu chuyện chưa rõ được tính xác thực xoay quanh thời thơ ấu của nhà phát minh bóng đèn điện. Song tất cả đều dựa trên sự nỗ lực học tập, nghiên cứu của Thomas Edison (sinh 11/2/1847 - mất 18/10/1931) và vai trò của người mẹ vĩ đại.

Một giai thoại được kể lại từ khoảnh khắc giáo viên tiểu học của Thomas Edison viết thư cho mẹ của cậu bé. Sau khi đưa thư cho mẹ, Edison hỏi bà về nội dung, mắt bà nhòe lệ khi đọc cho con từng chữ một trong bức thư: 'Con trai bà là một thiên tài. Trường học này quá bé và không có giáo viên đủ tốt để đào tạo nó. Xin hãy để nó tự dạy chính mình'.

Rất nhiều năm sau, khi mẹ ông đã qua đời và Edison đã trở thành một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất thế kỷ, ông ngồi xem lại những vật dụng cũ trong gia đình mình. Đột nhiên, ông tìm thấy tờ giấy gấp lại trong góc ngăn kéo bàn. Ông mở ra và nhìn thấy dòng chữ được viết trên bức thư: 'Con trai bà là một kẻ đần độn. Chúng tôi sẽ không để nó đến trường nữa'.

Edison đã khóc trong nhiều giờ liền, sau đó ông viết vào nhật ký: 'Thomas Alva Edison là một đứa trẻ đần độn, nhờ người mẹ anh hùng mà trở thành thiên tài của thế kỷ'.

Thomas Edison đã được giáo dục tại nhà dưới sự hướng dẫn của mẹ sau khi rời khỏi trường học.

Thomas Edison đã được giáo dục tại nhà dưới sự hướng dẫn của mẹ sau khi rời khỏi trường học.

Thomas Edison biết mình bị giáo viên của ông xem là có vấn đề về tâm thần. Trong lớp học vào những năm 1800, Thomas Edison đã gặp nhiều khó khăn trong học tập bởi ông mắc chứng khó đọc. Rất ít người biết về chứng bệnh này vào thời điểm đó. Phải đến đầu những năm 1900, tức hàng chục năm sau khi Edison rời khỏi trường, những nghiên cứu đầu tiên về chứng khó đọc mới được thực hiện.

Theo ghi chép của Quỹ Giáo dục Kinh tế: vào năm 1854, thầy giáo Reverend G. B. Engle đã miệt thị học sinh 7 tuổi Thomas Alva Edison là kẻ đần độn, tâm thần. Sau đó, Edison đã rời trường Port Huron, Michigan, ngôi trường chính thức đầu tiên cậu bé đã theo học.

Mẹ cậu, Nancy Edison, đã đưa cậu trở lại vào ngày hôm sau và để thảo luận với thầy Reverend. Tuy nhiên bà đã nổi giận với sự cứng nhắc của ông. Bà quyết định sẽ giáo dục con trai tại nhà và từ bỏ ngôi trường mà Edison mới theo học trong 3 tháng. Mặc dù Edison dường như có tham dự 2 trường học khác trong một thời gian ngắn, song thiên tài này dành phần lớn tuổi thơ học tập ở nhà dưới sự hướng dẫn của mẹ của ông.

Trong cuốn tiểu sử 'Thomas Alva Edison: Nhà phát minh vĩ đại người Mỹ', Louise Betts đã đi vào chi tiết, giải thích vì sao Edison gặp vấn đề với phong cách giảng dạy của thầy Reverend. Theo đó, đối với một đứa trẻ luôn luôn tìm hiểu mọi thứ theo cách của riêng mình và tự chơi một mình ở ngoài trời cả ngày dài, việc ngồi yên trong phòng học là điều rất khổ sở.       

Reverend G. Engle, thầy giáo của Edison cùng vợ của ông đã dạy bọn trẻ nhớ bài bằng cách đọc to bài lên. Khi một đứa trẻ quên mất câu trả lời, hoặc không học thuộc đủ tốt, thầy Reverend đánh chúng bằng roi da. Vợ ông cũng tán thành cách giáo dục này với lối suy nghĩ đòn roi sẽ giúp hình thành thói quen học tập cho bọn trẻ. Đòn roi của bà thậm chí còn nặng hơn cả của chồng.

Edison rất bối rối bởi cách dạy học này. Cậu bé không thể học được trong nỗi sợ hãi. Cậu cũng không thể ngồi yên và ghi nhớ. Cậu thích nhìn ngắm mọi thứ bên ngoài và đặt câu hỏi về chúng. Nhưng Reverend Engle bực tức với các câu hỏi của Edison. Vì lý do này, cậu không học được là bao từ trường học trong mấy tháng đầu và luôn bị điểm kém.

Về sau này, khi được yêu cầu chia sẻ về kinh nghiệm học tập, ông cho biết: 'Tôi nhớ rằng mình chưa bao giờ tiến bộ ở trường. Tôi luôn đội sổ, cảm thấy các giáo viên không có cảm tình với mình và bố tôi cũng nghĩ tôi thật sự ngu ngốc'.

Tuy nhiên, cũng theo cuốn tiểu sử này, khi Edison nói với mẹ về việc bị thầy giáo gọi là kẻ đần độn, cả hai đã đến trường để tìm kiếm một lời xin lỗi từ người thầy. 'Con trai tôi không đi thụt lùi, tôi tin như thế', bà Edison nói. Bất chấp những nỗ lực của mẹ Edison, vợ chồng ông Reverend không thay đổi suy nghĩ về học trò. Cuối cùng, bà Edison nhận ra mình nên làm gì: 'Được rồi, tôi sẽ tự dạy nó ở nhà', bà tuyên bố đanh thép.

Edison không tin vào tai mình. Cậu bé nhìn mẹ, người phụ nữ đã đặt niềm tin ở mình và tự hứa với bản thân sẽ khiến mẹ tự hào. Cuối đời, Edison đã nói rằng: 'Mẹ là người tạo ra tôi. Bà khiến tôi cảm thấy có động lực sống và là người khiến tôi luôn cố gắng để không gây thất vọng'.

Tổng hợp

Lưu ý: Các thông tin trên Tintucsuckhoe.net chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Gửi câu hỏi cho Bác sỹ
  • Bình luận facebook